W3Counter

thiết kế web hải phòng
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 3/8/2015)
04/08/2015 - 08:30

Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 3/8/2015)

            THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

1.                 Kiểm tra công tác phòng, chống ngập lụt tại huyện Cát Hải

Chiều 2-8, Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành dẫn đầu đoàn công tác thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác ứng phó với gió mạnh, mưa lớn, sóng cao trên biển tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải. Cùng đi có các đồng chí: Đỗ Trung Thoại - Phó chủ tịch UBND thành phố, Nguyễn Đình Bích - Phó chủ tịch HĐND thành phố, lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố.

Tính đến chiều 2-8, trên địa bàn huyện Cát Hải vẫn còn mưa vừa đến mưa to, tình trạng ngập lụt trên địa bàn không có dấu hiệu giảm, dự báo diễn biến còn rất phức tạp, khó lường. Mưa lớn kết hợp với triều cường đã làm cho toàn bộ diện tích khu dân cư, sản xuất của xã bị ngập chìm hoàn toàn trong nước, sâu từ 0,5 đến 2,5m. Riêng 30 hộ dân tại thôn 2 ngập trong nước ở độ sâu từ 1,5m đến 2,5m; hệ thống đường giao thông vào khu dân cư ngập trong bể nước cao từ 1,5 đến 1,8m. Đã xảy ra tình trạng lũ ống, lũ quét khiến tuyến đường trục xã bị sạt lở đất đá, cây rừng gây tắc nghẽn giao thông...

Trước thực trạng đó, trong các ngày 28 đến ngày 31-7, UBND huyện Cát Hải đã huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tiến hành sơ tán 88 người/30 hộ dân xã Việt Hải đến các trường học, nhà văn hóa, nhà dân an toàn; cung ứng: 110 thùng mỳ tôm, 2,2 tấn gạo cùng nước uống, sữa... đảm bảo cuộc sống cho người dân sơ tán. Toàn huyện không để xảy ra thiệt hại về người. Ước tổng thiệt hại lên tới 13,2 tỷ đồng, trong đó nhà cửa 1,5 tỷ đồng, vật tư 3 tỷ, hạ tầng 3 tỷ, sản xuất 1,2 tỷ...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện Cát Hải và đề nghị địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thời tiết, có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn về người nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh; nhanh chóng lập dự toán xây dựng hệ thống thoát nước lũ khẩn cấp tại xã Việt Hải, 180m đường chống lụt đoạn từ thôn 2 đến chân cầu Gia Luận. Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ đột xuất 1 tỷ đồng cho 46 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp do mưa lớn tại 2 xã Việt Hải, Gia Luận; đề nghị địa phương tiếp tục rà soát thiệt hại do mưa lớn gây ra, phối hợp cùng các ban, ngành thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, giúp đỡ người dân bị thiệt hại, đảm bảo chính xác, công bằng... (An ninh Hải Phòng 03/08; Báo Hải Phòng 03/08; Báo điện tử VOV 03/08; Báo Nhân dân 02/08; Thương hiệu và Công luận 01/08; Báo Xây dựng 01/08; Dân trí 01/08; Báo điện tử VTV 01/08; Báo điện tử VTC News 01/08;Thông tấn xã Việt Nam 01/08)

2.                 Hải Phòng điều 4 xe thiết giáp chống mưa lũ

Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại Hải Phòng đã làm 45 ngôi nhà ở Hải Phòng bị ngập nước, hơn 1.200 con gia cầm, gia súc bị nước cuốn trôi. Toàn bộ khu dân cư, đất sản xuất rộng hơn 137 ha ở xã đảo Việt Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng chìm sâu trong biển nước, có nơi ngập sâu đến 7 mét.

Hiện toàn bộ 34 gia đình gồm 95 người ở xã Việt Hải đã được di tản đến nơi an toàn, tránh trú lũ. Hải Phòng cũng đã huy động cán bộ, chiến sĩ, vật tư, thiết bị, xe sẵn sàng cứu trợ bà con nếu lũ lớn xảy ra, hiện bốn xe thiết giáp đã được điều động lên đường làm nhiệm vụ.

Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại Hải Phòng đã làm 45 ngôi nhà ở Hải Phòng bị ngập nước, hơn 1.200 con gia cầm, gia súc bị nước cuốn trôi. Toàn bộ khu dân cư, đất sản xuất rộng hơn 137 ha ở xã đảo Việt Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng chìm sâu trong biển nước, có nơi ngập sâu đến 7 mét.

Hiện toàn bộ 34 gia đình gồm 95 người ở xã Việt Hải đã được di tản đến nơi an toàn, tránh trú lũ. Hải Phòng cũng đã huy động cán bộ, chiến sĩ, vật tư, thiết bị, xe sẵn sàng cứu trợ bà con nếu lũ lớn xảy ra, hiện bốn xe thiết giáp đã được điều động lên đường làm nhiệm vụ.

Chiều 2/8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác thị sát tình hình lũ lụt ở xã Việt Hải. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành thành phố nhanh chóng, chủ động trong việc hỗ trợ bà con, khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Trước mắt, Hải Phòng hỗ trợ những hộ bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ trên địa bàn 2 xã Việt Hải và Gia Luận tổng số tiền 1 tỷ đồng...

Trưa 3/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, Bí thư xã Việt Hải Nguyễn Văn Lợi cho biết toàn bộ xã Việt Hải hiện vẫn chìm trong biển nước khá sâu. Nước rút rất chậm vì mưa lớn, liên tục dài ngày. Từ 2/8 đến sáng nay có nhiều đợt mưa lớn nên lũ lụt ở Việt Hải không những không rút bớt mà còn có chiều hướng dâng lên, toàn bộ bà con trong xã đã được di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn từ sớm nên rất may không xảy ra sự cố đáng tiếc nào về người.

Mưa gió lớn dài ngày đã gây ra một số sự cố ở Hải Phòng. Trước đó, đêm 25/7, tàu NA 94088 TS (vỏ gỗ, trọng tải 20 tấn) đi đánh bắt thủy sản neo đậu tại âu cảng đảo Bạch Long Vỹ đã bị sóng to, gió lớn đánh đứt dây neo và đắm. 7 thuyền viên đã được cứu sống nhưng vẫn chưa trục vớt được tàu. Chiều tối 27/7, tàu đánh cá TH 90446 TS do ông Hoàng Văn Duẩn (45 tuổi, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) làm thuyền trưởng, trên đường từ phía đảo Long Châu về đảo Cát Bà (Hải Phòng) đã bị sóng đánh chìm. Sáu thuyền viên trên tàu đã được tàu TH 90210 TS phát hiện cứu sống đưa vào đảo Cát Bà an toàn. Một thuyền viên là anh Hoàng Văn Thuần (36 tuổi, ở Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị rơi xuống biển, hiện mất tích.

Tại TP Hải Dương, mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường trục chính ở TP Hải Dương chìm trong biển nước như đường Nguyễn Thị Duệ, Nguyễn Lương Bằng, Ngô Quyền, Hoàng Diệu... Do nước ngập sâu nên nhiều xe máy của bà con bị chết máy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, cuộc sống của nhiều người dân. (Lam Khê - Báo Tiền Phong 01/08)

3.                 Nghĩa tình những ngày "nước nổi"

Có mặt tại Việt Hải-một trong hai xã ở huyện đảo Cát Bà, TP Hải Phòng-nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi gần như không nhận ra điểm du lịch với “núi rừng hùng vĩ, sơn thủy hữu tình, thung áng màu mỡ, suối chảy quanh năm” mà mình đã tới đây vài tháng trước. 

Hàng chục ngôi nhà chìm trong biển nước, ngay cả cổng chào của xã cũng ngập tới quá nửa. Phương tiện phổ biến nhất ở Việt Hải những ngày này là một chiếc đò giao thông của xã, ba chiếc thuyền nan phục vụ chuyển tải đồ cứu trợ, di dời đồ đạc và bà con qua vùng lũ. Ngày thường, việc di chuyển tới Việt Hải đã không dễ dàng, những ngày mưa bão, việc tiếp cận càng thêm khó khăn.

Theo một số người dân địa phương, đây là trận lụt khủng khiếp nhất kể từ khi xã đảo được thành lập. Mặc dù đã được thông báo về tình hình thời tiết, tuy nhiên do tâm lý chủ quan, di dời chậm, lại chưa có kinh nghiệm ứng phó với lũ lụt, nên nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Toàn bộ cánh đồng với hơn 2ha lúa mới cấy, 3ha hoa màu chìm trong biển nước. Năm nay được mùa, bà con nông dân rất phấn khởi, ai ngờ "niềm vui ngắn chẳng tày gang". Theo ước tính, nhiều tấn lương thực đã bị ngập trong nước, hơn 1.200 con gia cầm bị nước cuốn trôi, tổng thiệt hại khoảng hơn 1,6 tỷ đồng. Rất may là không có thiệt hại về người.

Điều làm tôi ấm lòng nhất vào những ngày "nước nổi" là tình làng nghĩa xóm của người dân nơi đây. Cả làng góp gạo thổi cơm chung, nhà có lợn giết lợn, nhà có gạo góp gạo, thậm chí họ còn chuẩn bị những bữa cơm “dã chiến” phục vụ cán bộ, chiến sĩ từ thị trấn xuống giúp đỡ bà con. 

Người dân Việt Hải cho biết, mặc dù phải sống chung với lũ, nhưng tất cả vẫn rất vững tâm, bởi họ luôn nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần từ chính quyền thị trấn, các đoàn thể, tổ chức trong và ngoài huyện, nhất là sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Việt Hải cho biết, trong những ngày tới, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục triển khai khơi thông đường thoát nước ở khu vực hang Luồn, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến trận lụt lịch sử này. Tuy nhiên, do bị cô lập với thị trấn dẫn đến việc di chuyển máy móc gặp nhiều khó khăn, ít nhất phải nửa tháng nữa nước mới có thể thoát hết. Lực lượng dân quân và bà con cũng chuẩn bị công tác vệ sinh môi trường những ngày sau lũ. (Diệu Hoa - Báo Quân đội nhân dân 01/08)

4.                 Khai thông đường vào xã đảo Việt Hải, Hải Phòng

Theo tổ công tác của Đồn Biên phòng Cát Bà tại xã đảo Việt Hải (huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng), đến chiều 31-7, xã đảo Việt Hải vẫn chìm trong biển nước. Từ chiều 30-7, nước bắt đầu rút, nhưng rút rất chậm, đến chiều 31-7, mực nước mới rút khoảng 20cm so với chiều hôm trước.

Trong khi đó, trời vẫn đang tiếp tục có mưa. Tuy nhiên lượng mưa hiện tại không lớn. Trước khả năng mưa lớn có xu hướng quay trở lại khu vực này vào chiều tối 31-7, thì tình hình ngập lụt đã kéo dài suốt gần bốn ngày qua tại đây sẽ tiếp tục căng thẳng và đời sống người dân nơi đây càng khó khăn hơn.

Đến sáng 31-7, tuyến đường trục vào xã bị sạt lở đã được khai thông. Tuy nhiên, việc đi lại vẫn khó khăn bởi nhiều đoạn vẫn ngập sâu trong nước, có điểm tới gần 3 m. Xuồng, thuyền và các bè mảng do bà con tự kết bằng phao xốp vẫn là phương tiện di chuyển hữu hiệu nhất trong xã tại thời điểm này...

Lực lượng PCTT và TKCN của huyện Cát Hải cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng được tăng cường giúp dân khắc phục hậu quả mưa ngập, ổn định đời sống, vận chuyển các nhu yếu phẩm như: gạo, mì ăn liền, nước uống đóng chai, thuốc men ... trợ giúp nhân dân.

Hiện hơn 30 hộ dân vùng bị ngập sâu vẫn ở tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa và những gia đình bà con ở khu vực trên cao. Chính quyền xã cùng các lực lượng vẫn cố gắng duy trì hoạt động của lưới điện sinh hoạt và nhà máy cung cấp nước sạch trên đảo phục vụ cuộc sống sinh hoạt của nhân dân.

Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã quan tâm hỗ trợ nhân dân lương thực, thực phẩm..., nên đời sống người dân vẫn được bảo đảm. Tuy nhiên, khó khăn nhất của bà con nơi đây là việc sắm sửa các vật dụng thiết thân cho cuộc sống gia đình đã bị hư hại do ngập lụt như: giường, chiếu, tủ, bàn ghế, quần áo, chăn màn, đồ dùng nhà bếp, đồ dùng học tập của học sinh... Rất cần sự sẻ chia của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và những người hảo tâm. (Ngô Quang Dũng - Báo Nhân dân 01/08)

5.                 Thành phố Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 1-8, tại Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đến thăm hỏi và trao 1 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Ninh khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua. Cùng đi có lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy. Đón và tiếp đoàn công tác của thành phố có các đồng chí: Nguyễn Văn Hưởng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh; Trần Thị Thu Hoài, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh và Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thông báo với đoàn công tác thành phố tình hình thiệt hại về người, tài sản và tiến độ khắc phục hậu quả của địa phương sau đợt mưa lũ những ngày qua. Tính đến nay, số người thiệt mạng do mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh lên đến 17 người, 4 người bị mất tích, hơn 5000 ngôi nhà bị ngập nước, trong đó, 40 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Tổng thiệt hại do mưa lũ những ngày qua tại địa phương lên tới hơn 2000 tỷ đồng, trong đó, riêng ngành than thiệt hại hơn 1000 tỷ đồng, ngành giao thông thiệt hại 250 tỷ đồng...Các địa phương bị thiệt hại nặng nhất về người và tài sản nặng gồm các thành phố Hạ Long, Cảm Phả và huyện Vân Đồn.

Thay mặt Thành ủy, UBND, HĐND thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương gửi lời chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, khó khăn mà người dân tỉnh Quảng Ninh gặp phải do mưa lũ gây ra. Đồng chí chúc nhân dân tỉnh Quảng Ninh gắng vượt qua khó khăn, sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống và sinh hoạt. (Bích Hạnh - Báo Hải Phòng 02/08)

6.                 Bộ Nông nghiệp-PTNT cấp phát 20 nhà bạt và 200 phao cứu sinh hỗ trợ ngư dân Hải Phòng

Thực hiện kế hoạch cấp phát hàng dự trữ quốc gia phục vự công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015 cho các địa phương của Bộ Nông nghiệp- PTNT, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vừa tổ chức tiếp nhận và cấp phát vật tư phòng chống thiên tai cho các địa phương, đơn vị trọng điểm nghề cá của thành phố.

Năm nay, Bộ Nông nghiệp-PTNT quyết định cấp phát 20 nhà bạt và 200 phao cứu sinh cho ngư dân Hải Phòng là địa phương trọng điểm nghề cá của miền Bắc với tổng giá trị hơn 480 triệu đồng, số vật tư này được phân bổ cho các địa phương ven biển, thường xuyên chịu tác động của thiên tai và có hoạt động khai thác thủy sản phát triển dựa vào tình hình thực tế số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Ngay sau khi tiếp nhận vật tư phòng chống thiên tai của Trung ương, các địa phương sẽ tổ chức rà soát, cấp phát áo phao cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền, vận động ngư dân sử dụng áo phao trong quá trình khai thác trên biển. Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợỉ thủy sản cũng hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà bạt đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu của công tác PCTT; đẩy mạnh tuyên truyền, quan tâm thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội cho ngư dân; nhanh chóng hoàn thành hồ sơ hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu cá theo Nghị định 67 của Chính Phủ; chú trọng đào tạo đội ngủ thuyền trưởng, máy trưởng cho các tàu đóng mới, cải hoán..., giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. (Báo Hải Phòng 03/08)

7.                 Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ lần thứ 10: Khẳng định được vị thế là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương

Trong 2 ngày 30 và 31-7, hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ lần thứ 10 đã được tổ chức tại Hải Phòng với chủ đề “Giải pháp bảo đảm hiệu lực hoạt động của HĐND - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”. Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên TW Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội đến dự và chỉ đạo hội nghị. Các đồng chí Dương Anh Điền, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng tham dự.

Tại hội nghị, đại diện Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực phát biểu tham luận đều nhất trí cho rằng, hiệu lực của nghị quyết HĐND được đảm bảo bằng việc tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, đồng bộ của UBND và các cơ quan hữu quan được HĐND giao nhiệm vụ. Vì vậy, việc đề cao trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong chỉ đạo triển khai nghị quyết, nhất là việc phân công trách nhiệm giữa các sở, ngành chuyên môn và UBND các cấp trong việc triển khai thực hiện nghị quyết HĐND có vai trò quan trọng.

Trong đó, đáng lưu ý là đề nghị UBND cấp tỉnh khi xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND thì cũng đồng thời dự thảo các quyết định, kế hoạch, văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết và ban hành ngay sau khi được thông qua. Đây là điều kiện cần thiết nhằm hạn chế tối đa tình trạng nghị quyết được ban hành nhưng chậm đi vào cuộc sống...

Tại hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã phát biểu chỉ đạo, nêu rõ HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đến nay đã hoạt động được gần hết nhiệm kỳ và ngày càng khẳng định được vị thế là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Chủ đề “Giải pháp bảo đảm hiệu lực hoạt động của HĐND - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương” là diễn đàn để các địa phương gặp gỡ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, kiến nghị với Quốc hội những vướng mắc, bất cập trong tổ chức và hoạt động, cung cấp thông tin, luận cứ giúp cho việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổng kết hoạt đông của HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 và chuẩn bị tổ chức thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng đã chuyển giao cờ đăng cai hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ lần thứ 11 cho Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. (ĐH - An ninh Hải Phòng 03/08; Báo Hải Phòng 02/08; Báo Quân đội nhân dân 03/08; Báo Nhân dân 01/08; Thông tấn xã Việt Nam 01/08)

8.                 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa chúc mừng Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2015), chiều 30/7, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng tới thăm, chúc mừng tập thể cán bộ, công chức Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Thay mặt Thường trực Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận, đánh giá cao kết quả ngành tuyên giáo thành phố đạt được trong những năm qua. Trong điều kiện khó khăn song Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng với hệ thống tuyên giáo của Đảng bộ thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đã chủ động tích cực trong công tác tham mưu với Thành ủy, các cấp ủy đảng thực hiện tốt việc hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng. Đồng chí nhấn mạnh: công tác tuyên giáo đã góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị thời gian tới, công tác tuyên giáo phải bám sát chủ trương của thành phố, nhận thức đúng, đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về công tác chính trị tư tưởng. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ tuyên giáo phải tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, giữ vững quan điểm tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tiếp tục phát huy truyền thống, chủ động, tích cực hơn nữa, nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác nghiên cứu, tham mưu, tổng hợp và chỉ đạo thực tiễn các mặt công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới… (An ninh Hải Phòng 03/08; Báo Quân đội nhân dân 03/08; Báo Hải Phòng 02/08)

9.                 Đẩy mạnh công tác tư tưởng, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại

Công tác tuyên giáo được Đảng xác định là bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng. Trong lịch sử 85 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng luôn đặc biệt quan tâm tới vị trí, vai trò và đánh giá cao kết quả hoạt động của công tác tuyên giáo, công tác tư tưởng. Ôn lại truyền thống vẻ vang, có thể thấy ở mỗi giai đoạn, công tác tuyên giáo luôn được các cấp ủy đảng xem như một sức mạnh, vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng.

Trong những năm qua, các lĩnh vực công tác tuyên giáo thành phố Hải Phòng được triển khai khá toàn diện, đồng bộ, thể hiện rõ vai trò tham mưu, chỉ đạo, nhất là những thời điểm cụ thể, quan trọng, huy động cả hệ thống chính trị góp phần thực hiện những nhiệm vụ như: đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng theo sự chỉ đạo của trung ương và thành phố, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; thực hiện các hoạt động tuyên truyền, ổn định tư tưởng trong nhân dân trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam... Đồng thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi.

Theo đó, công tác tuyên giáo góp phần đưa đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhanh chóng đến với nhân dân, được nhân dân thành phố hào hứng, phấn khởi đón nhận và tự giác thực hiện. Đồng thời, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch; ngăn chặn, xử lý kịp thời biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một số trường hợp cán bộ, đảng viên.

Kết quả ấy có sự  đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo thành phố luôn vững vàng về lập trường tư tưởng, trong sạch về đạo đức lối sống; dày dạn kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, có nhiều sáng tạo, cơ bản đáp ứng yêu cầu để thực hiện nhiệm vụ của ngành. Phần lớn cán bộ chủ chốt làm công tác tuyên giáo các cấp là những cán bộ kinh qua công tác tuyên giáo nhiều năm, được đào tạo cơ bản về trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ, chuyên môn; có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp ủy đảng và sự tin yêu của nhân dân. Trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, thành phố, ngành tuyên giáo thành phố chủ động đi trước một bước trong công tác thông tin, tuyên truyền; chủ động trong dự báo, phát hiện, nắm bắt tình hình; chủ động tham mưu với Thành uỷ, Ban Tuyên giáo Trung ương và các cấp ủy để giải quyết các vấn đề tư tưởng phát sinh. Đồng thời, biên soạn, phát hành tài liệu, cung cấp thông tin chính thống; đề xuất, xây dựng đề án, đề tài, kế hoạch tuyên truyền; chỉ đạo, định hướng tư tưởng trong thông tin, tuyên truyền, cả tuyên truyền trên báo chí và tuyên truyền miệng, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công…Tinh thần chủ động thể hiện toàn diện trong hệ thống Tuyên giáo, từ thành phố đến cơ sở; trong các mảng tư tưởng, văn hoá, báo chí, khoa giáo, với những hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.

Dự báo tình hình trong những năm tới còn nhiều khó khăn, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Hàng loạt vấn đề mới, phức tạp trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh…đặt ra, cần xử lý đúng đắn, kịp thời. Theo đó, công tác tư tưởng trong tình hình hiện nay cần tập trung thực hiện có hiệu quả cao mục tiêu củng cố, tăng cường sự thống nhất về tư tưởng, chính trị trong Ðảng, sự đồng thuận về chính trị và tinh thần trong nhân dân. Công tác tư tưởng phải góp phần trực tiếp, tích cực thực hiện có hiệu quả cao cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, khắc phục một bước quan trọng tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Từ mục tiêu của công tác tư tưởng, cần tập trung mọi nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ cơ bản sau:

Một là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, giải đáp có căn cứ khoa học những vấn đề lớn thực tiễn đất nước đang đặt ra.

Hai là, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, sắc bén, sức thuyết phục cao của công tác tư tưởng.

Ba là, thường xuyên gắn kết chặt chẽ công tác tư tưởng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Chủ động phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bác bỏ các luận điệu tuyên truyền phản động, làm thất bại âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn, lật đổ, hình thành lực lượng đối lập của các thế lực thù địch.

Bốn là, triển khai sâu rộng nhiệm vụ xây dựng đạo đức đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ.

Năm là, tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu những thành tựu và tinh hoa văn hóa nhân loại, hình thành hệ giá trị con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo Nghị quyết Trung ương 9 (khóa 11) của Đảng. Ðưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu, nâng cao hiệu quả chính trị - kinh tế - xã hội của cuộc vận động.

Ðể thực hiện tốt các mục tiêu và nhiệm vụ nặng nề trên đây, vấn đề có ý nghĩa quyết định là kiên trì, nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc và vững chắc nội dung, phương thức công tác tư tưởng của Ðảng theo định hướng cơ bản. Đó là tăng cường tính thuyết phục, hiệu quả, nâng cao tính chủ động và tính chiến đấu, tạo sự gắn bó với nhân dân và thực tiễn đất nước. Các cơ quan làm công tác tư tưởng rà soát lại theo yêu cầu đổi mới các lĩnh vực công tác, bàn bạc và thực hiện đổi mới từng nội dung để tạo những bước chuyển căn bản về chất lượng và hiệu quả. Công tác tuyên truyền chuyển hướng mạnh mẽ, kết hợp nhuần nhuyễn thông tin hai chiều, tăng cường đối thoại, lắng nghe, đặc biệt thông tin từ cơ sở nhằm mục tiêu định hướng đúng. Xây dựng các chương trình học tập, giáo dục, tuyên truyền cho từng đối tượng cụ thể theo trình độ, nghề nghiệp, giới, vùng miền.

Hoạt động tư tưởng cần tăng cường nội dung và phương thức phối hợp để phát huy sức mạnh tổng hợp của công tác tư tưởng, đặc biệt trong các hoạt động có quy mô lớn. Xác lập nhiệm vụ khảo sát, điều tra xã hội là cơ sở khách quan khi thực hiện các nhiệm vụ công tác tư tưởng. Đồng thời thường xuyên tăng cường công tác tư tưởng của Đảng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị “về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14, sớm đưa Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. (Nguyễn Hữu Doãn Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy - Báo Hải Phòng 02/08)

10.            Nhân sự mới

Chiều 30-7, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, chủ trì hội nghị công bố quyết định của Ban thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ của Đảng ủy khối các cơ quan thành phố.

