Ngọn đèn lay lắt sưới ấm hai trái tim mồ côi
12/04/2017 - 10:21
Đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Hải Vân ( thôn Lễ Hợp, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo) vào một buổi sáng đầu hạ chang chang nắng. Trong ngôi nhà trống trải, mùi khói nhang trùm lên bầu không khí lạnh lẽo, tang thương. Tiếp chúng tôi bằng đôi mắt nặng trĩu, bà Nguyễn Thị Ngó (79 tuổi) - bà nội của Vân nghẹn ngào, nói: “Từ lúc cha mẹ chúng qua đời, hai chị em nó buồn bã, khóc lóc suốt khiến người làm bà như tôi đứt ruột đứt gan. Rồi đây còn muôn vàn khó khăn khi hai cháu còn nhỏ quá mà tôi thì già yếu, gia cảnh lại khó khăn...”.
Năm 2011, bố em là anh Nguyễn Văn Mịch và mẹ là chị Đinh Thị Hẹn lần lượt ra đi trong nỗi cùng cực của bệnh tật và nghèo khó, để lại cho 2 người con thơ dại là Nguyễn Thị Hải Vân và Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho người mẹ già bệnh tật. Hiện, em Nhàn - chị gái Vân đang chuẩn bị lên lớp 11, còn Vân sắp bước sang lớp 7.
Mặc dù tay đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, đau yếu liên miên, thường xuyên phải đi viện, nhưng vì thương con, thương cháu nên bà nội của Vân vẫn cố gắng lần sờ từng ngọn rau, chút mắm cho các cháu được no bụng. Cũng bởi quá già yếu, chân tay run rẩy, không thể làm được nhiều nên 2 sào ruộng khoán bà cũng phải cho người ta cấy thuê lấy vài chục cân thóc mỗi vụ để chị em Vân có “cái ăn”.Tài sản có giá trị duy nhất của bà cháu Vân là căn nhà nhỏ được xây dựng cách đây gần 30 năm, nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tuềnh toàng, tạm bợ và không có gì ngoài bộ bàn ghế chắp vá và chiếc giường cũ kĩ. Mỗi khi mưa là nhà dột “tứ tung”, còn lúc bão gió căn nhà như trực xụp xuống khiến bà cháu em phải di chuyển qua nhà người thân tránh nhờ.
Cuộc sống thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nên Hải Vân hay đau ốm và chậm phát triển hơn những bạn bè cùng trang lứa. Vân khá ít nói và trên khuôn mặt ngây thơ của em luôn ẩn chứa nỗi buồn. 13 tuổi mà nhìn em thật nhỏ bé, gầy còm như đứa trẻ học lớp 3.
Bà Nguyễn Thị Thu Phương – CT Hội Chữ thập đỏ xã Tam Đa cho biết: "Mỗi dịp lễ, Tết, địa phương chúng tôi cũng đều tới thăm, tặng quà cho gia đình cháu. Nhưng miếng cơm manh áo hằng ngày vẫn là gánh nặng đè trên vai của bà nội cháu. Rồi không biết sau này bà qua đời chúng biết dựa vào ai. Rất mong các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ để hai cháu được học hành, cuộc sống của các cháu vơi bớt phần nào thiệt thòi, khó khăn”.
Ngay lúc này đây…. “Có một chỗ ở vững chãi, có điều kiện để phát triển bình thường và được đến trường như bạn bè cùng trang lứa” là niềm mong muốn giản đơn của bà cháu Vân nhưng “biết làm sao được vì nó quá khó” – Bà Ngó chia sẻ.
Tuổi thơ cơ cực khi thiếu đi bàn tay chăm sóc của bố mẹ, hoàn cảnh của gia đình rất khó khăn khiến con đường tới trường của 2 chị em Vân càng nhọc nhằn, tương lai mong manh hơn. Rồi cuộc sống của các em sẽ ra sao khi bà nội không còn ở bên???
Hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Hải Vân đang gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Thị Hải Vân (Thôn Lễ Hợp, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). SĐT liên hệ: 01669.738.186 (gặp bà Nguyễn Thị Thu Phương – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng)
Theo:Phương Thanh
Một số hình ảnh nhà em Vân:

(Lối vào nhà hoang vắng)

(Căn nhà được xây dựng gần 30 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng)

(Bên trong căn nhà chỉ có bộ bàn ghế uống nước và nền nhà mốc xanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
7 nguyên tắc và lĩnh vực hoạt động

7 nguyên tắc hoạt động

 1. Nhân đạo
 2. Vô tư
 3. Trung lập
 4. Độc lập
 5. Tự nguyện
 6. Thống nhất
 7. Toàn cầu

7 lĩnh vực hoạt động

 1. Hoạt động chữ thập đỏ về cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo
 2. Hoạt động chữ thập đỏ về chăm sóc sức khỏe
 3. Hoạt động chữ thập đỏ về sơ cấp cứu ban đầu
 4. Hoạt động chữ thập đỏ về hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác
 5. Hoạt động chữ thập đỏ về tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa
 6. Hoạt động chữ thập đỏ về tuyên truyền các giá trị nhân đạo
 7. Hoạt động chữ thập đỏ về phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