Theo đó, tại Quyết định số 1928 ngày 24-7-2015 của Ban thường vụ Thành ủy, đồng chí Phạm Xuân Thanh - Phó chánh văn phòng Thành ủy, được điều động về công tác tại Đảng bộ khối các cơ quan thành phố, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố nhiệm kỳ 2010-2015.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa chúc mừng đồng chí Phạm Xuân Thanh trên cương vị mới, đồng thời yêu cầu đồng chí Phạm Xuân Thanh tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, phát huy năng lực chuyên môn, đoàn kết cùng tập thể lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan thành phố, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. (LMT - An ninh Hải Phòng 02/08)

HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI XV ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ

11.            Khai mạc Đại hội Đảng bộ quận Kiến An lần thứ 5 nhiệm kỳ 2015-2020

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết và đổi mới, trong các ngày 30,31-7 và 1-8, Đảng bộ quận Kiến An tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Phiên khai mạc diễn ra trọng thể vào sáng 31-7. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí: Lê Văn Thành - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Cùng dự đại hội có Trung tướng Phạm Hồng Hương, Tư lệnh Quân khu 3; đại diện Ban tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố cùng 212 đảng viên đại diện 5.600 đảng viên trong toàn Đảng bộ quận.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Vũ Thanh Tú, Bí thư quận ủy Kiến An nêu rõ: “Đại hội Đảng bộ quận Kiến An lần thứ 5, nhiệm kỳ 2015-2020 có nhiệm vụ: kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ 4, nhiệm kỳ 2010-2015, bàn và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015-2020; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ quận khóa 4, nhiệm kỳ 2010-2015; thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội 12 của Đảng và dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, đóng góp ý kiến về tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu BCH Đảng bộ thành phố khóa 15; bầu BCH Đảng bộ quận khóa 5, nhiệm kỳ 2015-2020; bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ quận đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, nhiệm kỳ 2015-2020.”

Trong phiên khai mạc sáng 31-7, các đại biểu đã được nghe Báo cáo chính trị trình tại Đại hội và báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ quận Kiến An khóa 4, nhiệm kỳ 2010-2020 cùng một số tham luận. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Kiến An lần thứ 4, nhiệm kỳ 2010 - 2015, quận Kiến An đạt được nhiều thành tựu khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt đời sống xã hội. Kinh tế - xã hội trên địa bàn quận tiếp tục ổn định. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: công nghiệp xây dựng vẫn đóng vai trò chủ đạo, dịch vụ thương mại phát triển và chiếm tỷ trọng cao, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái. Thu ngân sách triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác quản lý đầu tư xây dựng được tăng cường như: dự án phát triển giao thông đô thị, dự án nâng cấp đô thị đã góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đối ngoại và giao thông liên phường, liên tổ dân phố cùng với hệ thống chiếu sáng đô thị và các dự án phát triển khu đô thị mới, đã cải thiện đáng kể diện mạo đô thị quận. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được quan tâm chỉ đạo, đáp ứng yêu cầu, tiến độ dự án cầu Đồng Khê, Cầu Niệm 2… Công tác quản lý đô thị đất đai được chỉ đạo quyết liệt. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, phát thanh tuyên truyền được tổ chức với nhiều nội dung và hình thức phù hợp, thiết thực. Công tác giáo dục đào tạo, y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình, an sinh xã hội có chuyển biến tốt. Quốc phòng an ninh được giữ vững.

Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng về tư tưởng chính trị và tổ chức của Đảng bộ quận Kiến An có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả thiết thực. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp uỷ Đảng được nâng lên. Vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên được thể hiện tích cực. Hằng năm có trên 70% số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh. Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 “Về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” trở thành việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được chú trọng. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp và các đoàn thể chính trị, xã hội được củng cố, từng bước phát huy vai trò quan trọng trong công tác đoàn kết, tập hợp nhân dân cũng như tạo được sự đồng thuận cao trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, huy động mọi nguồn lực xây dựng quận Kiến An phát triển nhanh, bền vững”, Đại hội lần thứ 5, nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ quận Kiến An tập trung thảo luận, thống nhất các mục tiêu phát triển quận đến năm 2020 với các nhiệm vụ trọng tâm và 5 nhóm giải pháp chủ yếu. Các đại biểu nêu cao ý thức trách nhiệm, đóng góp tích cực công sức, trí tuệ của từng đại biểu vào sự thành công của đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Văn Thành - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Kiến An đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền quận tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại, nhận thức sâu sắc về vai trò, vị thế của quận cùng những vận hội mới để tập trung bàn các giải pháp, bổ sung mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí yêu cầu Đại hội tập trung thảo luận về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội để xây dựng Kiến An trở thành đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái gắn kết với đô thị trung tâm thành phố. Cần phân tích kỹ các nhóm giải pháp trong quản lý thu, chi ngân sách, quản lý đô thị và hạ tầng xã hội; quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, xã hội nhằm thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, thường xuyên quan tâm, chăm sóc và tri ân các gia đình chính sách, đảm bảo giảm nghèo bền vừng.

Đối với công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ quận Kiến An cần nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 “Về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện này”; Đại hội phải bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ và Đoàn đại biểu dự Đại hội 15 Đảng bộ thành phố bảo đảm cơ cấu, tiêu chuẩn. Đồng chí Phó bí thư Thành ủy yêu cầu sau Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Kiến An cần khẩn trương xây dựng quy chế làm việc, chương trình hành động cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm nhằm nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố tạo ra bước đột phá mới trong nhiệm kỳ tới nhằm xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng văn minh, hiện đại theo tinh thần Kết luận số 72 và Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị. (HT - An ninh Hải Phòng 01/08)

12.            Bạch Đằng liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ TCty lần thứ XXX

Tối ngày 2/8, tại Hải Phòng, TCty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP đã khai mạc Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ TCty lần thứ XXX (nhiệm kỳ 2015-2020), Đại hội Đảng thành phố Hải Phòng lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Tham dự khai mạc có ông Lê Vũ Thành - Ủy viên BTV TU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng; ông Nguyễn Hữu Doãn - Ủy viên BTV TU, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Đào Việt Dũng - Chủ tịch HĐTV TCty; ông Lê Trung Kiên - Tổng Giám đốc TCty; ông Tô Văn Huệ - Chủ tịch Công đoàn TCty…

Liên hoan văn nghệ TCty Xây dựng Bạch Đằng với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ cơ quan TCty và các đơn vị thành viên. Chủ đề của liên hoan là ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, Đảng, Bác Hồ cũng như ca ngợi người công nhân xây dựng... Đây là những tiết mục được lựa chọn kỹ lưỡng từ phong trào văn nghệ quần chúng các Cty thành viên TCty Xây dựng Bạch Đằng từ đầu năm 2015.

Liên hoan văn nghệ lần này là một trong những hoạt động thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, do đó đã tạo mối quan hệ giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị thành viên, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cũng như tạo động lực thúc đẩy phát triển lao động, sản xuất trong toàn TCty.

Nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TCty lần thứ XXX (nhiệm kỳ 2015-2020), Đại hội Đảng thành phố Hải Phòng lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ngoài khai mạc Liên hoan văn nghệ, TCty Xây dựng Bạch Đằng cũng tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao dành cho cán bộ, công nhân viên, người lao động trong TCty. (Đại Vũ - Báo Xây dựng 03/08)

13.            Đại hội Đảng bộ quận Kiến An lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020: Huy động mọi nguồn lực tạo đột phá, xây dựng quận phát triển nhanh,bền vững

Như tin đã đưa, sau 3 ngày làm việc (30, 31-7 và 1-8) với tinh thần nghiêm túc, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, Đại hội Đảng bộ quận Kiến An lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thành công tốt đẹp.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ quận Kiến An khóa V, nhiệm kỳ 2015- 2020 gồm 35 đồng chí. Ban chấp hành Đảng bộ quận Kiến An đã họp phiên thứ nhất, bầu Ban Thường vụ quận ủy gồm 11 đồng chí.  Đồng chí Lê Trí Vũ - Phó bí thư thường trực quận ủy khóa IV được bầu giữ chức Bí thư quận ủy khóa V, nhiệm kỳ 2015- 2020 với 100% phiếu bầu. Đại hội cũng tiến hành bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ quận dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 14 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Đại hội Đảng bộ quận Kiến An đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất trí thông qua nghị quyết với mục tiêu tổng quát: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; đoàn kết, dân chủ, đổi mới, huy động mọi nguồn lực tạo đột phá, xây dựng quận Kiến An phát triển nhanh, bền vững, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng văn minh, hiện đại”. Đại hội đã đề ra nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết nhiệm kỳ tới. Trong đó, huy động mọi nguồn lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch trong tăng trưởng chung, phát triển các lĩnh vực có thế mạnh, tăng cường các biện pháp khai thác nguồn thu, phấn đấu tăng thu ngân sách, thực hiện tiết kiệm chi.

Quận đề ra chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm tăng 8-10%. Tỷ trọng cơ cấu kinh tế đến năm 2020: công nghiệp, xây dựng chiếm 48,3%; thương mại, dịch vụ chiếm 51,02%, nông nghiệp chiếm 0,68%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,5%/năm. Tăng cường công tác quản lý đô thị, tài nguyên, bảo vệ môi trường. Thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận. Tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng văn hóa, xã hội; quan tâm giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Quận tăng cường công tác quốc phòng-an ninh, đẩy mạnh cải cách tự pháp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên; kiện toàn tổ chức bộ máy, đổi mới công tác cán bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ; thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; tăng cường công tác dân vận, phát huy dân chủ, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống dân vận...

Đại hội đảng bộ quận Kiến An lần thứ V đã thể hiện ý chí nguyện vọng của toàn Đảng bộ, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của của cán bộ, đảng viên cùng các tầng lớp nhân dân trong quận, góp phần tạo ra khí thế sôi nổi, phấn khởi trong triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ đề ra. (An ninh Hải Phòng 03/08)

AN NINH – PHÁP LUẬT

14.            Hải Phòng: Côn đồ ngang nhiên chém người, phá đám cưới

Ông Vũ Bá Xuân, trú tại 152 xóm mới, xã Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 198 Hà Nội đến Báo Công lý đưa đơn phản ánh, đề nghị giúp đỡ về vụ bị “xã hội đen” dùng kiếm chém trong đám cưới của cháu ông Xuân.

Theo trình bày của ông Xuân, anh Nguyễn Văn Thức, (33 tuổi) cháu gọi ông Xuân bằng cậu, trong giai đoạn 2012 – 2013 có quan hệ tình cảm với chị Đậu thị Nhân, tạm trú tại Hải Phòng. Sau một thời gian, vì chị Nhân đã có hai con nên gia đình không đồng ý, anh Thức chủ động chia tay và vào TP. HCM làm ăn.

Ngày 21/7/2015, nghe tin anh Thức chuẩn bị về quê cưới vợ, chị Nhân cùng với anh em trai đến gia đình anh thức yêu cầu gia đình phải chi trả 10 triệu đồng, lý do là tiền trả cho việc trước đây Thức đã từng ăn ở tại nhà Nhân, nếu trả thì Thức mới được bình yên để cưới vợ. Mặc dù anh Thức chưa về, biết rằng vô lý, nhưng gia đình đành nộp cho Nhân 10 triệu. Chị Nhân ký giấy biên nhận ghi cả số điện thoại di động. Chị Nhân nhận tiền với cam kết không phá đám cưới.

Tuy nhiên, khi anh Thức về đế sân bay Cát Bi, Hải Phòng thì Nhân đi cùng nhóm “xã hội đen” đón đánh ngay tại sân bay và đòi 50 triệu đồng. Anh Thức chạy thoát về nhà và làm đơn trình báo công an xã Hồng Thái.

Đỉnh điểm là ngày 25/7, đám cưới anh Thức được tổ chức. Khi xe cô dâu về đến xóm 2 xã Hồng thái, thì Nhân cùng “nhóm xã hội đen” khoảng 20 tên đi xe ô tô 7 chỗ và xe máy đến chặn xe cô dâu và lôi chú rể ra đánh hành hung. Ông Xuân chạy lên can ngăn thì bị các đối tượng này dùng gậy gộc, dao kiếm xông vào chém. Ông Xuân bị chém vào vai, vào lưng. Trong khi ông Xuân gục ngã, các đối tượng đã lấy ví tiền của ông Xuân, trong đó có 2000 USD và 1.875.0000 đồng.

Hiện nay, Công an huyện An Dương đã vào cuộc, đã lên bệnh viện 198 lấy lời khai của ông Xuân. Thấy vậy có 4 đối tượng đến nhà anh Thức đe dọa rằng nếu không rút đơn sẽ giết... Vì vậy, gia đình anh thức rất lo lắng.

Báo Công lý đề nghị Công an quận An Dương, Hải Phòng khẩn trương khởi tố điều tra vụ án và xử lý nghiêm minh để lập lại an ninh trật tự, mang lại bình yên cho người dân. (Báo Công Lý 31/07)

15.            Nghi vấn về kẻ dùng xăng đốt kho thóc của một gia đình

Anh Dương Đức Đoan, SN 1967, trú tại đường 184, khu phố Tân Hòa, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng: “Lúc đó vào 1g5, ngày 26/7, tôi và gia đình đang ngủ. Bất ngờ tôi bị đánh thức bởi mùi khét của xăng. Quan sát bên trong nhà không thấy gì bất thường, nhưng khi nhìn ra bên ngoài sân thì tôi thấy kho thóc đang bốc cháy ngùn ngụt. Tôi vội đánh thức vợ dậy. Hai vợ chồng nhanh chóng mở cửa, lấy xô chậu múc nước để dập tắt ngọn lửa”. Khoảng 10 phút sau, ngọn lửa được gia đình anh Đoan khống chế. Kiểm tra mức độ thiệt hại, anh Đoan kiểm đếm trên 20 bao thóc đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoặc hồng nặc mùi xăng, không còn giá trị sử dụng. Ngoài ra, còn khoảng 2 tạ cám cũng bị thiêu đốt bởi ngọn lửa nhiễm xăng, cùng một số vật dụng khác trong gia đình. Nguyện vọng của gia đình anh là mong cơ quanc hức năng mau chóng tìm ra hung thủ để ngăn chặn những hành động tương tự có thể xảy ra sau này. (Minh Sơn – Pháp luật & Xã hội 30/7)

16.            Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ hơn

Những năm qua, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM), hàng giả đạt được những kết quả nhất định, góp phần ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ quyền lợi của người dân. Tuy nhiên tình hình buôn lậu, GLTM, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn tinh vi, trong khi việc xử lý của cơ quan chức năng còn hạn chế, đòi hỏi đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới.

Diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi 

Đầu tháng 7-2015, tại cảng Nam Đình Vũ (quận Hải An), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phát hiện lô hàng cấm, gồm 100 chiếc xe Peugeot, 200 chiếc đồng hồ cổ cùng hàng chục thùng thiết bị loa, đài, mỹ phẩm có nguồn gốc tại châu Âu. Các mặt hàng này được khai báo là vật dụng cá nhân của lao động Việt Nam tại Pháp được chuyển về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng lao động.

Thượng tá Hoàng Đắc Cẩn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (Công an thành phố) cho biết thời gian qua các đối tượng sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn mới để buôn lậu, GLTM, sản xuất, kinh doanh và buôn bán hàng giả, xâm phạm ở hữu công nghiệp, sở hữu trí tuệ, trốn thuế. Mới đây, cơ quan công an bắt quả tang vợ chồng Nguyễn Thế Lực- Phạm Thị Hương, ở xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên) đang vận chuyển 30 thùng thuốc lá được cất giấu trên xe tải loại 5 tạ; kiểm tra khám xét kho bãi của ông Nguyễn Thanh Trà, ở xã Tân Tiến (huyện An Dương) phát hiện thêm 115 thùng thuốc lá giấu trên xe xi téc. Cơ quan Công an khởi tố vụ án đối với Lực- Hương về hành vi vận chuyển hàng cấm.

Tình trạng buôn lậu, buôn bán hàng giả diễn ra rất phức tạp bằng đường bộ, đường biển, trên nhiều lĩnh vực. Trong vài năm nay, tình trạng mua bán trái phép xe ô-tô du lịch từ nước ngoài về với số lượng lớn, có chiều hướng gia tăng. Trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 cơ quan chức năng bắt giữ 51 xe ô-tô các loại, trị giá hơn 64 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp khác có hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã, khoáng sản, hàng cấm, thẩm lậu hàng hóa vào nội địa thông qua hình thức tạm nhập, tái xuất. Một số doanh nghiệp khác trốn thuế, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt tiền thuế…

Hải Phòng có địa bàn biên giới biển rộng, có cảng biển lớn nhất miền Bắc, việc buôn lậu trên biển diễn biến phức tạp. Đại tá Nguyễn Minh Quang, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết, năm 2014, đơn vị bắt giữ 25 phương tiện, 64 đối tượng vận chuyển khoáng sản, lâm sản, ô-tô, hàng điện tử… Ông Phạm Văn Trung, Cục Thuế thành phố cũng cho biết qua thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, có dấu hiệu chuyển giá, GLTM… 6 tháng đầu năm, ngành thuế thành phố phát hiện, xử lý 521 vụ vi phạm, truy thu, truy hoàn thuế VAT và phạt vi phạm hành chính hơn 31 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, công tác phát hiện, xử lý vi phạm về buôn lậu, GLTM, hàng giả mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên thị trường xuất hiện nhan nhản các loại hàng hóa rởm, nhái nhãn mác của các thương hiệu lớn. Từ mì chính, bánh kẹo đến các mặt hàng cao cấp như điện tử, máy móc, thiết bị…

Phối hợp đồng bộ các lực lượng

Thực tế cho thấy, các vụ việc nếu có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan chức năng, sẽ phát hiện, xử lý kịp thời, hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, GLTM cao. Việc công khai các vụ việc buôn lậu, GLTM, hàng giả xử lý nghiêm có tác dụng răn đe các đối tượng manh nha có ý định phạm tội.

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả xã hội và tạo chuyển biến căn bản về đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả, ngày 9-6-2015, Chính phủ có Nghị quyết 41/NQ-CP về công tác này. Nghị quyết đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm, xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của các bộ, ngành, chính quyền các cấp, kiên quyết không cho phép có “vùng cấm”.

Nhằm xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật của các cơ quan tổ chức trên địa bàn thành phố trong công tác thi hành pháp luật (THPL) về chống buôn lậu,  GLTM, hàng giả, ngày 3-3-2015 UBND thành phố ban hành kế hoạch 1469/KH-UBND. Theo đó các Sở Tư pháp, Tài chính, Công thương, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa- Thể thao- Du lịch, Khoa học- Công nghệ, Công an thành phố, Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tổ chức theo dõi thi hành pháp luật (THPL) về chống buôn lậu, GLTM, hàng giả trong lĩnh vực quản lý. Sở Tư pháp chủ trì cùng các sở, ngành rà soát các văn bản QPPL, các quy định pháp luật về chống buôn lậu, GLTM, hàng giả; kịp thời phát hiện và tháo gỡ những  khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc THPL, qua đó kiến nghị xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và các biện pháp nâng cao hiệu quả THPL. (Bích Hà - Báo Hải Phòng 02/08)

17.            Ngày đầu thực hiện đợt 2 tấn công trấn áp tội phạm

Thực hiện mệnh lệnh của Tổng cục cảnh sát về ra quân tấn công trấn áp tội phạm, Giám đốc CATP đã có điện lệnh gửi công an các đơn vị, địa phương về việc thực hiện đợt 2 cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, từ 8h ngày 1-8 đến hết ngày 15-9-2015.

Kết quả, ngay trong ngày đầu ra quân, các lực lượng CATP đã bắt 3 vụ cờ bạc, số đề với 12 đối tượng, xử lý 214 trường hợp vi phạm TTATGT. Đặc biệt, Phòng PC46 - CATP phá chuyên án 715C đấu tranh với tội phạm có hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng internet, bắt 2 đối tượng, thu 1 máy tính xách tay, 1 máy tính bảng, 2 CPU và nhiều tang vật khác; CAQ Hải An phá ổ nhóm trộm cắp tài sản, bắt 3 đối tượng, thu 1 ô tô và 34 đôi giày; CAQ Lê Chân làm rõ 1 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Phòng PC46 vận động 1 đối tượng có quyết định truy nã ra đầu thú.

Trong ngày, tổ chức 150 lượt cán bộ, chiến sỹ và 30 lượt phương tiện TTKS trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, đảm bảo ANTT thành phố. (Thái Bình - An ninh Hải Phòng 03/08)

18.            2 thế hệ làm quản trang

Những ngày trong “Tháng 7 tri ân” này, anh Lê Văn Sơn, dậy sớm hơn thường lệ tranh thời gian trước khi nắng lên, cắt dọn cỏ dại mọc trên các phần mộ cũng như quét dọn khuôn viên, nhang khói. Hơn 40 năm qua, các thế hệ trong gia đình anh tiếp nối công việc thầm lặng và đầy tự hào này ở nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Thái (huyện An Dương).

Theo lời giới thiệu của người bạn về gia đình có truyền thống làm công việc quản trang, chúng tôi tìm về nghĩa trang liệt sĩ ở xã Đồng Thái. Dừng chân ở một quán nước ven đường để hỏi thăm, may mắn gặp ông Phạm Văn Quy, 61 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Kiến Phong (xã Đồng Thái) suốt từ năm 1987 đến tháng 3-2015. Người nhà quê vốn chất phát, thật thà, lại hiếu khách, vì thế câu chuyện rôm rả như pháo rang. Hết chuyện chiến trường rồi lại cà kê đến cây lúa, con lợn, con gà. Cả giờ sau mới đến chuyện về gia đình có truyền thống làm nghề trông coi nghĩa trang liệt sĩ của xã. Ông Quy gật gù tâm đắc: “Đây là gia đình hiếm có của xã, của huyện, có khi khắp thành phố, thậm chí là cả đất nước. Một nhà 2 thế hệ với 3 người nối tiếp nhau lên công việc quản trang mà chẳng nhận bất cứ đồng lương hay công xá nào”.

Theo lời ông Quy, truyền thống quản trang của gia đình này bắt đầu từ cụ Đinh Văn Cỏn. Năm 1971 khi nghĩa trang liệt sĩ xã được xây dựng, cụ Cỏn đứng ra nhận việc trông coi. Chính quyền và người dân xã Đồng Thái yên tâm, tin tưởng giao phó công việc bởi cụ Cỏn không những là lão thành cách mạng, đảng viên mà còn là người sống chan hòa, cởi mở và có trách nhiệm. Ngày ấy, không có bất kỳ đồng lương hay công xá nào cho công việc. Để tạo điều kiện cho cụ có thêm thu nhập phụ giúp gia đình, xã đồng ý cho canh tác trên 2 mảnh đất “đầu thừa, đuôi thẹo” chừng 10 thước ngay trước khuôn viên nghĩa trang. Năm 1972, nhận được tin con trai trưởng là Đinh Văn Phương hy sinh tại chiến trường Quảng Trị, người làng thấy cụ năng ra nghĩa trang liệt sĩ hơn để chăm sóc, trò chuyện với linh hồn những đồng đội đã khuất của con trai mình cho vơi bớt nỗi đau mất mát.

Hơn 30 năm cần mẫn với công việc quản trang thầm lặng, năm 2003, cụ Cỏn về với tiên tổ ở tuổi 82. Trong khi chính quyền xã đang băn khoăn chọn người trông coi nghĩa trang, con rể cụ là ông Trần Văn Long đứng ra nhận công việc thay người bố vợ đã khuất núi. Tuy nhiên, ông Long chỉ làm công việc quản trang vỏn vẹn được 5 năm. Năm 2008, khi ông theo chân cụ Cỏn sang thế giới bên kia, việc tìm người quản trang mới lại một lần nữa được đặt ra. Trong khi mọi người đang cân nhắc, con rể kế của cụ Cỏn là Lê Văn Sơn, sinh năm 1963, là con liệt sĩ, đề xuất nhận công việc truyền thống của gia đình thay cha và anh. Cả làng, cả xã vui mừng vì gia đình cụ Cỏn có người tiếp nối công việc rất đỗi trân trọng này.

Ngừng chuyện, ông Quy dẫn chúng tôi đến nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Thái lúc mặt trời sắp đứng bóng. Từ xa nhìn lại, thấy bóng áo xanh cùng chiếc khăn mặt quàng cổ, mũ cối đội đầu lúi húi cắt cỏ. Có khách, anh Sơn bỏ chiếc mũ cối khỏi đầu rồi lấy khăn lau bớt đám mồ hôi đang thi nhau chảy dài trên mặt và túa xuống chiếc áo xanh sờn cũ, rồi than thở, hầu như ngày nào cũng qua nghĩa trang quét dọn rồi cắt cỏ, nhưng cỏ dại mọc nhanh và nhiều quá, một mình làm không xuể. Mùa khô còn đỡ, chứ vào mùa mưa, tháng nào cũng phải cắt cỏ một đôi lần. Thế nhưng, cắt xong một vòng phải mất hơn 1 tuần, khi quay lại đã thấy mọc ngang bắp chân. Trời nóng, anh tranh thủ dậy lúc chưa tới 5 giờ sáng và định bụng 9 giờ sẽ về cho đỡ nắng. Tuy nhiên, phần vì công việc cuốn đi, phần vì muốn khuôn viên nghĩa trang được sạch sẽ trong “Tháng 7 tri ân” này để người thân về thăm viếng các anh hùng liệt sĩ đỡ chạnh lòng, nên mặt trời sắp đứng bóng lúc nào chẳng hay. Ngoài cắt cỏ, cứ dăm ba hôm anh lại quét dọn nghĩa trang một lần, rồi tuần rằm lo hương, hoa để anh vợ, cha đẻ và đồng đội nằm dưới mộ bớt cô quạnh. Anh Sơn cho biết, trong nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Thái hiện có 305 ngôi mộ, trong đó có 9 ngôi vô danh, hơn 10 ngôi được dựng lên để tưởng niệm. Số liệt sĩ trong xã chiếm số lượng không nhiều, chủ yếu trong huyện, thành phố và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Giống như cha và anh, thời gian đầu, anh Sơn dù không được nhận bất kỳ khoản lương, tiền công nào, nhưng được tiếp tục cày cấy trên 2 mảnh ruộng phía trước nghĩa trang. Từ năm 2010, chính quyền xã Đồng Thái trả cho anh Sơn khoản tiền 1 triệu đồng/năm, đến năm 2014 tăng lên 1,8 triệu đồng/năm. Anh Sơn tâm sự, số tiền này chỉ có tính chất động viên. Điều khiến anh gắn bó và tâm huyết với nghề truyền thống của gia đình là mong muốn nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ lúc nào cũng quang đãng, sạch đẹp. Thi thoảng người thân của các liệt sĩ an nghỉ nơi đây về thăm viếng có lời cảm ơn hay tặng tấm quà, gói bánh, là anh cùng mọi người trong gia đình cảm thấy rất vui, mãn nguyện và có thêm nghị lực gắn bó với công việc thầm lặng này. (Quang Anh - An ninh Hải Phòng 30/08)

19.            "Bóc lịch" chỉ vì cái "nhìn đểu"

Chiều 29-11-2014, rỗi rãi nên hai anh em họ Đoàn Hữu Hoàng, sinh 1984 và Đoàn Duy Thành, sinh 1991, đều ở xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, chở nhau đi chơi. Khi đi trên đường liên xã Lâm Động - Hoa Động, lúc qua quán nước nhà chị Phạm Thị Lý, sinh 1980, ở thôn 7, xã Hoa Động, bất chợt Thành nhìn thấy anh Dương Hồng Quân, sinh 1974, người địa phương, đang ngồi trong quán ăn. Cho rằng anh Quân nhìn “đểu” mình nên Thành bảo với anh họ quay xe lại quán.

Hoàng điều khiển xe máy chạy đến trước quán chị Lý thì dừng lại. Thành xuống xe đi đến chỗ anh Quân ngồi và hỏi: “Anh Quân, anh vừa nhìn đểu em à!?”. Chẳng có ý gì, chỉ là cái nhìn vu vơ ngoài đường mà lại có người cắc cớ hỏi mình như vậy nên anh Quân cũng chỉ bảo: “Ý mày làm sao?”. Ngay sau đó, Thành xông vào đạp một nhát vào người anh Quân làm anh ngã ra nền quán. Anh Quân đứng dậy cầm ghế nhựa đánh, Thành lao vào giằng co làm văng ghế ra.

Lúc này Hoàng cũng đã xuống xe sẵn sàng hỗ trợ cho cậu em họ. Núng thế, anh Quân chạy vào trong quán chị Lý nhặt 2 chiếc cốc thủy tinh và một số gói bánh, kẹo trên kệ bán hàng của chủ quán ném về phía Thành và Hoàng. Thành nhặt được 1 khúc gỗ ném trúng vào đầu anh Quân. Hoàng dùng ghế nhựa xông vào đập 1 nhát trúng vai phải anh Quân…

Nhìn thấy 2 con dao tại bàn bán mía nhà chị Lý, Thành vớ lấy, tay phải cầm dao phay, tay trái cầm con dao dạng dao rọc mía có 2 lưỡi sắc, lao vào chém nhiều nhát vào người anh Quân. Bị chém, anh Quân lùi lại và ngã xuống nền bếp nhà chị Lý. Thành vẫn chưa dừng lại, tiếp tục dùng 2 con dao chém nhiều nhát vào người anh Quân khiến anh bị thương tích nặng. Hoàng đi đến chỗ Thành nói: “Thôi về đi”, lúc ấy Thành mới dừng lại và vứt 2 con dao tại quán nhà chị Lý leo lên xe Hoàng chở bỏ chạy.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an xã Hoa Động đến giải quyết, cùng mọi người đưa anh Quân đi cấp cứu tại bệnh viện, thu giữ tại hiện trường những hung khí gây án. Sau gần 1 tháng điều trị, anh Quân mới ra viện. Giám định pháp y kết luận, anh Quân bị nhiều vết thương ở tay, chân và bụng, tổng hợp các thương tích làm nạn nhân bị giảm 19% sức khỏe.

Hành vi phạm tội của các bị cáo phải chịu tình tiết định khung là “Dùng hung khí nguy hiểm” và “Có tính chất côn đồ”, nên ngày 8-7-2015, khi đưa vụ án ra xét xử, TAND huyện Thủy Nguyên đã tuyên phạt Đoàn Duy Thành 3 năm tù giam, Đoàn Hữu Hoàng 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 điều 104-BLHS. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thống nhất bồi thường cho anh Dương Hồng Quân 67 triệu đồng; các bị cáo đã bồi thường 25 triệu đồng, còn 42 triệu đồng, mỗi bị cáo sẽ tiếp tục bồi thường cho người bị hại là 21 triệu đồng… (Xuân Ngọc - An ninh Hải Phòng 03/08)

20.            Ngày đầu thực hiện đợt 2 tấn công trấn áp tội phạm

Thực hiện mệnh lệnh của Tổng cục cảnh sát về ra quân tấn công trấn áp tội phạm, Giám đốc CATP đã có điện lệnh gửi công an các đơn vị, địa phương về việc thực hiện đợt 2 cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, từ 8h ngày 1-8 đến hết ngày 15-9-2015.

Kết quả, ngay trong ngày đầu ra quân, các lực lượng CATP đã bắt 3 vụ cờ bạc, số đề với 12 đối tượng, xử lý 214 trường hợp vi phạm TTATGT. Đặc biệt, Phòng PC46 - CATP phá chuyên án 715C đấu tranh với tội phạm có hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng internet, bắt 2 đối tượng, thu 1 máy tính xách tay, 1 máy tính bảng, 2 CPU và nhiều tang vật khác; CAQ Hải An phá ổ nhóm trộm cắp tài sản, bắt 3 đối tượng, thu 1 ô tô và 34 đôi giày; CAQ Lê Chân làm rõ 1 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Phòng PC46 vận động 1 đối tượng có quyết định truy nã ra đầu thú.

Trong ngày, tổ chức 150 lượt cán bộ, chiến sỹ và 30 lượt phương tiện TTKS trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, đảm bảo ANTT thành phố. (Thái Bình - An ninh Hải Phòng 03/08)

21.            Hải Phòng: Bị xử phạt, lập facebook nói xấu CSGT

Ngày 31/7, Công an thành phố Hải Phòng cho biết đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Đức Hảo (SN 1994, trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) hiện là sinh viên trường Cao đẳng Hàng Hải và Hoàng Anh Thư (SN 1992, trú tại phường Quán Trữ, quận Kiến An) là nhân viên kỹ thuật cửa hàng máy tính vì hành vi đưa, sử dụng trái phép thông tin trên mạng internet.

Theo tài liệu điều tra, trước đó trên mạng xã hội facebook xuất hiện trang “Tránh chốt CSGT Hải Phòng”, với nhiều bài viết, bình luận có nội dung nói xấu, bôi nhọ và hạ uy tín của lực lượng CSGT.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Phòng đã làm rõ, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư.

Tiến hành khám xét nơi ở của 2 đối tượng, công an thu giữ: 1 máy tính bảng, 1 máy tính xách tay, 2 CPU, ĐTDĐ.

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 10/2014 đến nay, Hảo với vai trò trực tiếp thành lập, điều hành đã cùng Thư với vai trò biên tập quản lý…đã viết bài, đăng ảnh, chỉnh sửa bài viết, bình luận với nội dung chửi bới, xúc phạm lực lượng CSGT.

Theo các đối tượng, đầu tiên là đăng tải các chốt điểm của CSGT để thông báo cho những người hay vi phạm Luật Giao thông tránh. Sau đó, do vi phạm giao thông, bị CSGT xử lý phạt, Hảo bức xúc đăng bài viết nói xấu CSGT.

Hảo và Thư còn kết nạp 1 đối tượng khác có tài khoản fcebook “Toàn Trần” làm biên tập viên cho trang này.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Hảo còn trực tiếp thành lập, điều hành trang facebook “Tránh chốt CSGT Hải Dương” với mục đích xúc phạm CSGT đang thi hành nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Hải Dương và đã rao bán trang này để kiếm tiền.

Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng. (Q.Minh - Vietnamnet 03/08; An ninh Hải Phòng 03/08; Báo điện tử VTC News 03/08; Báo An ninh thủ đô 03/08; Báo Giao thông 01/08; Báo Công lý 01/08; Công an nhân dân 01/08; Báo Tuổi trẻ 01/08; An ninh Hải Phòng 03/08)

22.            Bí ẩn quán thịt chó Tiên Lãng ở phương Nam

Giữa trung tâm thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, dân nhậu miền Tây lâu nay vẫn truyền tai nhau về quán thịt chó Tiên Lãng ngon nức tiếng, nhất là món rựa mận… Chủ quán người Bắc, chính gốc người Tiên Lãng, cùng cậu con trai không chỉ nấu ăn ngon mà còn phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Song nhiều người thắc mắc, có phải vì quá đông khách mà bố con chủ quán nhiều năm đằng đẵng làm ăn mà chưa một lần nào về thăm quê?

Bố con cùng… biệt tích

Với người dân ở thôn Tuần Tiến, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thì không ai lạ gì Vũ Đức Kế, sinh 1964. Kế quê gốc xã Hùng Thắng, nằm ở khu vực cuối huyện Tiên Lãng, theo về quê vợ ở rể. Mặc dù sống nơi đất khách quê người nhưng Kế luôn tỏ ra mình là bậc đàn anh với cánh thanh niên quê vợ. Kế tham gia đủ trò, hết tụ tập đánh nhau rồi đến cờ bạc… Cho đến khi đã hết tuổi ăn, tuổi chơi, Kế chỉ không đàn đúm chứ thú cờ bạc dường như đã ngấm vào máu không thể bỏ được. Bất cứ nhà ai trong thôn, trong xã có đám xá tụ tập cờ bạc là y rằng ở đó có mặt Kế.

Một tối cuối tháng 9-2007, bên nhà hàng xóm chuẩn bị tổ chức đám cưới, một số người có máu đỏ đen đến gầy được sòng bạc xóc đĩa, Kế có mặt tham gia. Trong lúc ăn thua, giữa Kế và Nguyễn Văn Thắng, sinh 1969, người trong thôn, xảy ra mâu thuẫn. Hai bên thách thức rồi kéo nhau ra ngoài đường đánh nhau. Lúc này em trai Thắng là Nguyễn Văn Bé, sinh 1970, cũng có mặt ở đó vào can ngăn. Bất chấp sự can ngăn, Kế rút con dao nhọn giấu sẵn trong người lao vào tấn công làm cả 2 anh em Thắng và Bé đều bị trọng thương. Đâm người xong, Kế đi về nhà nghe ngóng, khi biết anh em Thắng phải đi cấp cứu đã bỏ trốn biệt tăm.

Sau khi chồng gây án bỏ trốn, vợ Kế đưa con ngược về quê chồng ở xã Hùng Thắng sinh sống. Đứa con trai đầu của Kế là Vũ Quý Bộ, sinh 1993, không được sự kèm cặp, giáo dục của người cha, lại được mẹ nuông chiều nên cũng sớm hư hỏng. Học hành dở dang, Bộ thường xuyên tụ tập đám thanh niên trong làng đi gây gổ đánh nhau.

Tối 7-5-2013, Vũ Quý Bộ và một số người bạn khác được Vũ Triều Đà, sinh 1993, là bạn cùng thôn rủ lên đê biển xã Vinh Quang để tìm trả thù một số thanh niên xã bên vì mâu thuẫn trước đó. Máu côn đồ nổi lên, khi lên đê, bọn Đà và Bộ gặp bất cứ thanh niên lạ nào cũng gây sự. Khi phát hiện thấy một nhóm thanh niên nghi là “đối thủ”, Đà hô Bộ cùng đám bạn dùng gậy sắt mang theo xông vào hành hung. Bị bất ngờ tấn công, đám thanh niên làng bên sợ hãi lao xuống triền đê bỏ chạy.

Khi đã đánh đuổi được đám thanh niên cho là “đối thủ”, Đà cùng Bộ quay lại thấy 2 chiếc xe máy của đám thanh niên xã bên bỏ lại. Hả hê cho rằng đó là “chiến lợi phẩm”, Đà đã rủ Bộ lấy đi một chiếc xe Jupier còn cắm nguyên chìa khóa trong ổ mang về bán lấy tiền tiêu xài. Sau khi lấy được chiếc xe, Đà một mình đi về nhà nghỉ với ý định mang đi cất giấu, chờ có cơ hội sẽ bán. Để tránh bị phát hiện, Đà đã tháo BKS giấu trong cốp xe. Tuy nhiên, khi về đến nhà nghỉ, Đà nằm nghĩ lại thì giật mình vì biết mình vừa phạm tội nghiêm trọng nên sợ hãi tìm cách trả lại chiếc xe. Sau khi tìm được một số bạn bè “trợ giúp”, Đà đã mang chiếc xe máy đến trước cổng UBND xã Vinh Quang vứt lại rồi bỏ trốn.

Cơ quan công an huyện Tiên Lãng sau khi tiến hành điều tra vụ việc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Triều Đà và Vũ Quý Bộ cùng về tội Cướp tài sản. Do “đánh hơi” được sự nguy hiểm sắp đến với mình, Bộ cũng theo chân Đà nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương. Sau gần 5 tháng chạy trốn, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ được Vũ Triều Đà về chịu tội cùng đồng bọn. Riêng Vũ Quý Bộ vẫn biệt vô âm tín.

Lộ diện

Sau hơn 5 năm Vũ Văn Kế bị cơ quan công an truy nã về tội Cố ý gây thương tích, đến lượt con trai là Vũ Quý Bộ cũng bị phát lệnh truy nã về tội Cướp tài sản. Với nhiều người hàng xóm, từ khi Kế bỏ trốn, sau đó đến đứa con trai hắn thì cũng chẳng ai để ý. Thế nhưng các trinh sát đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Tiên Lãng thì không ngừng nắm bắt thông tin về bố con Kế. Mọi mối quan hệ của Kế và Bộ đều được rà soát, xem xét kỹ để tìm ra nơi lẩn trốn. Theo nguồn tin quần chúng cung cấp, trước khi bỏ trốn, Bộ có một người bạn gái khá xinh xắn đang là học sinh một trường trung học trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, sau khi người yêu phạm tội bỏ trốn một thời gian thì cô bạn gái của Bộ bỗng nhiên không còn có mặt ở địa phương.

Nhận định có thể cô gái đã đi theo người yêu, trinh sát đã tập trung tìm theo dấu chân cô nữ sinh này. Thông tin nắm được, nữ sinh này đã chuyển trường vào học tại một trường trung học ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nữ sinh này hàng ngày đi học được một thanh niên cũng người miền Bắc đưa đi đón về rất tình cảm

Từ những thông tin có được đã củng cố thêm nhận định ban đầu của trinh sát, rất có thể Vũ Quý Bộ đã bỏ trốn vào An Giang. Kết hợp cùng lực lượng cảnh sát truy nã - Công an tỉnh An Giang, trinh sát xác định nơi ở của Bộ là quán thịt chó Tiên Lãng nổi tiếng giữa thành phố Long Xuyên. Chủ quán thịt chó này không ai khác chính là Vũ Đức Kế, bố đẻ của Bộ, kẻ cũng đang mang trên mình một lệnh truy nã về tội Cố ý gây thương tích cách đây 8 năm trước.

Tìm hiểu qua những người xung quanh được biết, từ khi Kế vào đây mở quán thịt chó tỏ ra là con người hết sức hiền lành, chăm chỉ, thậm chí hòa đồng với mọi người xung quanh. Thấy Kế chẳng bao giờ về quê ngoài Bắc, đến gần đây có thêm cậu con trai vào làm cùng thì có người lấy làm mừng, nghĩ rằng gia đình Kế dần dần sẽ được đoàn tụ. Cả hai bố con Kế đều cùng tỏ ra là người nhiệt tình, chu đáo nên khách đến quán ăn đã đông lại càng đông hơn… Không ai có thể ngờ rằng, quán thịt chó lại là bức bình phong để bố con Kế trốn tránh tội lỗi. Chỉ đến khi lực lượng công an ập vào bắt gọn cả 2 bố con Kế đang lúc say sưa bán thịt chó thì nhiều người mới giật mình biết đó là những kẻ phạm tội đang bị truy nã.

Cả 2 vừa được dẫn giải ra Bắc để cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng hoàn tất hồ sơ xử lý trước pháp luật. (An ninh Hải Phòng 03/08)

23.            Hải Phòng: Gần 60 vẫn buôn bán ma túy

Ngày 31/7, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Vũ Lâm Thanh (SN 1958, HKTT tại số 3/60 đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng), đối tượng gần 60 tuổi mức án 11 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo Cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng, khoảng 19 giờ 30 ngày 21/4, Vũ Lâm Thanh mang theo 24 triệu đồng vào khu vực đường tàu Cát Dài (quận Lê Chân) để mua “cây” heroin về bán lẻ cho những đối tượng nghiện hút trên địa bàn. Khoảng 11 giờ ngày 22/4, khi Thanh vừa dùng cân điện tử chia nhỏ số heroin trên ra để bán cho các đối tượng Nguyễn Mạnh Cường (SN 1964, HKTT tại phường Máy Chai), Nguyễn Trung Hiếu (SN 1980, HKTT tại xóm Bắc, phường Đằng Giang) và Nguyễn Như Phúc (SN 1976, HKTT tại Tổ 9, phường Đông Khê, cùng quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Tại phiên tòa, Vũ Lâm Thanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lâm lại ra lý do mắc nghiện nên mới thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy để lấy tiền hút chích. Xác định Thanh là thương binh hạng 4/4 nhưng từng có tiền án 06 tháng tù về tội trộm cắp tài sản nên HĐXX TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Thanh mức án 11 năm tù, phạt tiền 11 triệu đồng về tội Mua bán trái phép chất ma túy được quy định tạim điều 194 Bộ luật hình sự. (Quỳnh Hoa - Báo Pháp luật & Xã hội 03/08)

24.            Giả mạo công an để “chạy án”, “xin việc” : Thủ đoạn cũ, vẫn dễ bị lừa

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ việc đối tượng giả mạo công an đê lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin. Nhiều trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

“Đánh trúng tâm lý người bị hại”

Đầu tháng 7, Công an huyện Vĩnh Bảo bắt giữ Trần Văn Hòa, sinh 1973, ở số 1 ngõ 36, phường Hạ Lý (quận Hồng Bàng) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, chiều 18-6- 2015, Hòa đến nhà anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh 1986, ở thồn Viên Lang, xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo) là người đang chờ thi hành án 24 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản. Hòa tự giới thiệu tên Tuân, công tác tại Trại tạm giam Hải Phòng và có mối quan hệ rất tốt với các lực lượng chức năng cũng như lãnh đạo trại giam. Hắn “hé lộ” thông tin rằng, chỉ thời gian ngắn nữa là Tuấn sẽ vào tù. Nếu gia đình không lo lót, Tuấn sẽ bị giam vào phòng có “đầu gấu” hoặc các đối tượng bị nhiễm HIV, ngày nào cũng bị đánh đập, hành hạ, nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao. Hắn đặt vấn  đề thẳng: “Trước mắt, các bác cứ đưa cho cháu 3 triệu đồng để chạy bệnh án thần kinh cho Tuấn, rồi sau cháu sẽ lo tiếp cho em”. Bố mẹ Tuấn tin ngay lời nói của “cán bộ rởm này”, vay mượn khắp xóm được 2,5 triệu đồng. Chiều hồm đó, hắn gọi điện cho bố Tuấn đến khu thị tứ Chợ Cầu (huyện Vĩnh Bảo) giao tiền thi bị Công an huyện Vĩnh Bảo bắt giữ cùng toàn bộ tang vật. Qua xác minh, hắn hiện nguyên hình là đối tượng mới đi cai nghiện về và có 2 tiền án về tội “cướp tài sản”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Đầu tháng 6-2015, Công an huyện Cát Hải cũng bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (sinh 1995, trú tại thôn Minh Hồng, xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải) giả danh công an lừa đảo người vi phạm Luật Giao thông đường bộ lấy tiền. Tang vật thu giữ là 1 mũ bảo hiểm do ngành Công an sản xuất, 1 giấy chứng minh Công an nhân dân giả.

Ngày 30-7, TAND thành phố tuyên phạt Bùi Đình Quân (sinh năm 1984, ở thôn Đại Điền, xã Tân Viên, huyện An Lão) 14 năm tù về tội lừa đảo tổng số tiền 1,5 tỷ đồng, Theo cáo trạng, giữa năm 2011, Quân lừa đảo 1 một số người rằng có em rể làm việc ở Công an thành phố nên có cửa “chạy” vào học tại Học viện cảnh sát nhân dân với chi phí từ 270- 330 triệu đồng/trường hợp.

Để tạo niềm tin, Quân còn đưa những trường hợp xin xét tuyển đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Công an thành phố. Nhiều người đưa tiền cho Quân song mãi vẫn không thấỵ giấy gọi nhập học, nên đến cơ quan công an trình báo, mới biết bị lừa.

Đề cao cảnh giác, chủ động ngăn chặn

Từ các vụ giả danh công an để lừa đảo bị phát hiện trong thời gian qua cho thấy có nguyên nhân từ phía người bị hại. Một số kẻ mạo danh thường nhắm vào những người đi đường vì phạm Luật Giao thông đường bộ, vòi vĩnh tiền để “bỏ qua" vi phạm. Nhiều ngườỉ lo sợ, ngại mất thời gian, thiếu cảnh giác, muốn giải quyết nhanh đã mắc bẫy của chúng: Ngoài ra, đối  tượng lừa đảo nhằm vào các gia đình có con em đang ở trong vòng lao lý, muốn chạy án hoặc các gia đình muốn cho con, em vảo làm việc trong ngành Công an...

Đối tượng giả mạo thường có sự sắp xếp khá hoàn hảo, sử dụng giấy tờ được làm giả tinh vi, khó phát hiện nên dễ dàng qua mắt người bị hại, nhất là những người thiếu hiểu biết ở vùng sâu, vùng xa... Mới đây, ngày 21-7, cơ quan công an bắt giữ Đỗ Văn Thắng, sinh 1983, ở tổ Khúc Trì 2, phường Ngọc Sơn (quận Kiến An) để điều tra về hành vi chuyên làm giả giấy tờ. Tang vật thu giữ có nhiều phôi giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, khuôn đồng dấu Công an thành phố Hải Phòng, dấu chức danh lãnh đạo...

Theo khuyến cáo của Công an thành phố, người dân cần hết sức cảnh giác để không rơi vào "bẫy" của những kẻ lừa đảo. Các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông phải có tổ công tác, trang phục của cán bộ, chiên sĩ phải chỉnh tề, tác phong giao tiếp nghiêm túc theo đúng quỹ định của lực lượng Công an. Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn,báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý. Đặc biệt, cần đề phòng các đối tượng tự xưng là công an chủ động đến nhà đặt vấn đề giúp chạy chọt, xin xỏ...

Một số người dân thiếu ý thức pháp luật, nhẹ dạ, cả tỉn, hiểu lầm rằng có “cửa” để chạy chọt, xin xỏ vô tình tiếp tay cho tội phạm và hại chính mình. Do đó, bên cạnh việc phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi giả danh cán bộ công an để lừa đảo, ngành công an cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để ngăn, chặn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc vi phạm và các hỉện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho người dân. Qua đó, dần thay đổi  nhận thức “đi đêm”, “giải quyết nhanh” sai lầm của một bộ phận người dân, hạn chế vi phạm và tội phạm. (Nguyễn Dương - Báo Hải Phòng 03/08)

25.            "Giúp" tuyển sinh vào Học viện CSND để lừa đảo 1, 5 tỷ đồng, lĩnh 14 năm tù

Ngày 30-7, TAND thành phố xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Bùi Đình Quân, sinh năm 1984 ở thôn Đại Điền, xã Tân Viên (huyện An Lão) 14 năm tù về tội lừa đảo.

Tại phiên tòa, Quân khai nhận, giữa năm 2011, Quân trao đổi với chị Nông Thị Chinh, ở tổ dân phố Khúc Trì 1, phường Ngọc Sơn (quận Kiến An) có em rể tên Bình, làm ở Công an thành phố, có khả năng lo việc xét tuyển vào Học viện CSND. Để tạo lòng tin, Quân dẫn Bình đến nhà chị Chinh. Sau đó, chị Chinh thống nhất với Quân xin cho người quen vào Học viện CSND với chi phí 270 triệu đồng. Khoảng 2 tuần sau, Quân đưa cho chị Chinh 1 giấy báo nhập học có ghi “Hội phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia liên kết với Học viện CSND mở lớp quốc phòng an ninh”. Sau đó, khi được chị Chinh kể lại, 4 người quen của Chinh cũng muốn nhờ Quân giúp cho con, em mình được xét tuyển vào Học viện CSND. Quân đồng ý và báo chi phí lên 300 triệu đồng/người. Riêng 1 trường hợp nộp hồ sơ muộn hơn, Quân thu tới 330 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền chị Chinh đưa cho Quân tới 1,5 tỷ đồng. Quân cũng làm giả các giấy báo nhập học đưa lại cho chị Chinh. Ngoài ra, để tạo niềm tin, Quân còn đưa 5 trường hợp xin xét tuyển đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Công an thành phố. Đến tháng 10-2011, Quân báo chị Chinh mang các giấy báo nhập học để kiểm tra, đính chính lại. Tuy nhiên, sau khi Quân thu lại giấy báo nhập học không một trường hợp nào được xét tuyển vào Học viện CSND. Do đó, Chị Chinh làm đơn đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo của Quân. (Báo Hải Phòng 01/08)

26.            Viện KSND và TAND quận Hải An: Phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự giả định

Viện KSND quận Hải An vừa phối hợp với TAND quận tổ chức phiên tòa hình sự giả định. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỉ niệm 55 năm ngày thành lập ngành KSND và 70 năm ngày thành lập ngành TAND.

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên một vụ án có thật. Theo đó, vào 23h45 ngày 6-2-2012, tại phòng trọ số 18 nhà nghỉ Đầm Sen (thuộc khu Bình Kiều 1, Đông Hải 2, Hải An), cho rằng Nguyễn Văn Hùng chơi cờ bạc bịp nên các đối tượng Nguyễn Văn Chung, sinh 1977, ở xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình và Đinh Công Chiến, sinh 1972 (cùng quê), đã lấy búa đe dọa đánh Hùng. Tiếp đó, Chung vơ hết số tiền có trên chiêu bạc đưa cho Chiến rồi vờ dùng điện thoại gọi người đến “giải quyết”. Khi Hùng và mọi người trong phòng xin tha thì Chung bắt phải “nộp phạt” 5 triệu đồng. Trong khi nhờ bạn vay tiền hộ, Hùng về nơi làm việc thì bị Chung và Chiến đuổi theo, tiếp tục đe dọa và lấy chiếc ví, trong có 6,5 triệu đồng cùng một số giấy tờ, 1 ĐTDĐ Sony Ericson.

Sau đó, Chung và Chiến bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 30-5-2014, Đinh Công Chiến bị cơ quan điều tra bắt giữ; còn Nguyễn Văn Chung biết không thể trốn thoát nên đã đến Công an quận Hải An đầu thú. Trên cơ sở tài liệu điều tra của cơ quan công an, Viện KSND quận Hải An đã quyết định truy tố Nguyễn Văn Chung và Đinh Công Chiến về tội “cướp tài sản”, theo Điều 133 khoản 2 BLHS để xét xử.

Phiên tòa giả định được chuẩn bị kỹ lưỡng, thu hút nhiều người xem bởi các tình tiết và tranh tụng sôi nổi giữa đại diện cơ quan công tố, bị cáo, luật sư. Qua đó mỗi thành viên tham gia phiên tòa nâng cao năng lực nghiệp vụ, tích lũy thêm kinh nghiệm và kĩ năng xét xử một vụ án hình sự theo đúng các quy định pháp luật. Phiên tòa còn là diễn đàn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với nhân dân về tác hại của cờ bạc, thủ đoạn của bọn tội phạm và quy định pháp luật hình sự… (MH - An ninh Hải Phòng 01/08)

27.            Vận chuyển thuê ma túy, cả ba lĩnh án tù chung thân

Chiều 30-7, TAND thành phố xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép hơn 12.500 gam ma túy đối với 3 bị cáo Lê Thị Thục, sinh năm 1974, ở thôn Đồng Vi, xã Đông La, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình); Nguyễn Ngọc Hùng, sinh năm 1976, trú tại số 32/108 đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) và Đào Trường Thọ, sinh năm 1989, ở dãy tập thể 7 gian khu C2, phường Cát Bi (quận Hải An).

Bị cáo Thục khai nhận, ngày 16-8-2014, Thục đang ở bến xe Quảng Đông (Trung Quốc) chuẩn bị về Việt Nam thì có 1 phụ nữ tên Hà (chưa rõ lai lịch) nhờ Thục mang hộ túi hàng về Hải Phòng, sẽ được trả công 70 triệu đồng. Thục biết đó là ma túy mới được trả công cao như vậy, nhưng vẫn đồng ý và cho số điện thoại của mình để liên lạc. Chiều 17-8-2014, trên đường đi ô-tô về Hải Phòng, Thục nhận được điện thoại của một nam giới, sau này Thục biết đó là bị cáo Thọ, hẹn đón Thục tại khu vực siêu thị Metro Hồng Bàng. Khi Thục tới nơi nhìn thấy 2 người đàn ông đến nhận hàng. Song, khi cả 3 chưa kịp giao hàng thì bị lực lượng Cảnh sát Biển phối hợp với Công an thành phố bắt giữ. Qua giám định, số ma túy trên có trọng lượng hơn 12.500 gam, chứa hàm lượng hơn 2.285 gam ma túy tinh chất.

Bị cáo Thọ thừa nhận, thông qua bị cáo Hùng, là anh họ của vợ, Thọ quen với người phụ nữ tên Hà. Biết Hùng vận chuyển ma túy thuê cho Hà, Thọ cũng đề nghị được tham gia. Hà đồng ý, tối 16-8-2014, Hà điện thoại dặn Thọ liên lạc với số điện thoại của Thục để cùng Hùng đi nhận hàng. Bị cáo Hùng khai, sau khi nhận được số ma túy trên, Hà sẽ cho người đến lấy và trả công 50 triệu đồng.

Căn cứ tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt 3 bị cáo Thục, Thọ, Hùng đều chịu mức án tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, phạt tiền mỗi bị cáo 20 triệu đồng. (Báo Hải Phòng 02/08; Báo Pháp luật & Xã hội 01/08)

28.            Kẻ "múa tay trong bị"

Trình độ văn hóa chỉ lớp 7/12 nhưng Lê Hoàng Linh, sinh 1977, ở tổ 15 phường Đằng Hải, quận Hải An, lại có tham vọng làm giàu mãnh liệt. Sinh ra ở thôn Ngọc Khê, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, một vùng quê nghèo nên Linh thấu hiểu cái đói, cái hèn của người không có tiền bạc, địa vị.

Làm giàu bất chính

Bởi vậy, ý chí làm giàu bằng mọi cách đã biến Linh trượt sâu vào con đường làm ăn phi pháp. Cho đến nay đã tròm trèm 40 tuổi đầu nhưng Linh vẫn chưa tính đến chuyện xây dựng gia đình, trong đầu tịnh không gợn một bóng hồng nào mà chỉ mải mê tới việc “làm giàu không khó”. Sau một thời gian va chạm xã hội, thương trường để nghiên cứu cách thức làm ăn, Linh quyết định thành lập công ty.

Do đã dự mưu từ trước nên Linh đứng đằng sau tất cả việc làm thủ tục thành lập công ty. Để “ném đá giấu tay” hòng qua mắt các cơ quan chức năng cho những trò làm ăn khuất tất sau này của mình, Linh đã đặt hàng với người quen để anh này đứng ra thành lập 3 công ty và thuê giam đốc điều hành. Ba công ty gồm: Công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại vận tải Hoa Tây, đăng ký trụ sở giao dịch tại phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyên; Công ty TNHH đầu tư thương mại Duy Tùng và Công ty TNHH thương mại xây dựng Hải Chung, đều đăng ký trụ sở giao dịch tại phường Minh Đức, quận Đồ Sơn. Sau khi các công ty có tư cách pháp nhân, hoạt động được hơn 1 tháng, Linh nhảy ra thâu tóm. Linh ngầm mua lại đối tác của 3 công ty trên và có một sự thật là khi mọi sự tóe loe ra rồi, cả 3 vị giám đốc “bù nhìn” kia đều không biết Linh là ai.

Có thể nói, thủ đoạn của Linh cực kỳ ranh ma, giúp hắn luôn ẩn trong bóng tối cực kỳ tinh vi, và các công ty của hắn thì còn “ma” hơn cả ma. Hắn thì hóa thành một Tổng giám đốc của 3 công ty trên, dù về mặt chính thống không có một chút dấu vết gì liên quan với Công ty TNHH Duy Tùng, hay Hải Chung, Hoa Tây. Để rộng đường “múa tay trong bị”, Linh bắt chước chữ ký của 3 vị giám đốc bù nhìn của 3 công ty trên rồi cho đem khắc dấu và sử dụng “con dấu chữ ký” kia vào việc mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trái phép.

Sa lưới pháp luật

Qua công tác nắm tình hình, khoảng đầu tháng 4-2015, trinh sát địa bàn Đội CSĐT tội phạm về kinh tế CAH Thủy Nguyên phát hiện Công ty TNHH Hoàng Hà, đăng ký trụ sở giao dịch tại xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, có những dấu hiệu khuất tất trong mua bán hóa đơn. Tập hợp từ nhiều nguồn tin khác kết hợp với tài liệu của cơ quan thuế, trinh sát tiến hành thu thập tài liệu về việc làm ăn của Hoàng Hà. Áp dụng đồng bộ các biện pháp điều tra, BCH đội thấy Hoàng Hà mua hóa đơn GTGT của 3 công ty Duy Tùng, Hải Chung và Hoa Tây.

Trước những dấu hiệu của vụ án kinh tế lớn xảy ra trên địa bàn, đầu tháng 5-2015, lãnh đạo CAH Thủy Nguyên đã quyết định xác lập chuyên án 515.HD, giao cho Đội CSĐT tội phạm về kinh tế làm lực lượng chủ công phá án. Lại nói, 3 công ty của “Tổng giám đốc” khi thành lập đăng ký kinh doanh nhiều mặt hàng, nhưng không có sản xuất kinh doanh gì mà chỉ để buôn bán hóa đơn. Các điều tra viên đã đi sâu vào làm rõ “hoạt động kinh doanh” các mặt hàng chủ yếu là than và gang của 3 công ty Duy Tùng, Hải Chung, Hoa Tây, nhưng tất cả chỉ là ghi khống trên hóa đơn, còn thực tế không có mặt hàng đi kèm. Bằng các biện pháp điều tra sắc bén, Ban chuyên án từng bước lật ngược lại đường đi nước bước của kẻ đứng trong bóng tối, cuối cùng đã lật mặt được kẻ “ném đá giấu tay”, ông chủ của 3 công ty “ma” kia hắn là Lê Hoàng Linh.Thế nhưng khi tìm đến 3 vị “giám đốc” của 3 công ty này thì đều ớ người ra vì lâu lắm rồi công ty của họ có hoạt động gì đâu, đến cả lương 1 tháng “được” làm giám đốc của họ cũng bị chủ doanh nghiệp quỵt chưa trả, nói gì đến việc ký cọt vào các hóa đơn chứng từ. Vậy là đã rõ, phía sau 3 công ty này đã có kẻ mạo danh tư cách pháp nhân của nó để buôn bán hóa đơn GTGT thu lời bất chính.

9h ngày 24-6-2015, Ban chuyên án đã ra quyết định bắt giữ Lê Hoàng Linh về hành vi điều hành 3 công ty của hắn để mua bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính. Quá trình điều tra, Ban chuyên án đã làm rõ, Công ty TNHH Duy Tùng đã xuất 71 hóa đơn với tổng doanh số chưa thuế là 44 tỷ đồng (lấy số tròn), thuế GTGT là 4,4 tỷ đồng; Công ty TNHH Hải Chung xuất 38 hóa đơn với tổng doanh số chưa thuế là 33 tủ đồng, thuế GTGT là 3,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Hoa Tây xuất 19 hóa đơn với tổng doanh số chưa thuế là 8,9 tỷ đồng, thuế GTGT là 89 triệu đồng.

Ngoài ra, 3 công ty của Linh còn mua hóa đơn của công ty này bán lại cho công ty khác, tạo nhiều kẽ hở cho các doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thương mại. Chẳng hạn: Linh đã mua hóa đơn của Công ty TNHH thương mại vật tư Hoàng Gia Bảo, đăng ký trụ sở kinh doanh tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền để bán lại cho các công ty khác.

Ngày 1-7-2015, Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Linh về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" được quy định tại điều 164a - BLHS, bước đầu làm rõ đối tượng đã gây thiệt hại cho nhà nước ước tính 8 tỷ 734 triệu đồng. Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng CAH Thủy Nguyên trong việc thực hiện chủ trương chống thất thu ngân sách của thành phố và huyện, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Hiện Lê Hoàng Linh đã giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền 100 triệu đồng thu lời bất chính để khắc phục một phần hậu quả do hắn gây ra.

Trong vụ án trên, Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên còn làm rõ hành vi mua bán hóa đơn của Ninh Thị Hồng Phượng, sinh 1986, ở xã Tân Tiến, huyện An Dương, cũng có thủ đoạn làm ăn phi pháp như Linh. Phượng đã thuê người thành lập Công ty TNHH thương mại xây dựng Đại An Thành với mục đích để mua bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 9 tỷ 387 triệu đồng. Ninh Thị Hồng Phượng liên quan đến một vụ án khác và đã bị cơ quan CSĐT-CATP ra quyết định khởi tố bị can nên… (Xuân Ngọc - An ninh Hải Phòng 01/08)

29.            Hải Phòng: Dùng chiêu "buôn đất", nữ quái lừa chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Ngày 31/7, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Nguyễn Thị Dơn, người đã liên tiếp mạo ra các việc mua bán đất để chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng, mức án 16 năm tù.

1971, HKTT tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) có diện tích hơn 356m2 đất ở trên địa bàn phường Đằng Hải, quận Hải An. Nguyễn Thị Dơn đã chuyển nhượng một nửa diện tích đất này cho mẹ con bà Nguyễn Thị Bảo (SN 1954) và anh Lương Đình Dũng (SN 1970, có HKTT tại quận Hải An, TP Hải Phòng) để lấy gần 1,2 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền từ mẹ con bà Bảo, Dơn lại mang cả diện tích trên chuyển nhượng cho hai ông Lê Văn Cư, Nguyễn Văn Đạt. Mang mảnh đất của mẹ con bà Bảo, anh Dũng đi bán trái luật, Dơn chỉ thông báo lại cho mẹ con bà Bảo sẽ được hưởng gần 1,8 tỷ đồng nhưng Dơn sẽ dùng số tiền này để tiếp tục buôn đất, kiếm lời.

Tin lời Dơn, mẹ con bà Bảo tiếp tục “bơm” cho Dơn tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng để Dơn đi “buôn đất”. Chiếm đoạt được hơn 4 tỷ đồng của mẹ con bà Bảo, Dơn dùng để chi tiêu cá nhân, hết tiền Dơn bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 18/12/2014, Nguyễn Thị Dơn bị CA TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ theo lệnh truy nã của CA TP Hải Phòng.

Ngày 31/1, tại phiên tòa sơ thẩm, căn cứ vào các chứng cứ được làm rõ tại tòa, HĐXX sơ thẩm hình sự TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Nguyễn Thị Dơn mức án 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, Nguyễn Thị Dơn còn có nghĩa vụ trả cho mẹ con bà Bảo tổng cộng hơn 4 tỷ đồng, là số tiền Dơn đã chiếm đoạt của mẹ con bà Bảo. (Quỳnh Hoa - Báo Pháp luật & Xã hội 01)

30.            Bị bệnh động kinh vẫn lừa, trốn được hơn 4 tỷ đồng tiền thuế

Ngày 31/7, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử Lê Khánh Linh, GĐ Cty TNHH Bắc Á mức án 3 năm tù do xác định Linh có hành vi mua bán hóa đơn GTGT, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Theo Cáo trạng của VKS ND TP Hải Phòng, tháng 9/2009, Lê Khánh Linh (SN 1982, HKTT tại Tổ 1 Khu 2 phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cùng các anh Lê Văn Lương (SN 1982, HKTT tại Tổ 1 xã Tân Quang), chị Phan Thị Anh Thu (SN 1979, HKTT tại Tổ 14 phường Tân Thành cùng TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) thành lập Cty TNHH Bắc Á (trụ sở tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) để buôn bán sắt thép phế liệu.

Cty TNHH Bắc Á do Linh làm Giám đốc, trực tiếp điều hành các hoạt động của DN. Từ tháng 6/2011 đến tháng 3/2014, để hợp thức hóa đầu vào và kê khai khấu trừ thuế GTGT, Linh đã thông qua Vũ Mạnh Cường (SN 1982, HKTT tại thôn Ngọ Dương, xã An Hòa, huyện An Dương, TP Hải Phòng) mua 55 tờ hóa đơn GTGT của những DN “ma” trên địa bàn Hải Phòng để hoàn thuế GTGT, trốn hơn 4 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Theo xác định từ cơ quan điều tra, Linh có biểu hiện tâm thần, được kết luận bị bệnh động kinh, làm hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi….

Mặc dù xác định Linh đã trốn thuế, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng nhưng được xác định có bệnh tâm thần, HĐXX TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Linh mức án 3 năm tù cho tội Trốn thuế. Ngoài hình phạt tù, Linh có nghĩ vụ nộp lại hơn 4 tỷ đồng đã chiếm đoạt của Nhà nước. (Quỳnh Hoa - Báo Pháp luật & Xã hội 01/08)

GIAO THÔNG

31.            Xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông: Cần có chế tài tạm giữ hành chính người say rượu

Từ giữa năm 2014, UBND thành phố đã ra văn bản số 5424/UBND-GT về tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy và chất kích thích (rượu, bia). Ngay sau đó, Giám đốc Công an thành phố đã ban hành kế hoạch số 991/KH-CATP-PC67 ngày 11-8-2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng chất ma túy hoặc vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố.

Theo chỉ đạo, các phòng nghiệp vụ và các đơn vị công an quận, huyện đã phối hợp thành lập ra Tổ công tác (bao gồm các lực lượng CSGT bộ - sắt, Cảnh sát Cơ động, CSĐT tội phạm về TTXH, CSĐT tội phạm về ma túy và công an địa phương) đã tăng cường phối hợp, thực hiện hiệu quả. Phát huy vai trò nòng cốt, Phòng CSGT bộ - sắt đã chủ động nắm tình hình, đặc biệt là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để triển khai các biện pháp TTKS như: Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng (tỉnh lộ 353), Lê Duẩn, tỉnh lộ 359, quốc lộ 5…

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 2.000 trường hợp, phát hiện 679 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn bao gồm: 1 lái xe chở khách trên tuyến cố định, 2 lái xe tải, 193 lái xe con và 483 người điều khiển xe mô tô. Ra quyết định phạt tiền theo lỗi 1,543 tỷ đồng; áp dụng tạm giữ phương tiện và tước giấy phép có thời hạn đối với các trường hợp vi phạm. So với các lỗi vi phạm về TTATGT đã bị xử lý trong 7 tháng đầu năm 2015 là 79.397 trường hợp; phạt tiền hơn 51 tỷ đồng thì số vi phạm nồng độ cồn bị kiểm tra, xử lý chỉ chiếm dưới 1% (679/79.397) về số lượng và hơn 2,4% về số tiền phạt (1,543 tỷ đồng/51 tỷ đồng).

Hơn nữa, nhìn vào đời sống sinh hoạt xã hội hiện nay, số lượng vi phạm về nồng độ cồn bị xử lý chưa đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra, vi phạm vẫn mang tính phổ biến; kết quả trên được đánh giá là vẫn còn khiêm tốn.

Về khách quan, việc sử dụng rượu bia còn quá tràn lan. Về chủ quan, việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn rất phức tạp do nhiều trường hợp người vi phạm không hợp tác, không chấp hành biện pháp kiểm tra, thậm chí có hành vi gây rối TTCC, chống người thi hành công vụ do quá say. Theo quy định, vi phạm về nồng độ cồn đều bị tạm giữ phương tiện có thời hạn, việc này dễ gây phản ứng của người đi cùng trên xe, nhất là đối với các trường hợp từ tỉnh ngoài đến. Hoặc việc lập hồ sơ xử lý vi phạm về lỗi cũng không đơn giản do người vi phạm đã uống rượu bia, không tỉnh táo.

Theo kiến nghị của lực lượng chức năng, để thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm về nồng độ cồn cần thiết phải sửa đổi, quy định theo hướng: Quy định hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến tính mạng, tài sản hợp pháp của công dân có thể “tạm giữ hành” chính đối với người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn.

Hiện tại, chế tài phạt tiền đối với lái xe vi phạm về nồng độ cồn mặc dù đã được quy định nâng lên đáng kể so với các quy định trước đây (nâng gấp 2,5 lần đối với lái xe ô tô vi phạm và gấp 2 lần đối với lái xe mô tô vi phạm); ngoài ra còn áp dụng các hình thức phạt bổ sung, nhưng so với yêu cầu thực tiễn vẫn chưa đảm bảo đủ mạnh, vẫn chỉ dừng ở mức xử phạt vi phạm hành chính nên chưa thực sự có tính răn đe, giáo dục. Do đó, lực lượng chức năng kiến nghị cần có thêm chế tài tước giấy phép lái xe không thời hạn đối với người vi phạm. (Đoàn Lanh - An ninh Hải Phòng 03/08)

32.            Thành lập đơn vị kiểm soát container tại Cảng Hải Phòng

Tổng cục Hải quan vừa ra mắt đơn vị kiểm soát cảng và nhận bàn giao thiết bị từ Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC).

Theo đó, đơn vị kiểm soát cảng (PCU) có văn phòng tại Cảng Đình Vũ, với 6 thành viên là cán bộ có kinh nghiệm, đang công tác tại Cục Hải quan Hải Phòng. Các thiết bị do UNODC hỗ trợ PCU nằm trong khuôn khổ Chương trình kiểm soát container toàn cầu (GLOG80) của UNODC và WCO.

Việc thành lập PCU là nỗ lực của Hải quan Việt Nam nhằm nâng cao năng lực xác định và kiểm soát những container có nguy cơ cao và phòng ngừa việc sử dụng container vào những mục đích bất hợp pháp, như buôn lậu ma túy, vũ khí, chất nổ, hàng hóa trái phép và mua bán người.

Chương trình kiểm soát container do UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới xây dựng từ tháng 3/2006. Chương trình đã thiết lập PCU tại 51 quốc gia với tổng kinh phí dành cho chương trình toàn cầu là trên 45 triệu USD. (L.Hiệp - Công an nhân dân 03/08)

33.            Công an quận Hồng Bàng ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Sáng 1-8, Công an quận Hồng Bàng tổ chức lễ ra quân tháng cao điểm bảo đảm trật tự công cộng, trật tự đường hè, hành lang an toàn giao thông trên địa bàn.

Trong đợt ra quân này, Công an quận tăng cường kiểm tra trên 6 tuyến đường mẫu và các tuyến đường nội thành trên địa bàn như: đường Hoàng Văn Thụ, Minh Khai, Điện Biên Phủ, Đinh Tiên Hoàng… Lực lượng chức năng sẽ cử lý nghiệm các vi phạm liên quan đến lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn giao thông làm nơi kinh doanh, tập kết nguyên vật liệu, rác thải; trông giữ, đậu đỗ phương tiện không đúng nơi quy định gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng lớn đến trật tự công cộng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn đường sắt trên địa bàn quận. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đến các tầng lớp nhân dân.

Ngay sau lễ ra quân, các lực lượng chức năng Công an quận Hồng Bàng tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm tại các tuyến đường theo kế hoạch. (Lã Tiến - Báo Hải Phòng 01/08)

ĐÔ THỊ

34.            Hải Phòng: Mưa lớn, nhiều tuyến phố biến thành sông

Các cơn mưa lớn kéo dài trong ngày 2.8 đã khiến một số tuyến phố ở Hải Phòng biến thành sông với mực nước ngập từ 30 đến 60 cm. Nhiều phương tiện di chuyển qua các “con sông” này bị chết máy.

Trong ngày 2.8, chỉ một vài cơn mưa lớn sau đó là mưa rả rích liên tục khiến một số tuyến phố bị ngập lụt nặng. Theo thông tin từ Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng, một số khu vực ở Hải Phòng có mưa lớn trong sáng 2.8, lượng mưa đo được tại quận Kiến An là 120mm, Cửa Cấm (Q.Ngô Quyền) là 181mm…

Tình trạng úng ngập diễn ra nặng nề nhất tại quận Kiến An (Hải Phòng), các tuyến phố chính như Trần Tất Văn, Phan Đăng Lưu, Trần Nhân Tông… đã xảy ra ngập úng từ sáng 2.8 và nghiêm trọng hơn vào buổi chiều cùng ngày. Những tuyến phố trên, cả đoạn đường dài hàng km bị ngập úng từ 30 đến 60cm khiến nhiều phương tiện di chuyển qua đây bị chết máy.

Tại một số khu vực khác như An Đà, Đình Đông (quận Ngô Quyền) cũng xảy ra tình trạng ngập cục bộ. Trong khi đó, mưa không ảnh hưởng nhiều tới những khu vực khác, sau mưa trời tạnh ráo nên nhiều người dân không hề biết đã xảy ra ngập lụt cách nơi họ sinh sống chỉ vài km. (Việt Hòa - Báo Lao động 03/08; Báo Tuổi trẻ 03/08)

35.            Dự án công viên cây xanh bến xe Tam Bạc: Gấp rút GPMB hoàn thành ngay trong tháng 8

Dự án công viên cây xanh từ Bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc được xác định là công trình trọng điểm của thành phố, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển hạ tầng xã hội, tăng cường cây xanh cho khu vực trung tâm, góp phần chỉnh trang đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của thành phố trong thời kỳ hiện đại hóa đất nước. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, quận Lê Chân đang gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng vào tháng 8-2015.

Dự án công viên cây xanh từ Bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc có tổng diện tích là 43.237,95m2, trong đó, diện tích thuộc quận Lê Chân là 33.618,8m2 được quy hoạch làm khu công viên cây xanh đường dạo và quảng trường vui chơi giải trí kết nối giữa dải trung tâm thành phố với không gian mặt nước sông Tam Bạc.

Trong khu công viên cây xanh được bố trí một số công trình kiến trúc nhỏ như chòi nghỉ, tiểu cảnh, các công trình nghệ thuật dạng tượng, phù điêu hoặc điêu khắc nghệ thuật… kết hợp với chỗ ngồi xung quanh được làm bằng đá. Bên cạnh kiến trúc công trình, cây xanh thì không gian trống là điểm nhấn đặc biệt của dự án với việc lựa chọn cây xanh bóng mát đô thị mang tính đặc trưng của thành phố như phượng vĩ, muồng, băng lăng… hay cảnh quan cây xanh trồng ven hồ như cọ, liễu, lộc vừng… kết hợp với cây bụi, hoa, thảm cỏ tại các bồn hoa sẽ mang lại cho dải trung tâm thành phố diện mạo mới, gần gũi với thiên nhiên.

Ngoài ra, một hạng mục nhỏ của dự án là chỉnh trang, tôn tạo công trình đền Tam Kỳ với tính chất là một công trình tín ngưỡng có giá trị văn hóa tâm linh để phục vụ nhân dân thành phố. Khi công trình hoàn thiện, một số tuyến phố thuộc quận Lê Chân như Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Đức Cảnh sẽ được mở rộng, góp phần chỉnh trang đô thị địa phương, cụ thể: lòng đường Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Chợ Sắt tới ngã tư giao với đường Nguyễn Đức Cảnh) về phía công viên rộng 22m; vỉa hè phía công viên rộng 3m; vỉa hè phía bờ hồ Tam Bạc rộng 5,5m. Lòng đường Nguyễn Đức Cảnh (đoạn từ cầu đường bộ Tam Bạc tới ngã tư giao với đường Trần Nguyên Hãn) về phía công viên rộng 21m.

Cầu bắc qua sông Tam Bạc, kết nối khu vực Hạ Lý (quận Hồng Bàng) với khu vực trung tâm thành phố có chiều dài khoảng 120m, bề rộng 9m; hình thức cầu quay hoặc cầu nâng lên hạ xuống khi có tàu thuyền qua. Theo quy hoạch của dự án, toàn bộ lán tạm phía sông Tam Bạc cũng sẽ bị phá bỏ và được xây dựng kè bờ sông sạch đẹp, văn minh. Hệ thống cấp nước, điện và vệ sinh môi trường phục vụ dự án cũng được thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Toàn bộ nguồn nước được lấy từ Nhà máy nước An Dương phục vụ chủ yếu cho hệ thống tưới nước tự động tại các bồn hoa và rửa đường.

Nguồn điện được cấp từ trạm biến áp Lê Chân kết nối với trạm biến áp Hạ Lý phục vụ chiếu sáng đường dạo trong công viên. Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo tuyệt đối, rác thải được phân loại ngay tại nguồn phát sinh thông qua các thùng rác chuyên dụng có phân biệt màu sắc, có lắp đậy kín và được nhân viên Cty TNHH MTV Môi trường đô thị thu gom, vận chuyển theo giờ quy định và đưa về khu xử lý rác tập trung của thành phố.

Hiện nay, Dự án công viên cây xanh từ Bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc đang trong giai đoạn nước rút GPMB. Thành phố yêu cầu trong tháng 8-2015, quận Lê Chân phải hoàn thành giải phóng mặt bằng 33.618,8m2, bao gồm hơn 280 hộ dân và 8 cơ quan doanh nghiệp, trường học, bệnh viện… thuộc phường Cát Dài để bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường thành phố quản lý.

Cũng theo Thông báo số 198/TB-UBND về việc kiểm kê, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: đối với đất tái định cư khi thu hồi ở các hộ gia đình sẽ được chuyển đến khu 100 lô đất tái định cư trên địa bàn quận Hồng Bàng, mặt bằng do Cty CP An Biên đang quản lý tại số 1 đường Lán Bè, quận Lê Chân và các địa điểm khác nếu còn thiếu (mặt bằng Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 tại xã An Đồng, huyện An Dương…).

Ông Phạm Văn Tân - Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết: Thực hiện yêu cầu của UBND thành phố, quận Lê Chân đã khẩn trương triển khai công tác kiểm kê, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phối hợp với Viện Quy hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng tham gia vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 quận Lê Chân đến năm 2025; quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 công viên cây xanh từ Bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc thuộc phường Cát Dài. Thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và 3 tổ công tác để triển khai công tác kiểm kê, lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định.

Ông Tân cho biết thêm, phần lớn người dân đều đồng tình với chủ trương của thành phố, tuy nhiên do tiến độ triển khai dự án quá gấp, số lượng hộ dân và các cơ quan, đơn vị phải di dời khá lớn, trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, sinh hoạt của người dân. Một số hộ dân không chấp hành việc kiểm kê, chưa đồng tình với địa điểm tái định cư và giá đền bù… 

Hiện tại, ngoài các biện pháp nêu trên, quận Lê Chân đang tích cực vận động các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng đặc biệt là 3 hộ dân thuộc tổ dân phố 17 phường Cát Dài liên quan đến giai đoạn 1 của dự án. (An ninh Hải Phòng 03/08)

GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

36.            Đìu hiu trường nghề

Hiện nay, thị trường lao động cần nhiều lao động có tay nghề và kỹ năng tốt. Tuy nhiên, nhiều trường nghề đang ở trong tình trạng khó tuyển sinh.

Lớp học về nghề điện của Trường Cao đẳng Duyên Hải (Hải Phòng) chỉ có hơn 10 học viên đang hoàn thành nốt những chương trình để tốt nghiệp.

Mạnh Hoàng, một học viên lớp Cơ điện chia sẻ: “Lớp tôi có hơn 10 học viên. Để có thêm thực tế, học viên trong lớp phải tự liên hệ tới cơ sở sản xuất, đồng thời hoàn thành nốt bài thi lý thuyết để thi tốt nghiệp trong tháng 5 này”.

Điều đáng nói là cơ sở hạ tầng tại Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải khá khang trang nhưng thực tế lại vắng bóng người học. Cả trường có 40 phòng học thì hiện có đến... 2/3 là bỏ không, nhiều khoa của trường phải đóng cửa, các thiết bị máy móc thì phủ bụi, hoen gỉ. Ngay như Trung tâm huấn luyện thuyền viên, từng là thế mạnh của Trường Cao đẳng Duyên Hải, giờ cũng xuống cấp trầm trọng vì không một bóng người học.

Bà Nguyễn Thị Xinh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải cho biết: “Vì là trường tư thục nên mọi chi phí đều do học sinh đóng góp. Ít học sinh, sinh viên nên cán bộ, nhân viên không có lương, nhiều giáo viên đã phải xin chuyển việc. Vào thời hoàng kim, mỗi năm trường có khoảng 4.000 sinh viên, học sinh. Nhưng 2 năm trở lại đây, trường không tuyển sinh được. Hiện tại, nhà trường giờ chỉ còn lại số ít sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đang học liên thông lên đại học”.

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng, từng là đơn vị đầu đàn về trường nghề tại Hải Phòng nhưng cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút học sinh. “Tâm lý chuộng bằng cấp cũng như việc tuyển sinh đại học dễ dàng khiến nhiều người không muốn theo học nghề. Hiện trường chỉ tuyển được 500 học sinh, sinh viên, chỉ bằng 1/2 so với cách đây 5 - 6 năm”, ông Vũ Đức Thuần, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng cho biết.

Do không tuyển được học sinh nên 2/8 trường trung cấp nghề tại Hải Phòng là Trường Trung cấp nghề Công nghiệp Bạch Đằng và Trung cấp nghề Công nghiệp Phà Rừng đã phải đóng cửa.

Tương tự như Hải Phòng, nhiều trường nghề tại các tỉnh, thành khác cũng trong tình trạng khó tuyển sinh. Như Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển sinh từ 5.000 - 6.000 học sinh/năm nhưng cũng chỉ tuyển được hơn 1.200 học sinh. Hoặc như Trường Trung cấp nghề Việt Á (Cao Thắng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) hơn một năm nay vẫn chưa có kế hoạch tuyển sinh trở lại... Theo Hội Dạy nghề Việt Nam, trình độ cao đẳng và trung cấp nghề trong năm 2014 chỉ đạt hơn 78% so với kế hoạch, số lượng học viên tại các trường nghề ngày càng giảm dưới áp lực tuyển sinh ngày càng dễ dàng của khối trường đại học và chính sách hỗ trợ tiền lương cho người học nghề chưa thỏa đáng.

Sáp nhập trường nghề yếu kém

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động thế giới (ILO), Việt Nam đang rất thiếu lao động có kỹ năng nghề. Hiện chỉ có khoảng 20% lực lượng lao động của Việt Nam được đào tạo chuyên môn, kỹ năng nghề. Trong khi đó, nhu cầu của doanh nghiệp là tuyển tới 80% lao động có kỹ năng nghề.

Hiện Bộ LĐTBXH quản lý 171 trường cao đẳng nghề, 301 trường trung cấp nghề và 991 trung tâm dạy nghề trên cả nước. “Tình trạng nhiều trường nghề vắng học viên đang là thực tế. Một số cơ sở dạy nghề chưa trúng với quy hoạch, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhân lực của từng địa phương, từng ngành. Do đó, bên cạnh nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động thì cơ quan quản lý cần có quy hoạch trường nghề, tránh đầu tư dàn trải khiến nhiều trường nghề hiện nay đang rơi vào tình trạng ngắc ngoải”, ông Mạc Văn Tiến, Viện trưởng Viên Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, cho biết.

Về hướng đi của trường nghề, từ góc độ cơ sở, ông Trần Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Thủy Nguyên, Ban Quản lý Khu kinh tế của Hải Phòng, chia sẻ: “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhập thiết bị máy móc hiện đại, do đó muốn thu hút học sinh trước tiên các trường nghề phải có sự đổi mới về thiết bị dạy học hiện đại. Chính vì vậy, khi chuyển trường về Ban Quản lý Khu kinh tế thành phố, đây cũng là cơ hội để Trường Trung cấp nghề Thủy Nguyên liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo. Tìm được “đầu ra” từ doanh nghiệp, việc tuyển sinh của trường sẽ thuận lợi hơn”.

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, các trường nghề nên chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học sinh. Bộ LĐTBXH đang hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát số lượng các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề nhằm tổng hợp, thiết lập mạng lưới giáo dục nghề nghiệp để quản lý, hỗ trợ trường nghề theo Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ có hiệu lực từ 1/7/2015. Những cơ sở hoạt động yếu kém, không chiêu sinh được thì xem xét sáp nhập. Bên cạnh đó, các trường nghề cần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động, liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo để gắn nhu cầu với thực tế. (Báo Tin tức 01/08)

KINH TẾ

37.            Mở bán căn hộ tòa nhà phức hợp SHP Plaza

Sáng 1-8, tại khách sạn Hữu Nghị, số 60A Điện Biên Phủ, Hồng Bàng, Công ty CP Bất động sản Sơn và hóa chất Á châu (Apachem) phối hợp cùng đơn vị phân phối và tiếp thị dự án - Công ty CP Nhà Hòa Bình (Hoabinh House) đã tổ chức “Lễ mở bán Dự án tòa nhà phức hợp SHP Plaza”. Đây được xem là dự án thu hút sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường căn hộ tại thành phố Hải Phòng trong thời điểm hiện tại.

Tòa nhà phức hợp SHP Plaza với quy mô 28 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 3,041.5m2 tại địa chỉ số 12 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, bao gồm 6 tầng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp và khách sạn 4 sao Mercure. Tọa lạc tại khu trung tâm sầm uất, SHP Plaza là tâm điểm kết nối những tiện ích xung quanh như: trường học, bệnh viện, sân vận động Lạch Tray, sân bay Cat Bi, nhà ga Hải Phòng… SHP Plaza được khởi dựng không chỉ mang đến cuộc sống hiện đại, tiện nghi mà còn xây dựng một cộng đồng sống văn minh kết nối cư dân.

Vào đầu tháng 2-2015, dự án đã chính thức khởi công do Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) làm tổng thầu xây dựng. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 2/2017. Chủ đầu tư đã cam kết với khách hàng về thời gian bàn giao căn hộ và thanh toán tiền theo tiến độ xây dựng. Theo đó, nếu bàn giao trễ tiến độ thì khách hàng sẽ nhận được bồi hoàn tiền lãi suất quá hạn theo khung của Ngân hàng ACB là ngân hàng bảo trợ vốn cho dự án.

Trong đợt mở bán đầu tiên này, chủ đầu tư giới thiệu với khách hàng quan tâm chương trình bán hàng hấp dẫn là gói cho cam kết thuê lại căn hộ với mức doanh thu 240 triệu/ năm, mức thanh toán linh hoạt chỉ từ 10 triệu đồng/ tháng. 100% căn hộ được rao bán trong ngày mở bán đầu tiên đã có chủ mua. Đặc biệt, trong chương trình ưu đãi “Mùa nhà sang, trúng vàng may mắn” diễn ra duy nhất trong ngày mở bán 1-8-2015, 100% người mua đã được nhận quà. (An ninh Hải Phòng 03/08)

38.            Chống thất thu ngân sách nhà nước: Lật tẩy các hành vi gian lận, trốn thuế

Kỳ 3. Cần những giải pháp quyết liệt

Việc cơ quan công an liên tiếp phá những vụ án mua bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp cũng chính là những biện pháp hữu hiệu nhằm răn đe, ngăn chặn hành vi trốn thuế. Tuy nhiên, điều quan trọng là ngành thuế và các lực lượng chức năng khác phải nhận diện được nguyên nhân gây thất thu thuế để có những giải pháp đúng đắn.

Nhận diện nguyên nhân gây thất thu…

Qua tìm hiểu, thất thu thuế đang có những biểu hiện, diễn biến khá phức tạp, tuy nhiên có thể khái quát thành hai dạng chính là thất thu thực tế và thất thu tiềm năng. Trong đó, thất thu thực tế, có nghĩa là có nhiều khoản thu được quy định rõ ràng trong các luật thuế, song do nhiều nguyên nhân số tiền đó không được thu vào ngân sách. Còn thất thu tiềm năng, bao hàm cả trường hợp lách thuế có nguyên nhân từ kẽ hở của luật pháp hoặc sự buông lỏng quản lý.

Tại phiên họp thường kỳ của UBND TP mới đây, trước những báo hiệu tụt hậu của thu ngân sách, Chủ tịch UBND TP Lê Văn Thành đã chỉ đạo phải công khai sự tụt hậu, nhận diện thất thu và có giải pháp quyết liệt. Một thành phố với 2 triệu dân như Hải Phòng và 14.000 doanh nghiệp hoạt động mà số thu ngân sách những tháng đầu năm còn quá khiêm tốn so với các địa phương bạn thì quả là một niềm trăn trở không hề nhỏ.

Cũng tại phiên họp trên, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cho biết, toàn thành phố hiện có 42 cảng biển và 144 cảng thủy nội địa chưa tiến hành thu được một đồng phí bến bãi nào. Theo thống kê của ngành Giao thông vận tải thành phố, với 7.000 xe container đang hoạt động nhưng doanh nghiệp hầu như chưa khai báo trung thực về tần suất xe chạy cũng như doanh thu thực đã làm tổn thất thuế nhà nước. Qua nghe báo cáo của cơ quan thuế và các ngành chức năng, Chủ tịch UBND TP Lê Văn Thành khẳng định còn nhiều nguồn thu ngân sách đang bị bỏ ngỏ, thất thoát, đáng kể là nguồn thu phí và lệ phí bến bãi; nhiều doanh nghiệp có doanh thu lớn nhưng không kê khai lợi nhuận, không nộp thuế; hàng trăm dự án chậm tiến độ, chưa nộp tiền thuế khiến hàng chục nghìn tỷ đồng bị thất thoát từ nguồn thu về đất.

Hóa đơn đóng vai trò quan trọng và trở thành chứng từ gốc để xác định việc chuyển nhượng hàng hoá, dịch vụ giữa các thể nhân, pháp nhân, làm cơ sở cho việc hạch toán, kế toán, xác định nghĩa vụ về thuế của và thanh quyết toán của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, đã có không ít doanh nghiệp coi đây là mảnh đất màu mỡ để trục lợi, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước. Với chính sách mới, doanh nghiệp được quyền tự  in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Dù đây được coi là bước đột phá trong công tác quản lý thuế nhưng cho đến nay, biện pháp này chưa thực sự có hiệu quả khi ngày một gia tăng tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp để khai khấu trừ thuế, ghi hóa đơn không đúng quy định, sử dụng giấy tờ giả để thành lập công ty, ẩn lậu doanh thu, lừa đảo bằng hình thức huy động vốn…

Cần những biện pháp mạnh

Trong công tác chống thất thu ngân sách, ngành thuế được xác định là đơn vị chủ công, vậy nên thời gian tới cần tiếp tục tăng cường kỷ luật, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp chống thất thu ngân sách. Việc ngành thuế đang chủ động có các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách đã cho thấy trách nhiệm của người làm công tác thu ngân sách. Tuy nhiên trên thực tế, để giải quyết công việc cấp bách này, ngành thuế rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ngành, địa phương, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp.

Về phía Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách thành phố, đã yêu cầu các tổ công tác thành phố, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách các quận huyện, phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát lại từng khoản thu, sắc thuế trên địa bàn, tập trung vào các khu vực, sắc thuế còn khả năng thu như: thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phí và lệ phí, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe container, cho thuê bến bãi, xây dựng cơ bản tư nhân, du lịch, dịch vụ ăn uống.

Các đơn vị thành lập chi nhánh, kho hàng tại Hải Phòng nhưng không kê khai nộp thuế hoặc kê khai nộp thuế một phần nghĩa vụ thuế rất nhỏ tại Hải Phòng đề xuất biện pháp quản lý nhằm tăng thu ngân sách. Mặt khác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác thu hồi nợ thuế, áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế; tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhằm đôn đốc nộp tiền vào ngân sách; hoàn thiện thủ tục công bố công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng các doanh nghiệp có số nợ lớn.

Ngành thuế phối hợp chặt chẽ với cơ quan cấp giấy chứng nhận giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư để quản lý số người nộp từ khâu đầu vào, thường xuyên đối chiếu số doanh nghiệp đang hoạt động, doanh nghiệp đã giải thể, phá sản. Một biện pháp nữa là rà soát lại các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tăng cường quản lý thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản, đất, đá, cát, sỏi san lấp mặt bằng phục vụ các công trình đang thi công trên địa bàn thành phố, trên cơ sở xác định số tài nguyên đã thực tế khai thác, kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác vượt quá thời gian và sản lượng khai thác; kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất đá, cát sỏi phục vụ các công trình san lấp trên địa bàn như: khu công nghiệp VSIP, Tràng Duệ, Đình Vũ… để có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, để giải quyết bài toán gian lận thuế, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ chuyển sang thanh tra nhà nước, thanh tra tài chính nhằm tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế để làm thí điểm, đặc biệt thanh tra đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm triển khai nhân rộng trên địa bàn thành phố. (Đức Tùng - Thạch Thảo - An ninh Hải Phòng 01/08)

39.            Huyện Tiên Lãng tập trung chăm sóc hơn 7.900 ha lúa mùa

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lãng, thời điểm này hơn 7.900 ha lúa mùa của huyện Tiên Lãng sinh trưởng phát triển tốt. Để đạt năng suất cao trong vụ này, huyện chỉ đạo 23 xã, thị trấn trong huyện triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật thâm canh, chăm bón. Trong đó tập trung chăm sóc gần 2.000 ha trà lúa mùa sớm chủ yếu bằng biện pháp làm cỏ sục bùn, bón lót, bón thúc phân tổng hợp NPK, tỉa dặm, diệt chuột. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các hợp tác xã nông nghiệp làm tốt việc cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân đảm bảo chất lượng. Các địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các lớp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa, kỹ thuật diệt chuột.

Vụ mùa 2015 huyện Tiên Lãng gieo cấy hơn 7.900 ha lúa, trong đó 20-25% diện tích trà mùa sớm, hơn 70% diện tích trà mùa trung và 5% diện tích trà mùa muộn. Cơ cấu giống chủ yếu là giống lúa lai, lúa chất lượng, trong đó 3.500 ha lúa chất lượng, hơn 1.200 ha lúa lai. Các giống lúa được gieo cấy nhiều trong vụ mùa này gồm: BC 15, Bắc Ưu 903KBL, KD 18, QR 1, Nếp 87, VS 1, Thơm RVT, Thiên Ưu 8, Thái Xuyên 111, VT 404, Hương Biển 3…nhiều diện tích được gieo sạ, cấy bằng máy. (Tiến Đạt - Báo Hải Phòng 01/08)

40.            Quận Hải An về đích sớm: Thu ngân sách nhà nước hoàn thành 100% kế hoạch

Theo Chi cục thuế quận Hải An, tính đến hết tháng 7-2014, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt hơn 300 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch pháp lệnh và 90% chỉ tiêu phấn đấu.

Đáng chú ý, số thu này không bao gồm khoản thu từ thuế tạm nhập tái xuất. Trong các chỉ tiêu thu ngân sách đều cơ bản đạt theo kế hoạch, trong đó một số chỉ tiêu có số thu lớn, kết quả nổi bật như: sử dụng đất (154 tỷ đồng), vượt 54 tỷ đồng so với kế hoạch giao và tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2014; thu ngoài quốc doanh đạt 60% so với phấn đấu, thu lệ phí trước bạ…

Để đạt kết quả như trên, theo ông Đào Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Hải An, ngay từ đầu năm quận đã quyết liệt triển khai các biện pháp tăng thu ngân sách; hàng tháng, quý đều giao ban kiểm tra tiến độ các khoản thu và tập trung giải pháp vào các khoản thu yếu… (ĐH - An ninh Hải Phòng 02/08)

41.            Giúp thanh niên nông thôn phát triển kinh tế Không chỉ là "trao cần câu"

Vươn lên làm giàu ngay tại chính mảnh đất quê hương đang là lựa chọn của không ít thanh niên nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh một số thanh niên thành công, còn không ít thanh niên gặp thất bại trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại, sản xuất kinh doanh. Vì vậy, Đoàn Thanh niên thành phố xác định giúp thanh niên nông thôn phát triển kinh tế không chỉ dừng lại ở việc “trao cần câu”.

Thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi

Câu chuyện về chàng trai tốt nghiệp cao đẳng nhưng lại quyết chí về quê nuôi rươi và bước đầu thành công khiến người dân xã Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) tự hào khi nói về chàng trai trẻ Lê Xuân Thắng. Từ  vùng đầm chiêm trũng của gia đình chưa được khai thác hiệu quả, anh Thắng mạnh dạn vay vốn cải tạo 40 mẫu đầm ven sông để nuôi rươi. Với phương châm không bỏ phí một tấc đất, Thắng xây dựng trang trại gà đẻ cạnh đầm rươi. Chịu khó tìm hiểu, học hỏi kiến thức về chọn giống, chăn nuôi và vệ sinh chuồng trại, phòng, chống dịch bệnh gia cầm, Thắng phát triển trang trại với khoảng 4.000 con gà đẻ. Thức ăn thừa và chất thải từ trang trại nuôi gà được Thắng tận dụng để nuôi rươi cho thu hoạch mỗi năm từ 5 - 7 tấn. Từ năm 2010 đến nay, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, trang trại của anh Thắng còn tạo việc làm ổn định cho 30 lao động địa phương với mức thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng.

Tấm gương mạnh dạn phát triển kinh tế của anh Thắng được nhiều bạn trẻ xã Tiên Thanh và các địa phương khác học tập, triển khai thực hiện,  làm dấy lên phong trào người trẻ quyết bám trụ làng quê để làm giàu. Chẳng hạn như trường hợp thanh niên Nguyễn Văn Khánh ở xã An Sơn (huyện Thủy Nguyên), với cơ ngơi là trang trại rộng gần 30 nghìn m2, nuôi thả hàng nghìn con gà, vịt, lợn và cá. Mỗi năm, trang trại của anh Khánh cho doanh thu 1,5  tỷ đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập ổn định, tăng đều qua các năm.

Tuy nhiên, việc thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm nuôi trồng khiến thanh niên nông thôn giảm nhiệt huyết gắn bó, làm giàu trên đồng đất quê hương. Mặc dù được đánh giá là bước đầu thành công, nhưng anh Lê Xuân Thắng cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển sản xuất, chăn nuôi. Anh cho biết, muốn mở rộng diện tích nuôi rươi tại địa phương, nhưng gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Thực tế, với số vốn 50 - 70 triệu đồng vay từ kênh của Đoàn Thanh niên như hiện nay chẳng thấm vào đâu với số vốn dự kiến đầu tư vài trăm triệu đồng”. Trong khi đó, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh Nguyễn Văn Khánh cũng từng trải qua những tháng ngày đầu khởi nghiệp đầy vất vả do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi.

Gỡ khó cho những nhà nông trẻ

Giúp thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương là một trong những nội dung trọng tâm được đề ra trong các nghị quyết của Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố. Theo anh Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Ban Công tác thanh niên Thành Đoàn, 5 năm qua, tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác qua Đoàn Thanh niên các huyện liên tục tăng, tính đến tháng 6 - 2015 là 99,719 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, hàng trăm thanh niên khai thác hiệu quả cao, thực hiện vay vốn, đứng lên phát triển và trở thành ông chủ của các mô hình sản xuất, trang trại, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Kết quả đó góp phần quan trọng cải thiện đời sống nhân dân, mang lại diện mạo mới cho đời sống nhân dân ở làng quê.

Với phương châm không chỉ “trao cần câu” cho các thanh niên nông thôn có chí hướng làm giàu trên mảnh đất quê hương, cùng với hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, cần làm tốt công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, truyền đạt kinh nghiệm. Vì vậy, mỗi năm, Thành Đoàn phối hợp với các trung tâm khuyến nông, khuyến ngư thành phố, các huyện mở khoảng 15 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng mới và đưa các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào trang trại trẻ quy mô vừa và nhỏ. Nhằm khuyến khích thanh niên nông thôn gắn bó với làng quê, các ngành chức năng, chính quyền địa phương phối hợp mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của thanh niên nông thôn bảo đảm chất lượng học tập, học viên vững tay nghề.

Có thể nói, thông qua phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên quê hương, tổ chức Đoàn Thanh niên tập trung hỗ trợ các bạn trẻ phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm giàu. Anh Nguyễn Hoàng Minh, Phó bí thư Thành Đoàn, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố cho rằng, thanh niên nông thôn chính là chủ nhân của mỗi làng quê. Vì thế, hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và của chính quyền các địa phương. Thời gian  tới, Thành Đoàn đề xuất với Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét, tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm cho thanh niên, cũng như thủ tục vay vốn giản tiện hơn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa việc tập huấn, chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, giúp những nhà nông trẻ yên tâm sản xuất. Đồng thời, khuyến khích thanh niên nông thôn mạnh dạn, sáng tạo, táo bạo hơn nữa trong phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, sử dụng ngồn vốn vay có hiệu quả và từng bước thể hiện vai trò xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế. (Kiều Chinh - Báo Hải Phòng 31/07)

42.            Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp nợ BHXH

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng, tính đến hết ngày 30/6/2015, có 976 doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 241 tỷ đồng; BHXH đã khởi kiện 36 DN chậm nộp BHXH.

Theo BHXH Hải Phòng, năm 2013 và 2014, ngân sách nợ các DN thực hiện các dự án, công trình của thành phố, nợ lương cán bộ, công chức, viên chức… số tiền không nhỏ, đã ảnh hưởng đến việc nộp tiền BHXH của các đơn vị hành chính sự nghiệp, DN và tiền đóng, hỗ trợ BHYT cho các đối tượng theo quy định. Tính đến hết tháng 6/2015, BHXH thành phố Hải Phòng đã làm thủ tục dừng đóng BHXH, BHYT cho 539 đơn vị đã phá sản, giải thể, không còn giao dịch với cơ quan BHXH, không hoạt động, không tồn tại theo địa chỉ đăng ký kinh doanh với số tiền nợ lên tới 65,244 tỷ đồng.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số DN chấp hành chưa nghiêm Luật BHXH, thường xuyên nợ tiền đóng BHXH từ 3 tháng trở lên. Tính đến hết ngày 31/3/2015, số tiền nợ BHXH, BHYT… của các cơ quan, DN trên địa bàn thành phố Hải Phòng chiếm 6,31% tổng số tiền phải thu.

Theo bà Đinh Thị Lan Hương - Phó Phòng thu BHXH Hải Phòng- năm 2015 là năm cực kỳ khó khăn của BHXH thành phố, đã có nhiều DN nằm trong danh sách “báo động đỏ” về chậm nộp BHXH, BHYT, nhưng trên thực tế một số DN không còn khả năng hoạt động, không còn khả năng trả nợ, đây là một trong những nguyên nhân rất khó cho BHXH đôn đốc thu nợ.

BHXH thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp cho công tác thu hồi nợ như: 15 ngày một lần có văn bản đốc thúc công nợ gửi đến các DN đang nợ đọng BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan chức năng, các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra các DN có dấu hiệu vi phạm; chú trọng công tác tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm để mọi người và chủ sử dụng lao động hiểu và thực hiện.

Thời gian tới, BHXH thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT… theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, BHXH thành phố Hải Phòng phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống còn 6,31% tổng số tiền phải thu. BHXH thành phố Hải Phòng chủ động tích cực phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết áp dụng các chế tài theo quy định của pháp luật đối với những cơ quan, DN có khả năng thanh toán nhưng cố tình vi phạm, để nợ đọng số tiền BHXH, BHYT lớn, kéo dài làm ảnh hưởng đến việc giải quyết quyền lợi người lao động; nêu tên các đơn vị nợ đọng trên các phương tiện thông tin đại chúng; quyết liệt trong công tác thu nợ... (Sông Thu - Báo Công Thương 30/07)

XÃ HỘI

43.            242 trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS quận Ngô Quyền được giúp đỡ

Sáng 30-7, được sự tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS Hải Phòng tổ chức hội nghị đánh giá giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ ông bà chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Hải Phòng” (giai đoạn 3). Hơn 50 ông bà và các em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS quận Ngô Quyền đến dự.

Dự án “Hỗ trợ ông bà chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Hải Phòng” được thực hiện giai đoạn 3 (giai đoạn 1 thực hiện tại quận Lê Chân, giai đoạn 2 thực hiện tại quận Hồng Bàng) tại quận Ngô Quyền từ tháng 1 đến tháng 12-2015. Mục tiêu của dự án này là nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em OVC (trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS) thông qua các hoạt động tăng cường năng lực cho ông bà đang chăm sóc trẻ.

Qua đó, 350 ông bà là người chăm sóc trẻ được cải thiện kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ; 350 ông bà được hỗ trợ tâm lý để chăm sóc trẻ em trong một môi trường ít kỳ thị và phân biệt đối xử; 150 ông bà được tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội; 120 trẻ OVC được hỗ trợ kỹ năng, kiến thức, trang bị đồ dùng học tập. Bên cạnh đó, dự án cũng đã thành lập 4 CLB ông bà chăm sóc trẻ em OVC và 1 CLB trẻ OVC tại quận Ngô Quyền.

Qua 6 tháng hoạt động, trên địa bàn quận Ngô Quyền, dự án đã làm được hơn cả mức kỳ vọng, như đã tiếp cận hỗ trợ dinh dưỡng (lương thực, thực phẩm) được  350 hộ với 733 lượt; hỗ trợ đồ dùng học tập cho 242 trẻ OVC… Ngoài ra, dự án đã kết nối với các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ vốn vay cho 10 hộ; dinh dưỡng 39 hộ, học phí, miễn giảm học phí 6 hộ; học nghề cho trẻ 2 hộ; quần áo 30 hộ… (An ninh Hải Phòng 03/08; Báo Gia đình Việt Nam 01/08; Báo Nhân dân 01/08; Báo điện tử VTV 01/08)

44.            Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở xã Phường: Hỗ trợ, tuyên truyền nhận thức về pháp luật với bà con

Từ năm 2010 đến nay, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được thành lập và từng bước nhân rộng ở các Hội Nông dân xã, phường trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho nông dân, hạn ché khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp và giải quyết nhiều mâu thuẫn ở xóm làng.

 Đây là mô hình có sự phối hợp giữa Hội Nông dân Hải Phòng với Trung tâm trợ giúp pháp lý (Sở Tư pháp) tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con nông dân Trưởng Ban Tổ chức-Kiểm tra Thành hội Nông dân, ông Nguyễn Văn Vừa cho biết: CLB tổ chức sinh hoạt với nhiều hình thức: các buổi tuyên truyền chuyên đề pháp luật, tuyên truyền Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Dân sự, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình..tư vấn bà con cách xử lý tình huống;trực tiếp hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ hoặc chuyển các kiến nghị, đề xuất của nông dân tới các cơ quan chức năng; trợ giúp pháp lý, giúp hội viên hiểu và thực hiện đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, các Hội Nông dân xã, phường thành lập 62 CLB. Các CLB hoạt động theo quý. Mỗi năm, các cấp Hội Nông dân tổ chức gần 190 buổi sinh hoạt CLB, thu hút hàng nghìn hội viên tham gia.

Theo đánh giá của Thành hội Nông dân, trước đây, khi chưa có CLB này,tình trạng nông dân khiêu kiện khá phức tạp, thậm chí vượt cấp, đông người, chủ yếu về giải phóng mặt bằng. Sau khi các CLB hoạt động,các địa phương dân dân hạn chế việc khiếu kiện đông người, kéo dài vượt cấp. Riêng Thành hội từ năm 2014 đến nay, không nhậnđược đơn khiếu kiện nào của hội viên. Các mâu thuẫn tại thôn, xóm được các thành viên CLB kịp thời nắm bắt vặ tham gia giải quyết ngay từ khi phát sinh nên bảo đảm trật tự xã hội, đoàn kết xóm làng.

Tuy nhiên, hiện nay, CLB hoạt động gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ hội cơ sở còn yếu về kiến thức pháp luật nên việc đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền pháp luật và giải quyết thắc mắc, hòa giải còn mức độ nhất định. Hằng năm, các thành viên CLB được cấp trên tập huấn về luật hay công tác ở cơ sở từ 1 đến 2 lần, chủ yếu tự tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu. Nội dung các buổi tuyên truyền pháp luật cùa CLB còn sơ sài. Các CLB hoạt động thưa thớt 1buổi/qúy nên chưa đáp ứng nhu cầu cần cập nhật, năng cao kiến thức pháp luật của hội viên. Kinh phí để duy trì hoạt động cùa các CLB cũng khó khăn, chủ yếu do hội viên đóng góp. Hội Nông dân xã được cấp 6-7 triệu đồng/năm cho hoạt động chung nên không đủ để hoạt động thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Văn Vừa, để các CLB hoạt động hiệu quả hơn, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên. Tảng cường sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban, ngành chức năng, nhất là Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các thành viên CLB, xây dựng mạng lưới cộng tác viên để tư vấn, trợ giúp pháp lý hòa giải cho nông dãn từng chi, tổ hội. Các CLB vận động nông dân nghiêm chỉnh thực hiện những tranh chấp đã được giải quyết đúng pháp luật. (Bùi Hương - Báo Hải Phòng 03/08)

45.            Thăm gia đình nạn nhân chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 54 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10-8-1961 * 10-8-2015), chiều 31-7, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã đi thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Cùng đi có đại diện sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình: ông Nguyễn Xuân Hằng, sinh 1947, ở thôn Bắc Phong, xã Kiến Thiết, có 4 người con trai bị di chứng chất độc da cam; ông Lê Văn Thẩm, sinh 1948, ở khu 4, thị trấn Tiên Lãng, nạn nhân chất độc da cam, thương binh, tham gia kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao, những đóng góp của ông Nguyễn Xuân Hằng và ông Lê Văn Thẩm trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; và chia sẻ những khó khăn, đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để các gia đình nạn nhân chất độc da cam ổn định cuộc sống.

Nhân dịp này, sáng 1-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức tặng quà 100 nạn nhân chất độc da cam của 6 quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân. Hải An, Dương Kinh, Đồ Sơn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Đây là số tiền được trích từ quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhằm chia sẻ khó khăn, động viên các nạn nhân chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống. Được biết, hằng năm quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố mở rộng hình thức trợ giúp người nghèo, như hỗ trợ vốn làm kinh tế giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất, tặng quà dịp lễ, Tết; khám chữa bệnh; hỗ trợ trẻ em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt phẫu thuật tim; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ ân nghĩa.... với số tiền hàng tỷ đồng. (Nhóm PV - An ninh Hải Phòng 03/08; Báo Hải Phòng 01/08)

46.            Hạnh phúc nhỏ bé của những đứa trẻ mồ côi

Những ngày hè oi ả sắp kết thúc cũng là thời điểm học trò khắp cả nước náo nức được cha mẹ dẫn đi sắm sửa quần áo, đồ dùng học tập, sách giáo khoa chào đón năm học mới. Ấy vậy mà ở vùng quê nghèo thuộc thôn Cúc Thủy, xã Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo, điều đó dường như là niềm mơ ước quá xa xôi của hai anh em Đoàn Duy Long và Đoàn Thanh Huệ. Mồ côi cha mẹ từ khi còn quá nhỏ, cả Long và Huệ từ lâu chưa được hưởng niềm hạnh phúc của những đứa trẻ bên gia đình…

Ghé thăm Đoàn Duy Long vào một ngày tháng 7, chúng tôi bắt gặp cậu học trò nhỏ lớp 8A Trường THCS Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo, đang tất bật chăm sóc luống rau xanh trước cửa nhà. Làn da ngăm đen, vóc người xương xương, nhỏ gầy so với bạn bè cùng trang lứa nhưng gương mặt Long toát lên vẻ thông minh, sáng sủa và đặc biệt, cậu bé có nụ cười vô cùng hồn hậu, thân thương. Đằng sau nụ cười ấy, ít ai biết rằng Long đã vĩnh viễn mất đi gia đình yêu thương từ khi mới lên 7 tuổi…

Mồ côi cha mẹ, hai anh em còn nhỏ tuổi nên chỉ biết nương tựa nhau sống cùng ông bà nội. Chia sẻ với chúng tôi, bà Liên - bà nội của Long và Huệ cười buồn: “Gia đình chúng tôi có 8 người con. Những năm trước, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố cháu là Đoàn Văn Toản đi làm phụ xây. Nỗi đau liên tiếp ập tới với 2 anh em cậu bé đang còn quá non nớt khi cha vừa mất thì một tháng sau mẹ cũng qua đời, khi đó Long mới lên 7 còn Huệ lên 5 tuổi.

Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng lâm vào cảnh túng quẫn. Thuộc diện hộ nghèo của xã, của huyện, quanh năm kinh tế gia đình bà chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng và những luống rau tận dụng trồng ven đường đi. Sức bà Liên ngày một yếu, làm thuê giờ cũng chỉ kiếm được đôi chục nghìn đồng mỗi ngày, riêng ông nội Long thì tuổi đã cao, không còn khả năng lao động.

Đã có lúc bà Liên như gục ngã, đầu hàng trước số phận nghiệt ngã nhưng vì thương các cháu ngoan hiền, học giỏi nên dù đã gần 70 tuổi, bà vẫn ngày ngày gồng sức đi cấy, dọn cỏ thuê với hy vọng kiếm dăm ba đồng bạc nuôi chồng và hai cháu nhỏ sống qua ngày. Bữa cơm thường ngày của gia đìnhngoài gạo, rau tự nhà trồng được thì hầu như chẳng có gì; thỉnh thoảng bắt được vài con cá, cua ngoài đồng và chút thức ăn của hàng xóm cho cải thiện mâm cơm.

Ghé thăm gian bếp nhỏ được bố trí ngay đầu cổng vào nhà, chúng tôi ngạc nhiên trước không gian hẹp chừng 2m2 chất đầy củi, lá khô, là công sức của ba bà cháu thay nhau đi nhặt mang về tích trữ đun nấu. Đưa chúng tôi ra thăm vườn, cô bé Huệ còn tự hào khoe về vườn rau xanh của hai anh em mỗi ngày cũng góp thêm được cho bà nội nhiều thì 20 nghìn đồng, không cũng phải được 10 nghìn từ bán rau… Huệ tuy ít nói nhưng mỗi khi nhắc đến bà nội, ánh mắt cô bé luôn sáng rực niềm vui: “Cháu thương bà, nhưng chưa biết làm gì để giúp được bà…” - Huệ bẽn lẽn nhắc về bà nội.

Ý thức được hoàn cảnh éo le của mình nên hai anh em Long và Huệ luôn cố gắng lấy thành tích học tập làm niềm vui, niềm tự hào cho ông bà. Cả hai em đều là trò giỏi, có thành tích đứng tốp đầu của Trường THCS Thanh Lương. Ngay từ năm lớp 1 đến nay, cả Long và Huệ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, học đều các môn. Riêng Long rất yêu thích hai môn học Văn, Toán. Sách vở đi xin của những người khóa trước rồi anh học xong giữ gìn cẩn thận cho em sau này học. Ngoài giờ học trên lớp, các em về nhà tự ôn bài; chỗ nào chưa hiểu em lại hỏi anh, giống như những người bạn cùng tiến. Khi hỏi về ước mơ của riêng mình, các em đều ngần ngại vì ngày mai còn chưa biết lấy gì ăn thì sao mà dám mơ ước xa xôi…

“Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em lại ham học, học giỏi nên Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho các em cũng như dành nhiều phần quà động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống” - cô Phạm Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. “Ở lớp Long luôn là một học sinh gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, phấn đấu học tốt, học giỏi đều tất cả các môn...”. Trong vòng tay yêu thương của ông bà nội, thầy cô, bạn bè, Long và Huệ luôn nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Vừa qua, Hội đồng Đội thành phố và huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức lễ khánh thành Nhà khăn quàng đỏ tặng hai em Long và Huệ. Công trình được hoàn thiện sau hơn một tháng thi công với diện tích 40m2; tổng kinh phí xây dựng hơn 110 triệu đồng. Trong đó, Hội đồng Đội thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại do gia đình, dòng họ đóng góp và sự góp sức của các cấp, các ngành từ huyện tới thôn, các đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài huyện, cùng sự hỗ trợ hàng trăm ngày công của các cô, bác và bà con nhân dân trong thôn Cúc Thủy - nơi hai em Long và Huệ đang sinh sống. Nhân dịp này, Hội đồng Đội thành phố còn tặng em Đoàn Duy Long 1 “Đàn gà Khăn quàng đỏ” gồm 20 con, trị giá 1 triệu đồng giúp gia đình em tăng gia sản xuất.

Trên nền gạch đất cũ, ngôi nhà mới khang trang, vững chãi được dựng lên từ tình thương yêu ấm áp của mọi người như tiếp thêm sức mạnh cho hai anh em Long, Huệ. Không còn những ngày mưa dột khắp nơi trong ngôi nhà tranh ẩm mốc cũ, không còn những cơn gió lạnh lùa qua khe cửa mỗi mùa đông về, giờ đây, cuộc sống của hai anh em đã ổn định dần lên trong ngôi nhà mới. Đôi mắt ánh lên niềm vui, Long tâm sự, ngoài hai từ biết ơn mọi người, em khó có thể diễn tả cảm xúc…

Đã có nhà mới, có sự hỗ trợ vật chất của mọi người, với Long, Huệ, niềm hạnh phúc nhỏ bé hiện tại của các em là tiếp tục học chăm, học giỏi để ông bà thêm tự hào, sau này trở thành người tài để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của ông bà.

Hy vọng trong chặng đường sắp tới, Long, Huệ hay những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác sẽ tiếp tục gắng hết sức mình, phấn đấu vì một tương lai tương sáng hơn, cũng như nhận được nhiều sự sẻ chia, hỗ trợ từ cộng đồng để các em không còn ngại ngần khi nói lên mơ ước của chính mình… (Thủy Chung - Thu Ninh - An ninh Hải Phòng 03/08)

47.            Đối thoại với người dân,tạo đồng thuận trong phát triển KT-XH

Bí thư huyện ủy huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa cho biết: “Hơn 3 năm qua địa phương tổ chức 24 hội nghị  đối thoại với người dân hầu hết các xã,thị trấn trong toàn huyệ, trả lời gần 1.100 nhóm ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Các hội nghị đối ngoại ngày càng đi vào thực chất,tạo niềm tin và động lực để chính quyền và người dân các cấp trên địa bàn chung sức, hợp lực xây dựng huyện đảo phát triển nhanh, bền vững.

Giải quyết kịp  thời kiến nghị

Tại hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo huyện Cát Hải  với nhân dân xã Xuân Đám tổ chức đầu năm 2015, 21 ý kiến, kiến nghị của nhân dân gửi đến lãnh đạo huyện và các phòng, ban , tập trung công tác xây dựng nông thôn mới, tiến độ thi công,kiểm kê bồi thường, giải phóng dự án mặt bằng dự án đường 356; quy hoạch mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương; nâng cấp , sửa chữa đường liên thôn… được xem xét. Các vấn đề người dân nêu ra được lãnh đạo huyện trả lời thấu đáo, được người dân hiểu chấp thuận. những nội dung người dân chưa hài lòng, chưa rõ hoạch những phát sinh, nội dung mới được giao cho các đơn vị kiểm tra, đối chiếu trước khi trả lời nhân dân.

Đó là một trong hội nghị đối thoại, tiếp xúc với nhân dân tại cơ sở được tổ chức hiệu quả cao. Theo Chủ tịch huyện Cát Hải Nguyễn Thị Hương, thông qua đối thoại,UBND huyện , các phòng, ban chuyên môn giải quyết dứt điểm nhũng tồn tại, bức xúc ủa nhân dân, không để đơn thư,khiếu kiện vượt cấp. Đối với các ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền của địa phương, được chuyển bằng văn bản đến cơ quan cấp trên xem xét giải quyết và thông tin trả lời người dân ở cuộc tiếp xúc lần sau.

Nhờ làm tốt công tác dân vận và tiếp xúc, đối thoại người dân, huyện Cát Hải thực hiện thành công công tác giải phóng mặt bằng các dự án triển khai tại huyện. Trong đó coa 2 dự án lớn là đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện và cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng . Nhân dân cũng tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình phúc lợi… Việc lãnh đạo huyện trực tiếp nghe, giải quyết những vướng mắc từ cơ sở, tạo niềm tin, động lực để nhiều mô hình hay được phát huy từ nhiều cơ sở và trong nhân dân.

Tiếp tục đổi mới cách thức đối thoại

Việc phối hợp tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân là việc làm hướng đi đúng, được chỉ đạo thực hiện thận trọng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thống nhất từ huyện đến cơ sở, từ khâu ban hành đến khâu tiếp nhận ý kiến của nhân dâ, quy định rõ về hình thức tổ chức hội nghị. Thời gian tổ chức hội nghị được bố trí vào các ngày thứ 7 hoặc chủ nhật để đảm bảo tính tập trung cao trong việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân.

Bí thư huyện ủy Cát Hải Bùi Trung Nghĩa cho biết, năm 2015 huyện tiếp tục tổ chức các hội nghị đôi thoại với người dân các xã, thị trấn trên địa bàn để cán bộ, lãnh đạo các cấp gần dân hơ, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng nhân dân. Từ đó có những quyết sách, mô hình gắn liền với thực tiễn cơ sở, được người dân đồng tình, ủng hộ và tham gia triển khai hiệu quả cao chủ đề năm 2015 của huyện “ Quy hoạch – du lịch và xây dụng nông thôn mới”. Từ thực tế cho thấy các hội nghị  tiếp xúc,đối thoại phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhiều vấn đề bức xúc được dân trình bày thẳng thắn, dân chủ. Trong đó, nhiều ý kiến của người dân được giải quyết thỏa đáng, góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với vai trò lãnh đạo, điều hành của Đảng và chính quyền địa phương. (Văn Lượng - Báo Hải Phòng 03/08)

48.            Hạnh phúc nhỏ bé của những đứa trẻ mồ côi

Những ngày hè oi ả sắp kết thúc cũng là thời điểm học trò khắp cả nước náo nức được cha mẹ dẫn đi sắm sửa quần áo, đồ dùng học tập, sách giáo khoa chào đón năm học mới. Ấy vậy mà ở vùng quê nghèo thuộc thôn Cúc Thủy, xã Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo, điều đó dường như là niềm mơ ước quá xa xôi của hai anh em Đoàn Duy Long và Đoàn Thanh Huệ. Mồ côi cha mẹ từ khi còn quá nhỏ, cả Long và Huệ từ lâu chưa được hưởng niềm hạnh phúc của những đứa trẻ bên gia đình…

Ghé thăm Đoàn Duy Long vào một ngày tháng 7, chúng tôi bắt gặp cậu học trò nhỏ lớp 8A Trường THCS Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo, đang tất bật chăm sóc luống rau xanh trước cửa nhà. Làn da ngăm đen, vóc người xương xương, nhỏ gầy so với bạn bè cùng trang lứa nhưng gương mặt Long toát lên vẻ thông minh, sáng sủa và đặc biệt, cậu bé có nụ cười vô cùng hồn hậu, thân thương. Đằng sau nụ cười ấy, ít ai biết rằng Long đã vĩnh viễn mất đi gia đình yêu thương từ khi mới lên 7 tuổi…

Mồ côi cha mẹ, hai anh em còn nhỏ tuổi nên chỉ biết nương tựa nhau sống cùng ông bà nội. Chia sẻ với chúng tôi, bà Liên - bà nội của Long và Huệ cười buồn: “Gia đình chúng tôi có 8 người con. Những năm trước, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố cháu là Đoàn Văn Toản đi làm phụ xây. Nỗi đau liên tiếp ập tới với 2 anh em cậu bé đang còn quá non nớt khi cha vừa mất thì một tháng sau mẹ cũng qua đời, khi đó Long mới lên 7 còn Huệ lên 5 tuổi.

Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng lâm vào cảnh túng quẫn. Thuộc diện hộ nghèo của xã, của huyện, quanh năm kinh tế gia đình bà chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng và những luống rau tận dụng trồng ven đường đi. Sức bà Liên ngày một yếu, làm thuê giờ cũng chỉ kiếm được đôi chục nghìn đồng mỗi ngày, riêng ông nội Long thì tuổi đã cao, không còn khả năng lao động.

Đã có lúc bà Liên như gục ngã, đầu hàng trước số phận nghiệt ngã nhưng vì thương các cháu ngoan hiền, học giỏi nên dù đã gần 70 tuổi, bà vẫn ngày ngày gồng sức đi cấy, dọn cỏ thuê với hy vọng kiếm dăm ba đồng bạc nuôi chồng và hai cháu nhỏ sống qua ngày. Bữa cơm thường ngày của gia đìnhngoài gạo, rau tự nhà trồng được thì hầu như chẳng có gì; thỉnh thoảng bắt được vài con cá, cua ngoài đồng và chút thức ăn của hàng xóm cho cải thiện mâm cơm.

Ý thức được hoàn cảnh éo le của mình nên hai anh em Long và Huệ luôn cố gắng lấy thành tích học tập làm niềm vui, niềm tự hào cho ông bà. Cả hai em đều là trò giỏi, có thành tích đứng tốp đầu của Trường THCS Thanh Lương. Ngay từ năm lớp 1 đến nay, cả Long và Huệ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, học đều các môn. Riêng Long rất yêu thích hai môn học Văn, Toán. Sách vở đi xin của những người khóa trước rồi anh học xong giữ gìn cẩn thận cho em sau này học. Ngoài giờ học trên lớp, các em về nhà tự ôn bài; chỗ nào chưa hiểu em lại hỏi anh, giống như những người bạn cùng tiến. Khi hỏi về ước mơ của riêng mình, các em đều ngần ngại vì ngày mai còn chưa biết lấy gì ăn thì sao mà dám mơ ước xa xôi…Ghé thăm gian bếp nhỏ được bố trí ngay đầu cổng vào nhà, chúng tôi ngạc nhiên trước không gian hẹp chừng 2m2 chất đầy củi, lá khô, là công sức của ba bà cháu thay nhau đi nhặt mang về tích trữ đun nấu. Đưa chúng tôi ra thăm vườn, cô bé Huệ còn tự hào khoe về vườn rau xanh của hai anh em mỗi ngày cũng góp thêm được cho bà nội nhiều thì 20 nghìn đồng, không cũng phải được 10 nghìn từ bán rau… Huệ tuy ít nói nhưng mỗi khi nhắc đến bà nội, ánh mắt cô bé luôn sáng rực niềm vui: “Cháu thương bà, nhưng chưa biết làm gì để giúp được bà…” - Huệ bẽn lẽn nhắc về bà nội.

“Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em lại ham học, học giỏi nên Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho các em cũng như dành nhiều phần quà động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống” - cô Phạm Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. “Ở lớp Long luôn là một học sinh gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, phấn đấu học tốt, học giỏi đều tất cả các môn...”. Trong vòng tay yêu thương của ông bà nội, thầy cô, bạn bè, Long và Huệ luôn nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Vừa qua, Hội đồng Đội thành phố và huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức lễ khánh thành Nhà khăn quàng đỏ tặng hai em Long và Huệ. Công trình được hoàn thiện sau hơn một tháng thi công với diện tích 40m2; tổng kinh phí xây dựng hơn 110 triệu đồng. Trong đó, Hội đồng Đội thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại do gia đình, dòng họ đóng góp và sự góp sức của các cấp, các ngành từ huyện tới thôn, các đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài huyện, cùng sự hỗ trợ hàng trăm ngày công của các cô, bác và bà con nhân dân trong thôn Cúc Thủy - nơi hai em Long và Huệ đang sinh sống. Nhân dịp này, Hội đồng Đội thành phố còn tặng em Đoàn Duy Long 1 “Đàn gà Khăn quàng đỏ” gồm 20 con, trị giá 1 triệu đồng giúp gia đình em tăng gia sản xuất.

Trên nền gạch đất cũ, ngôi nhà mới khang trang, vững chãi được dựng lên từ tình thương yêu ấm áp của mọi người như tiếp thêm sức mạnh cho hai anh em Long, Huệ. Không còn những ngày mưa dột khắp nơi trong ngôi nhà tranh ẩm mốc cũ, không còn những cơn gió lạnh lùa qua khe cửa mỗi mùa đông về, giờ đây, cuộc sống của hai anh em đã ổn định dần lên trong ngôi nhà mới. Đôi mắt ánh lên niềm vui, Long tâm sự, ngoài hai từ biết ơn mọi người, em khó có thể diễn tả cảm xúc…

Đã có nhà mới, có sự hỗ trợ vật chất của mọi người, với Long, Huệ, niềm hạnh phúc nhỏ bé hiện tại của các em là tiếp tục học chăm, học giỏi để ông bà thêm tự hào, sau này trở thành người tài để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của ông bà.

Hy vọng trong chặng đường sắp tới, Long, Huệ hay những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác sẽ tiếp tục gắng hết sức mình, phấn đấu vì một tương lai tương sáng hơn, cũng như nhận được nhiều sự sẻ chia, hỗ trợ từ cộng đồng để các em không còn ngại ngần khi nói lên mơ ước của chính mình… (Thủy Chung - Thu Ninh - An ninh Hải Phòng 01/08)

49.            Chợ xưa Hải Phòng

Hải Phòng từ xưa đã có nhiều chợ lớn - những ngôi chợ cổ hàng trăm năm tuổi, là trung tâm buôn bán, trao đổi hàng hóa của cả một vùng. Không những thế, những ngôi chợ cổ còn mang đầy giá trị lịch sử và văn hóa cùng với kí ức của bao thế hệ người Hải Phòng...

Dấu tích xưa

Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng, hiện nay ngôi chợ cổ duy nhất còn lại ở Hải Phòng là chợ Đại Hợp, huyện Kiến Thụy. Chợ Đại Hợp đã trở thành một nét độc đáo của kiến trúc thành phố Cảng bởi chợ cổ như vậy hầu như không còn ở nước ta. Chợ hình thành vào thời gian nào thì không ai rõ, ngay đến các vị cao niên trong vùng cũng chỉ biết rằng khi họ sinh ra thì chợ đã có từ rất lâu rồi.

Chợ Đại Hợp xưa gọi là chợ Bát Xã (tức chợ của tám xã quanh vùng), họp hằng ngày chứ không theo phiên, mà ngày nào cũng đông vui tấp nập. Giống như nhiều chợ cổ Việt Nam thường nằm trên các trục giao thông thủy, bộ, chợ Đại Hợp từ xưa đã thuận lợi cho giao thương vì nằm bên trục đường lớn, lại gần cửa sông Văn Úc. Người trong vùng đến bây giờ vẫn còn nhắc mãi về thời chợ còn hưng thịnh, khi mà người mua kẻ bán từ Tiên Lãng, Vĩnh Bảo sang; từ An Hải, Đồ Sơn đổ về. Ngày ấy, vào những phiên giáp Tết, chợ đông như hội, chen kín những con đường quanh khu vực.

Chợ Đại Hợp ngày đó không chỉ nức tiếng vì mặt hàng phong phú đủ loại, hải sản tươi ngon tràn ngập mà còn hấp dẫn nhiều người bởi nhiều món ăn đặc sản đậm đà hương vị của vùng quê miền duyên hải. Đó là món bánh cuốn tôm he với bánh cuốn tráng mỏng, tôm bóc nõn làm nhân; cá thu, cá đé xiên nướng; món bún làm từ gạo tám ngon, ngâm lên men rồi lọc lấy tinh bột… Đó đều là những món ăn cầu kỳ, tinh tế được làm ra từ bàn tay khéo léo đảm đang của người phụ nữ vùng quê.Theo các chuyên gia sử học và kiến trúc, Đại Hợp là ngôi chợ có kiến trúc rất đẹp, điển hình của chợ quê Bắc bộ. Cũng như tất cả những ngôi chợ truyền thống Việt Nam, kiến trúc chợ Đại Hợp hết sức giản dị, thoáng, mở - một đặc điểm gắn liền với khí hậu nước ta. Trước đây chợ gồm 4 dãy cầu chợ chạy song song dài hàng trăm mét và một quán chợ (đó là “Đại Lộc công quán” nổi tiếng một thời, nơi tiếp đãi những người khách đến thăm, chơi chợ). Những cầu chợ chỉ gồm những hàng cột đơn sơ đỡ lấy mái chợ - xưa lợp bằng rạ hay phên nứa, sau thay bằng ngói. Đầu hồi mỗi dãy cầu chợ, người xưa đều làm bức vách ngăn để cho những người ăn mày có chỗ trú qua đêm, tránh mưa gió. Chi tiết rất nhỏ này đã cho thấy tính nhân văn sâu sắc của người xưa trong kiến trúc giản dị của chợ cổ.

Nhịp sống hiện đại khiến người ta có xu hướng làm những món chế biến nhanh, ăn nhanh. Bánh cuốn tráng bằng máy, bún thì làm “xổi” chứ không ngâm chờ lên men như xưa. Hải sản thì không còn những thức “tinh hoa”, chợ Đại Hợp giờ không còn bán những con mực to bằng bàn tay hay những con tôm he to bằng ngón chân cái như xưa nữa. Chợ còn bị nhà cửa, đường giao thông thu hẹp diện tích. Thời gian đã khiến chợ Đại Hợp xuống cấp nghiêm trọng. Nền chợ thụt xuống thấp hơn mặt đường đến nửa mét, mưa xuống thì lầy lội, mái chợ dột tứ tung. Những dầm, cột, rui, mè… bị mối mọt dường như có thể sập xuống bất cứ lúc nào.Chợ xưa kia không chỉ là trung tâm buôn bán của cả vùng mà còn là nơi gặp gỡ, thông tin, giao lưu văn hóa của người dân. Chính vì thế chợ Đại Hợp còn là nơi tụ hội của nhiều gánh hát xẩm, hát ca trù ở Đại Lộc công quán. Rồi người Kim Sơn, Kỳ Sơn, Tú Đôi quanh vùng đến hát đúm cũng rất đông. Tất cả tạo nên một nét sinh hoạt văn hóa đẹp và lành mạnh trong đời sống người dân.

Hiện chợ Đại Hợp với tuổi đời hàng trăm năm đang được phá dỡ để chuẩn bị xây dựng một trung tâm thương mại và một ngôi chợ mới hiện đại trên nền chợ cũ. Tuy nhiên vẫn còn một dãy cầu chợ cũ, vì thế nhiều người rất mong có thể giữ gìn một góc chợ cổ, gọi là dấu tích xưa...

Còn chút gì để nhớ…

Chợ Giá (xã Kênh Giang, Thủy Nguyên) nằm bên con sông Giá nên thơ trước đây là trung tâm buôn bán lớn nhất của huyện Thủy Nguyên và các vùng lân cận. Các nhà khoa học cho biết chợ hình thành từ cuối triều Lý. Cách đây gần 20 năm, khi huyện có nhu cầu xây chợ mới, các nhà khoa học đã vận động địa phương giữ lại một góc kiến trúc chợ cổ. Góc chợ cổ tồn tại thêm được một thời gian nhưng về sau cũng không giữ được. Có lẽ bởi môi trường thương mại đã thay đổi theo hướng hiện đại, kéo theo là sự thay đổi thói quen mua sắm của người dân.

Hiện nay, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, những chợ cổ khác dần nảy sinh nhiều bất cập về cơ sở hạ tầng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Việc quy hoạch, xây dựng lại chợ trở nên cần thiết. Vì thế, nhiều ngôi chợ xưa như chợ Đầm, chợ Đôi (Tiên Lãng), chợ Hỗ (An Dương), chợ Mõ (Kiến Thụy), chợ Nam Am (Vĩnh Bảo)… đều được xây mới khang trang. Vẫn biết, để có thể hài hòa giữa nhu cầu phát triển và bảo tồn là một bài toán khó. Nhưng nhiều người vẫn mong muốn lưu giữ vốn cổ từ những ngôi chợ...

Những nhà khoa học và những người nặng lòng với giá trị cổ vẫn mong muốn vừa nâng cấp chợ cũ mà vẫn giữ được khung kiến trúc cổ, để lại một góc để làm điểm du lịch văn hóa, bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc xưa.

Hải Phòng vẫn còn lưu giữ được một phiên chợ cổ với tục lệ đẹp, đó là chợ Giải ở xã Tiên Thanh, Tiên Lãng. Từ xa xưa đến nay, mỗi năm chợ chỉ họp một phiên vào ngày mùng 2 Tết, ngày mở chợ cũng là ngày hội làng. Đó là phiên chợ “buôn may bán rủi” tương tự như chợ Viềng của tỉnh Nam Định. Người ta mang sản vật của nhà ra chợ bán lấy may chứ không tính toán, cầu lợi, tuyệt đối không bán đắt, lợi dụng người mua. Trong quá khứ, có thời gian tục lệ đẹp này bị mất đi thì nay đã khôi phục được và địa phương đang có nhiều nỗ lực giữ gìn. (Hân Minh - An ninh Hải Phòng 01/08)

50.            Tuyên truyền cho người dân về an toàn điện trong mùa mưa bão

Trước sự biến đổi bất thường về thời tiết trong những ngày qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Điện lực Hải Phòng tăng cường kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện và tuyên truyền trong nhân dân về an toàn điện, nhất là trong mùa mưa bão.

Ông Vũ Đức Hoan, Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng, cho biết nội dung tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, khách hàng dùng điện và nhân dân tập trung vào các nội dung không đứng dưới cây to gần đường dây điện cao thế, dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét; không tự ý leo lên cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, chạm người vào các bộ phận kim loại của công trình, thiết bị điện để đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão.

Ngoài ra, người dân không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện; không phơi quần áo, đồ dùng lên dây điện, mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cột ăngten tivi, cây tre gỗ tươi gần đường dây điện để tránh va chạm gây phóng điện dẫn đến tai nạn; khi thấy cột điện ngã đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện và phải ngăn ngừa không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần.

Người dân cần nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý; không thả diều, câu cá, trồng cây và xây dựng công trình, nhà ở… gần đường dây điện; không dùng điện để rà cá, bẫy chuột, bẫy chống trộm cắp… gây nguy hiểm đến tính mạng con người; không sử dụng thiết bị điện trong vùng ngập lụt, cắt ngay cầu dao, cầu chì, aptomat…đầu nguồn điện vào nhà để phòng mạng điện bị ngập nước gây tai nạn; không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè, trong vùng ngập, lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh bị phóng điện gây tai nạn. 

Bên cạnh đó, người dân chú ý khi chặt cây gần đường dây điện, có thể bị phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng; không lắp các biển quảng cáo gần đường dây điện, nhất là gần đường dây điện cao thế gây nguy hiểm đến tính mạng con người và lưới điện của thành phố. Đặc biệt, chú ý kiểm tra dây dẫn điện nội bộ của từng khách hàng, nhất là dây dẫn điện từ côngtơ về từng gia đình có thể bị đứt trong quá trình mưa, bão gây nguy hiểm cho những người qua lại. (Minh Huệ - Thông tấn xã Việt Nam 01/08)

51.            Xót xa bé gái ung thư máu tự vẽ tranh lấy tiền chữa bệnh

Ngoài việc chiến đấu với sự đau đớn của bệnh ung thư máu, bé gái Nguyễn Thị Thương, 12 tuổi (quê Hải Phòng) vẫn say mê tự tay vẽ những bức tranh với mong muốn có thêm kinh phí chữa bệnh…

Những tháng ngày điều trị ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bé Thương phải lấy ven, chọc tủy, truyền hóa chất nhưng ở em có một sự mạnh mẽ vô cùng. Em hát hay, múa giỏi và say sưa vẽ lên những bức tranh thật đẹp. Có tuần sức khỏe ổn định, em say mê vẽ được 6 bức tranh nhưng những lúc mệt mỏi nằm một chỗ, em đành gác bút để tiếp tục điều trị...

Những nét vẽ của em vô cùng xinh xắn, đáng yêu, bày tỏ những ước mơ giản dị về hạnh phúc gia đình, được cắp sách đến trường, được vui chơi cùng bạn bè….

“Cháu đã điều trị ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương được nửa năm rồi. Thời gian cháu điều trị là rất lâu, kinh phí tốn kém. Hoàn cảnh gia đình cháu khó khăn, bố cháu mổ não lúc 20 tuổi nên sức khỏe đến giờ vẫn rất yếu, còn mẹ cháu chỉ có mấy sào ruộng để cấy và trồng thuốc lào. Cháu vẽ những bức tranh này để thể hiện những ước mơ của cháu. Cháu rất mong cô chú mua những bức tranh của cháu để chữa bệnh và giúp bố mẹ một phần nào đó kinh phí chữa bệnh”- Thương chia sẻ.

Với mong muốn giúp em bán những bức tranh này để có thêm tiền điều trị bệnh, CLB Niềm tin và Hy vọng đã tặng em những khung tranh, và tình nguyện vận chuyển đến tay các nhà hảo tâm mua tranh ủng hộ em.

Hoặc các nhà hảo tâm cũng có thể trực tiếp đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thăm các bé và mua tranh ủng hộ vào các chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần (từ 15h30-18h). (Báo Sức khỏe & Đời sống 01/08)

VĂN HÓA

52.            Cây đa chùa Văn Chấn được công nhận cây di sản Việt Nam

Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, UBND xã Văn Phong, huyện Cát Hải, vừa tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho cây đa tại khu di tích chùa Văn Chấn.

Cây đa này đã được trồng vào thế kỷ 17, tại khuôn viên chùa Văn Chấn, có tuổi thọ 300 năm, cao 25 mét, đường kính tán lá 6m. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cây đa là trạm quan sát của quân cách mạng, cùng với cụm đình chùa Văn Chấn là nơi huấn luyện vũ trang, trú ẩn của lực lượng kháng chiến, nơi đóng quân của đơn vị pháo phòng không.

Trải qua những biến cố thăng trầm của thời gian, cùng với lịch sử của cụm đình chùa Văn Chấn, cây đa đã gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân, tạo cho ngôi chùa có một nét đẹp cổ kính, linh thiêng. Việc cây đa được công nhận là cây di sản là niềm vinh dự tự hào của người dân thôn Văn Chấn nói riêng, xã Văn Phong nói chung, góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong việc bảo vệ giữ gìn các di tích lịch sử, bảo vệ môi trường.

Như vậy đến nay, tại huyện đảo Cát Hải có 2 cây xanh được vinh danh là cây di sản Việt Nam, đó là cây thơm hay còn gọi là cây trôm tại xã Nghĩa Lộ và cây đa tại xã Văn Phong… (An ninh Hải Phòng 03/08)

53.            Độc đáo phố cổ Hải Phòng

Nhắc đến những khu phố cổ, người ta thường quen thuộc với những dãy nhà cũ phủ đầy rêu phong của Hà Nội hay những góc phố đèn lồng treo cao của Hội An… Song ít ai biết rằng Hải Phòng cũng là địa danh gắn liền với những con phố cổ. Mỗi góc phố không chỉ có lịch sử lâu đời mà còn ghi dấu nhiều nét đẹp văn hóa của người dân đất Cảng. Những khu phố như Tam Bạc, Lý Thường Kiệt, Cầu Đất… hiện vẫn lưu giữ nhiều nét không gian kiến trúc cổ kính, thể hiện qua những tòa nhà, biệt thự hàng trăm năm tuổi.

Đi dọc những con đường thân thuộc, chúng tôi ghé thăm Cầu Đất - nơi đã từ lâu được mệnh danh là khu phố “của đổ về” trên đất An Biên xưa. Sở dĩ mệnh danh vậy bởi trước đây Cầu Đất được coi là phố giàu có bậc nhất của Hải Phòng với biết bao nghề thủ công nổi tiếng từ thời Pháp thuộc như giày da, bật bông, bánh kẹo, tiệm ăn, tạp hóa, chụp ảnh, vàng bạc…

Xen lẫn với sự phát triển của một khu phố thương mại, nơi đây còn để lại nét ấn tượng độc đáo khi được coi là khu phố bánh kẹo cổ truyền của người Hải Phòng, tương tự như phố Hàng Đường của Hà Nội.

Trong tiềm thức của mỗi người dân đất Cảng, bánh kẹo phố Cầu Đất đã từ lâu luôn là món quà xa xỉ, sang trọng bởi những công thức bí truyền, những thứ hương liệu quý làm ra món bánh mà chỉ những gia đình giàu có mới được thưởng thức... Ngay cả bánh rán - thứ quà bình dân thì đối với những người sành ăn, phải là bánh rán phố Cầu Đất mới là loại bánh thượng hạng ở Hải Phòng. Cụ Chiến bán bánh rán từ lâu trên phố tươi cười hóm hỉnh: “Những ai đã từng được nếm miếng bánh rán Bà Lạng chính hiệu ở Cầu Đất đều phải tấm tắc khen ngon. Bánh rán Bà Lạng vỏ mỏng tang, giòn, thơm, nhân mịn. Ít thấy bánh rán ở đâu lại dễ ăn và không ngán như loại bánh rán này”.

Trái ngược với khu Cầu Đất sầm uất, nằm soi bóng bên bờ sông Tam Bạc, phố cổ Tam Bạc được coi là một trong những khu phố cổ xưa yên bình nhất của Hải Phòng. Theo bước chuyển mình của thời gian, ngày nay, con phố ấy mang trong mình một diện mạo mới nhưng vẫn giữ hầu như nguyên vẹn những nét kiến trúc cổ xưa, tạo dấu ấn riêng biệt nơi đô thị hiện đại, trẻ trung. Cổ kính về kiến trúc và cổ kính ngay cả trong nếp sống, nếp sinh hoạt của người dân nơi đây.

Nếp sống ở phố Tam Bạc vẫn còn mang đậm nét nhẹ nhàng, thanh bình của một khu chợ ven sông. Dù ngày nay có nhiều cây cầu hiện đại nối đôi bờ sông Tam Bạc nhưng hình ảnh những con đò chậm rãi xuôi dòng vẫn khắc sâu trong tâm trí những người dân nơi đây. Phố Tam Bạc còn đi vào những tác phẩm hội họa, thi ca với tình yêu nồng nàn mà sâu lắng của những tâm hồn nghệ sĩ đã quá yêu mảnh đất và con người Hải Phòng. Những bức tranh, bài thơ phác họa góc phố cổ kính nằm nghiêng nghiêng soi bóng bên sông là dấu ấn riêng chỉ thuộc về khu phố ấy.

Cũng giống như phố cổ Tam Bạc, phố Lý Thường Kiệt khiến người ta mê mẩn bởi những dãy nhà cổ kính, rêu phong và khu chợ Đổ - nơi giao thương sầm uất của An Biên xưa. Phố Lý Thường Kiệt gây ấn tượng với bất kì du khách nào khi đặt chân đến Hải Phòng bằng nét kiến trúc gợi nhớ. Những bức tường vàng hoen ố màu thời gian, những cánh cửa gỗ hẹp ngang và cao, những ô cửa sổ nhỏ nằm chót vót trên các mái vòm cong cong đậm nét kiến trúc Pháp.

Đi bộ dọc theo con phố ấy, ta có cảm giác như đang quay ngược dòng quá khứ, đắm chìm trong không gian cổ kính xa xưa. Đầu phố bắt đầu bằng những ngôi nhà đậm nét Pháp cổ thì cuối phố lại là khu chợ sầm uất có tiếng của Hải Phòng -  chợ Đổ. Khu chợ tồn tại như một nhân chứng lịch sử, chứng kiến không ít đổi thay của thành phố trẻ. Biết bao khu chơ mới sầm uất mọc lên cùng với chợ Sắt, chợ Ga, chợ Đổ vẫn tồn tại trong lòng người dân Hải Phòng, như lời khẳng định sự trường tồn trước bao biến cố thăng trầm.

Nằm giữa khu trung tâm, góc phố Hồ Xuân Hương như một dấu lặng rơi vào bản nhạc hòa tấu sôi động. Ta tự hỏi đã bao lần phải ngẩn ngơ thả hồn theo những tán lá xanh mướt khi đi trên đường Hồ Xuân Hương? Không có kiến trúc độc đáo hay cổ kính nhưng Hồ Xuân Hương khiến người ta yêu thích phải chăng bởi  trùng tên gọi với một trong những nữ thi sĩ hàng đầu của Việt Nam, hay bởi những hàng cây cổ thụ im lìm tỏa bóng mát quanh năm? Thời gian - không gian như ngừng lại nơi góc phố, hòa nhịp thành một giai điệu không lời nhưng say mê, ấn tượng. Giới trẻ Hải Phòng ưu ái gọi Hồ Xuân Hương là con phố “tình yêu” có lẽ bởi không gian xanh mát, giàu sức sống của những tán cây lâu năm và không khí trong lành.

Nhấm nháp một ly cà phê sáng, hưởng thụ sự bình yên trong nhịp sống hối hả mới thấy nét độc đáo của Hải Phòng. Nhiều người nói nhịp sống ở Hải Phòng có chút khác biệt so với các đô thị lớn. Không quá hối hả, gấp gáp như ở Hà Nội, không quá náo nhiệt, sôi động như ở Sài Gòn, người Hải Phòng quen với nhịp điệu yên bình, lắng đọng của thường ngày. Trong sự tĩnh lặng ấy, người ta vẫn hòa mình với guồng quay cơm áo gạo tiền nhưng vẫn thong dong để tự thưởng cho mình cái đặc ân được lang thang qua những góc phố thân quen, lắng nghe tiếng thì thầm của thời gian ngưng đọng. (Minh Hương - Thu Ninh - An ninh Hải Phòng 03/08)

54.            Nhà văn Tô Ngọc Thạch xuất bản tập 2 bút ký "Trôi dạt cõi người"

Nhà văn Tô Ngọc Thạch vừa cho ra mắt bạn đọc tập 2 bút ký mang tựa đề “Trôi dạt cõi người”.

Sinh năm 1950 tại An Hoà (Vĩnh Bảo), vốn là người ham mê khoa học, Tô Ngọc Thạch có thời gian dài học tập và công tác ở Liên Xô cũ, trở thành một trong những tiến sỹ chế tạo máy đầu tiên của Hải Phòng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu khoa học và kinh doanh, gắn bó nhiều năm với cương vị Chủ tịch hội đồng thành viên Cty thiết bị Hồng An, Tô Ngọc Thạch còn khá thành công trên lĩnh vực văn học. 

Ông đã sáng tác và xuất bản 6 tập thơ, 1 tập thơ dịch song ngữ Việt - Nga, đoạt nhiều giải thưởng văn học trong nước và nước ngoài, hiện ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Hải Phòng.

Tập 2 bút ký “Trôi dạt cõi người” được Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành tháng 6-2015, gồm 11 bài ký với 337 trang viết, tiếp tục chia sẻ những trải nghiệm thực tế trong các chuyến đi đến nhiều nước trên thế giới, rất tự nhiên nhưng giàu lòng đam mê, tích lũy nhiều kinh nghiệm và sự khám phá thú vị mà Tô Ngọc Thạch mong muốn dành cho bạn đọc từ góc nhìn của riêng mình. (LMT - An ninh Hải Phòng 01/08)

THỂ THAO

55.            Đội bóng Làng trẻ SOS - nơi chắp cánh ước mơ trẻ thơ

Sau mỗi buổi học căng thẳng, các em lại ùa ra sân, hòa mình theo trái bóng. Tuổi thơ của các em là những chuỗi ngày bất hạnh, nhưng giờ đây, trong ngôi nhà SOS thân yêu, các em được yêu thương, chăm sóc và quan trọng hơn cả, các em được sống cùng niềm yêu thích của mình. Đội bóng Làng trẻ SOS là một đội bóng đặc biệt bởi mỗi thành viên đều là những đứa trẻ đặc biệt, gắn kết mỗi người theo cách cũng rất đặc biệt - tình yêu bóng đá…

Những thành viên đặc biệt

Đội bóng có 11 thành viên, mỗi em đều mang trong mình một số phận, một hoàn cảnh hết sức đáng thương: có em bố mẹ mất khi đi biển, có em thì bị vứt bỏ cho ông bà già yếu nuôi dưỡng khi bố mẹ trốn nợ, có em gia đình tan vỡ vì ma túy, được đưa đến làng trẻ khi bố, mẹ đang thụ án trong trại… Nhờ vòng tay yêu thương che chở của các mẹ ở làng trẻ, các em đang dần bước ra khỏi quá khứ, sống vui vẻ và nỗ lực vươn lên từng ngày.

Nguyễn Xuân Tiến có lẽ là thành viên nhỏ tuổi nhất tham gia đội bóng. Nhỏ tuổi hơn các anh trong đội nhưng Tiến lại là một trong những thành viên có tố chất, được thầy huấn luyện đánh giá cao. Khác xa với vẻ bề ngoài rụt rè, nhút nhát thường ngày, trong mỗi trận đấu, em có lối chơi xông xáo, năng động, kết hợp khéo léo với đồng đội ghi nhiều bàn thắng đẹp mắt.

Tiến tâm sự: Mẹ bỏ đi khi em mới 2 tuổi, 4 năm sau bố em cũng qua đời. Em ở với ông bà nội đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe ông bà già yếu không thể nuôi em ăn học nên được đưa vào Làng trẻ. Tham gia đội bóng từ năm 8 tuổi, đến nay, Tiến đã đi thi đấu 5 mùa giải. Sau mỗi buổi học, Tiến lại cùng các bạn tập trung chơi bóng. Những lúc ấy, người ta mới nghe thấy nụ cười trong trẻo của em. Mơ ước duy nhất của Tiến là được “tham gia đội bóng lâu dài, được tham dự nhiều giải đấu và sẽ theo con đường bóng đá chuyên nghiệp trong tương lai”.

Không chỉ Nguyễn Xuân Tiến, hiện đội bóng có nhiều mầm tài năng được đánh giá cao. Mới chỉ ra nhập đội bóng được hơn 1 năm nhưng em Đặng Văn Thắng, 12 tuổi vinh dự mang về giải Cầu thủ xuất sắc nhất và giành danh hiệu “vua phá lưới” của mùa giải khi lần đầu tham gia Giải Bóng đá thiếu nhi các Làng trẻ em SOS toàn quốc. Hơn 2 năm ở vị trí thủ môn và đã 2 lần tham gia Giải bóng đá thiếu nhi các Làng trẻ em SOS Việt Nam, bằng lối chơi chắc chắn và phản ứng nhanh, lần này, Đỗ Quốc Huy được vinh danh thủ môn xuất sắc nhất trong niềm vui, tự hào của huấn luyện viên và bạn bè.

Chắp cánh ước mơ

Mỗi buổi chiều, sân bóng Làng trẻ SOS Hải Phòng lại rộn rã tiếng nói cười, tiếng la hét cổ vũ của các cổ động viên nhí. Bỏ qua những tiết học căng thẳng, những nỗi buồn thường ngày, các em hòa mình với trái bóng, thể hiện những động tác điêu luyện, đẹp mắt như những cầu thủ nhí chuyên nghiệp.

Thầy Đặng Duy Toản - Phụ trách CLB Năng khiếu Làng trẻ SOS cho biết: Thành lập đội bóng là muốn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em tham gia hoạt động ngoại khóa, giảm mệt mỏi căng thẳng sau giờ học. Qua sân chơi là các giải đấu ở nhiều tỉnh thành, Làng trẻ hi vọng các em được hòa đồng với xã hội, tự tin hơn ở bản thân mình và có thể tìm ra những em nhỏ có năng khiếu chơi bóng.

Dưới sự dẫn dắt nhiệt tình, tận tụy của các huấn luyện viên, từ 2007 đến nay, đội bóng đá thiếu nhi Làng trẻ em SOS Hải Phòng thường xuyên tham gia thi đấu nhiều giải và đạt nhiều thành tích cao như: vô địch Giải Bóng đá thiếu nhi Làng trẻ em SOS toàn quốc Cúp Viettel năm 2007; huy chương đồng Giải Bóng đá thiếu nhi Làng trẻ em SOS toàn quốc cúp PVD các năm 2011, 2014... Ở đây, ngoài đá bóng, các em còn được học vẽ, cờ vua, múa, hát, nữ công… Từ những CLB này, nhiều em đã tìm ra được khả năng của mình và có định hướng phát triển trong tương lai.

Mỗi một giải đấu là một kỉ niệm đan xen cả niềm vui và nước mắt. Thầy trò đã từng ôm nhau khóc nức nở khi để vuột mất giải thưởng hay vỡ òa trong niềm vui khi đội bóng giành cúp vô địch. Những kỉ niệm đẹp đó sẽ là hành trang giúp những đứa trẻ bất hạnh quên đi quá khứ, mỉm cười tiếp tục hướng về tương lai. (Minh Hương - An ninh Hải Phòng 03/08)

56.            Đoàn Hải Phòng giành 3 giải nhì, 1 giải ba Hội thi Thể thao gia đình toàn quốc 2015

Từ ngày 25-7 đến ngày 28-7 vừa qua tại tỉnh Lào Cao diễn ra Hội thi thể thao gia đình toàn quốc năm 2015. Tham gia hội thi có gần 300 vận động viên đại diện cho các gia đình thể thao tiêu biểu đến từ 18 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Đoàn Hải Phòng đến hội thi năm nay với 11 thành viên.

Các gia đình tham gia hội thi thi đấu ở 2 môn là bóng bàn và cầu lông. Mỗi môn thi đấu được chia thành 5 nội dung: Đôi vợ - chồng, bố - con gái, bố - con trai, mẹ - con trai và mẹ - con gái với 4 nhóm tuổi (dưới 35, 36-45, 46 - 55 và 56 trở lên). Sau 4 ngày thi đấu sôi nổi, Ban tổ chức trao 27 giải nhất, 27 giải nhì và 48 giải ba cho vận động viên tham gia thi đấu ở các nội dung của 2 môn thể thao. Đoàn Hải Phòng tham gia thi đấu duy nhất ở bộ môn bóng bàn, giành được 3 giải nhì, 1 giải ba. Trong đó, gia đình cựu vận động viên bóng bàn Phạm Tô Trang – hiện là phó phòng thể thao quần chúng giành được tới 2 giải nhì, 1 giải ba. Đây không phải là điều quá bất ngờ vì gia đình cựu vận động viên này luôn là một trong những gia đình thể thao tiêu biểu của thành phố trong những năm qua. Tại hội thi năm ngoái, gia đình này còn xuất sắc hơn khi đem về 1 giải nhất, 4 giải ba. Ở hội thi năm nay, giải nhì của gia đình cựu vận động viên Tô Trang đến từ nội dung bố - con gái là Vũ Duy Nghĩa, Vũ Lâm Tú, nội dung mẹ - con trai với con trai cựu vận động viên này là Phạm Quanh Thành, giải ba của gia đình ở nội dung mẹ - con gái. Ngoài ra, giải nhì còn lại của đoàn Hải Phòng thuộc về gia đình Nguyễn Văn Đăng – Tăng Thu Hương ở nội dung giành cho lứa tuổi trên 56 tuổi.

Hội thi thể thao gia đình toàn quốc là hội thi được tổ chức hằng năm nhằm tạo điều kiện cho các gia đình được giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe; bên cạnh đó tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, giúp các gia đình cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. (Ngọc Sơn - Báo Hải Phòng 02/08)

57.            Giải giao hữu cầu lông cán bộ công chức khối thi đua năm 2015 28 vận động viên tham gia

Chiều 31-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy – Trưởng Khối thi đua các cơ quan của Thành ủy tổ chức giao hữu cầu lông giữa các cán bộ, công chức, viên chức trong khối.

Tham gia giải giao hữu cầu lông có 28 vận động viên đến từ 8 ban và cơ quan trực thuộc Thành ủy gồm: Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Đảng ủy khối các cơ quan thành phố, Đảng ủy khối doanh nghiệp. Giải thi đấu chia làm hai nội dung, dành cho lãnh đạo và công chức các đơn vị; thi đấu, tính điểm.

Đây là hoạt động thể thao ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong cán bộ, công chức, người lao động trong khối thi đua, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng 1-8. (Ngọc Sơn - Báo Hải Phòng 01/08)

58.            Câu lạc bộ Hồ Sen, quận Lê Chân nhất toàn đoàn Giải bơi thiếu niên nhi đồng hè và bơi cứu đuối

Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi tại bể bơi Bến Bính, giải bơi thiếu niên, nhi đồng hè thành phố 2015 do Sở VHTTDL – Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức đã kết thúc đẹp vào sáng 1-8. Lần đầu tiên CLB bơi Hồ Sen quân Lê Chân đã lên ngôi nhất toàn đoàn.

Có 231 VĐV của 14 đơn vị quận, huyện và các CLB tham dự là số lượng VĐV đông nhất từ trước đến nay của giải bơi truyền thống này. Các VĐV tranh tài các bộ huy chương ở 3 độ tuổi, gồm nhi đồng 10 tuổi trở xuống thi 50m, 100m ếch và trườn sấp, 50m trườn sấp tay cầm ván, 50m bướm, ngửa, 4x50m hỗn hợp nam và nữ. Lứa tuổi thiếu niên nhóm 1 (11-12 tuổi) và nhóm 2 (13-14 tuổi) bơi 50m, 100m trườn sấp, ếch, ngửa, 50m bướm, tiếp sức 4x50 của nam và nữ. Các VĐV nhóm 1 và 2 thi lặn ếch và lặn cứu đuối.

Với lực lượng VĐV hùng mạnh, đông đảo nhất giải (hơn 60 VĐV), lại có kỹ thuật tốt, đội tuyển bơi CLB Hồ Sen của quận Lê Chân vượt trội hoàn toàn so với các đội, liên tục bước lên bục nhận HCV. Ở nội dung nhi đồng, dẫu CLB Hồ Sen chỉ về nhì với 192 điểm, kém đội nhất nhi đồng là Thủy Nguyên 5 điểm nhưng ở nội dung đồng đội của thiếu niên, CLB Hồ Sen vượt trội với 603 điểm, đội về nhì Thủy Nguyên đạt 524 điểm. Với số điểm lớn 795 điểm tổng hai đồng đội và giành nhiều HCV nhất giải, CLB Hồ Sen quận lê Chân lần đầu vươn lên nhất toàn đoàn giải bơi truyền thống của đất Cảng dành cho các em thiếu niên, nhi đồng. Huện Thủy Nguyên xếp thứ nhì với 721 điểm, huyện Tiên Lãng xếp thứ 3 với 427 điểm. (Đỗ Hân - Báo Hải Phòng 01/08)

59.            Hải Phòng đánh bại Đà Nẵng sau nghi vấn tiêu cực

Thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã ít nhiều lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ đất Cảng, khi có chiến thắng thuyết phục với tỷ số 2-0 trước SHB Đà Nẵng chiều nay.

Tiếp SHB Đà Nẵng trên sân nhà, Hải Phòng quyết giành chiến thắng như một lời khẳng định không liên quan đến nghi vấn nhường điểm trong trận đấu với Cần Thơ ở vòng 18 V.League. Đây là trận đấu Hải Phòng đã có những biểu hiện rất bất thường, khiến chính các CĐV đất Cảng bức xúc.

Các CĐV Hải Phòng đã đem băng rôn với dòng chữ “Hãy nói không với tiêu cực bóng đá, đề nghị VPF, VFF và các cơ quan chức năng làm sáng tỏ trận đấu vòng 18 V.League giữa Hải Phòng và XSKT Cần Thơ” căng ở khu vực SVĐ Mỹ Đình trước trận giao hữu ĐTVN– CLB Man City.

Trên sân Lạch Tray chiều nay, rất nhiều quan chức VFF, VPF và cả HLV Miura đã dự khán để xem hai đội thi đấu. BTC khẳng định sẽ làm tới nơi, tới chốn để làm rõ vụ nghi vấn Hải Phòng nhường điểm, trong khi HLV Miura đi xem giò để chuẩn bị tuyển quân chuẩn bị cho trận đấu với Đài Loan tại vòng loại World Cup 2018 tới đây.

Trở lại trận đấu, Hải Phòng với lợi thế sân nhà, đã chủ động tấn công ngay từ những phút đầu tiên. Đúng như dự đoán, các cầu thủ đã chơi rất quyết tâm để người hâm mộ quên đi vụ lùm xùm ở vòng đấu trước.

Sau rất nhiều cơ hội được tạo ra ở những phút đầu tiên, cuối cùng tỷ số cũng được mở cho đội chủ sân Lạch Tray. Đó là tình huống mắc sai lầm của một hậu vệ SHB Đà Nẵng, giúp cho Văn Nhiên tung cú dứt điểm hiểm hóc hạ gục thủ môn đội khách ở phút 35. Phút 42, tỷ số suýt là 2-0 cho Hải Phòng khi cú sút của Antonio đưa bóng đi trúng cột dọc.

Sang hiệp 2, Hải Phòng tiếp tục là đội kiểm soát được thế trận và tạo ra được khá nhiều cơ hội nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng phải chờ đến những phút bù giờ của trận ấn, Antoni mới ấn định chiến thắng 2-0 cho đội bóng đất Cảng bằng cú dứt điểm chéo góc. (Huy Phong - Báo điện tử Thể thao Việt Nam 02/08; Nguyễn Hoàng - Báo điện tử VOV 02/08; Báo Thể thao & Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam 02/08; Báo điện tử Thể thao Việt Nam 02/08; Báo Hải Phòng 02/08; Báo điện tử vnmedia.vn 02/08; Báo Nhân dân 02/08)

60.            Vòng 19 V-League 2015: Lo ngại khả năng có tiêu cực

Sau sự cố Hải Phòng thi đấu dưới sức “nhường” Cần Thơ, vòng 19 V-League 2015 diễn ra cuối tuần này đang được đặt trong lo ngại tiêu cực sẽ làm vẩn đục cả giải đấu.

Hải Phòng cố tình “cất” nhiều trụ cột và chấp nhận thua Cần Thơ nhưng BTC giải chỉ “rút kinh nghiệm”, khiến người hâm mộ không khỏi bất an. Trong khi Hội CĐV Hải Phòng muốn làm đến cùng sự việc cho rõ trắng đen thì những nhà tổ chức không muốn rắc rối, chỉ muốn nhắc nhở cho qua chuyện. 

Từ hành xử không đến nơi đến chốn này, nhiều người lo ngại các vòng đấu tiếp theo sẽ có những dàn xếp khi mỗi điểm số đều ảnh hưởng đến sinh mệnh của từng đội bóng. Ở vòng 19, Đồng Nai chính là đội khát điểm nhất, họ buộc phải dốc toàn lực để có điểm trước đội khách Hà Nội T&T (17 giờ ngày 1.8). Đồng Nai khá yếu về chuyên môn, nên nếu T&T chơi hết sức thì Đồng Nai khó tìm được kết quả hòa. Vấn đề người hâm mộ quan tâm bây giờ là đội bóng thủ đô có tha thiết với cuộc đua vô địch hay không?

Sau khi có 3 điểm trước Hải Phòng, đội Cần Thơ gặp khó khăn bởi trận làm khách trước Becamex Bình Dương (BD) (17 giờ ngày 1.8, BTV2 trực tiếp). Đây là trận cầu khó của đội bóng miền Tây bởi Bình Dương rất mạnh và cần tích lũy điểm để giữ vững ngôi đầu bảng. Tuy nhiên, HLV Mai Đức Chung từng cảnh báo nhiều cầu thủ Bình Dương chơi không hết sức ở trận thua HAGL, liệu điều này có thể là phao cứu sinh cho Cần Thơ bám víu? Nếu đội chủ sân Gò Đậu chơi đúng sức mình thì Cần Thơ sẽ rất khó lòng có điểm.

Đội bóng lo ngại nhất ở vòng đấu này là Hải Phòng. Họ không chỉ bất an về chuyên môn mà còn lo sợ CĐV nhà tẩy chay dù chơi trên sân Lạch Tray. Đã có nhiều lời kêu gọi tẩy chay Hải Phòng phát đi từ một vài CĐV của đội bóng đất cảng. Nhất là mới đây tiền đạo Steven trả lời báo chí rằng anh đã được lãnh đạo đội yêu cầu không ra sân trận gặp Cần Thơ dù anh rất khát khao cống hiến, muốn cùng đội nhà rượt đuổi Bình Dương và Thanh Hóa để giành ngôi vô địch V-League, nhưng tâm huyết của anh đã bị “dập tắt” vì những tính toán hậu trường. Do vậy, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng sẽ thi đấu trong tâm lý không thoải mái và buộc phải thắng Đà Nẵng (17 giờ ngày 1.8) mới lấy lại phần nào hình ảnh với người hâm mộ. (Khánh Châu - Báo Thanh niên 01/08; Báo Thanh niên 01/08; Vietnamnet 01/08)

61.            Khán giả đang lạnh nhạt với V-League

Trong trận đấu chiều 1.8 trên SVĐ Lạch Tray giữa Hải Phòng và SHB Đà Nẵng ở vòng đấu thứ 19 V-League, nơi từng được mệnh danh là “chảo lửa” đã vắng dần những cổ động viên nhiệt thành. Đây là bức tranh minh họa cho tình trạng chung của những vòng đấu gần đây khi V-League không còn đủ sức hút, cộng thêm việc cổ động viên dần mất niềm tin vào chính đội bóng của mình.

Không như kỳ vọng

Ở đầu mùa giải năm nay, điểm tích cực nhất người ta nhìn thấy ở V-League là khán giả đã đông lên nhờ hiện tượng HAGL. Một số trận đấu đã xảy ra “sốt” vé và vỡ sân. Tuy nhiên, đến những vòng đấu gần đây, khán giả đang “giảm nhiệt”. Minh chứng rõ rệt nhất là trên sân vận động Lạch Tray ở vòng đấu thứ 19, lượng khán giả đến sân rất thấp, chỉ có khoảng 4.000 cổ động viên đến chứng kiến chiến thắng của đội nhà Hải Phòng trước SHB Đà Nẵng. Đây là điều rất hiếm khi diễn ra ở Lạch Tray mùa giải năm nay.

Theo thống kê của ban tổ chức, trong 3 vòng đấu gần nhất, sân vận động có lượng khán giả thấp nhất là Cần Thơ khi chỉ có khoảng 1.500 người đến sân. Ngay cả đội đầu bảng Bình Dương cũng không có được nhiều khán giả tới xem, dù đang chơi thăng hoa. Những vòng đấu gần đây, lượng khán giả đến sân Gò Đậu dao động từ 4.000 - 5.000 người. Ngay cả những trận đấu có HAGL cũng không tạo cơn sốt như hồi đầu mùa.

Có một nguyên nhân chính: Việc các cầu thủ HAGL chơi không tốt, hiện đang nằm cuối bảng xếp hạng. Thất vọng về họ, nhiều khán giả buồn và không còn muốn đến sân xem những chàng trai “U.19” thi đấu nữa.

Việc đội tuyển U.23 Việt Nam không có được thành tích tốt tại SEA Games 28 vừa qua cũng là một trong những nguyên nhân khiến khán giả càng ít mặn mà hơn với bóng đá Việt Nam. Hơn nữa, nhiều đội bóng thi đấu như cầm chừng. Khán giả không nhìn thấy động lực của các cầu thủ ở một số trận đấu, do đó không cảm thấy hưng phấn khi đến sân cổ vũ.

Cũng do khán giả bức xúc với trọng tài

Thêm vào đó, V-League mùa này không tạo ra sự cạnh tranh quá quyết liệt ở cả nhóm đầu và nhóm cuối. Theo điều lệ của ban tổ chức giải, V-League năm nay chỉ có 1 đội bị xuống hạng. Do đó, khả năng trụ hạng của nhóm cuối bảng vẫn cao. Sự quyết liệt sẽ chỉ diễn ra ở những vòng đấu cuối cùng khi V-League chuẩn bị hạ màn, nên nhiều trận đấu trong những vòng đấu gần đây không hấp dẫn đối với khán giả cũng là điều dễ hiểu.

Có những cổ động viên lại mất niềm tin với chính đội bóng của mình. Ở vòng đấu thứ 18, khán giả đã đặt nhiều nghi vấn sau khi Hải Phòng để thua Cần Thơ và hội CĐV Hải Phòng đã yêu cầu VFF và VPF phải điều tra. Đến vòng đấu thứ 19 - chiều 1.8 vừa qua, việc khán giả không đến sân Lạch Tray đông như lệ thường thể hiện sự phản ứng của người hâm mộ đất cảng với đội bóng.

Đặc biệt, cách điều hành của các trọng tài cũng khiến một bộ phận khán giả rất bức xúc. Ở vòng đấu thứ 19 vừa qua, trọng tài Trần Đình Thịnh đã không phối hợp tốt với các trợ lý trong trận đấu Đồng Tâm Long An thắng Khánh Hòa 2-0 khi công nhận bàn thắng của Rafael ở phút 45, mặc dù trợ lý trọng tài đã phất cờ. Việc quyết định đúng - sai của tình huống này vẫn chờ ban trọng tài quốc gia mổ xẻ băng ghi hình. Tuy nhiên, sau trận đấu, các khán giả Khánh Hòa đã rất bất bình và tỏ ra không tin vào cách trọng tài điều hành. Trong tình huống đó, ban huấn luyện của Sanna Khánh Hòa cũng đã phản ứng quyết liệt dẫn đến việc HLV Võ Đình Tân bị truất quyền chỉ đạo. Theo ban tổ chức, từ vòng đấu thứ 23 sẽ mời trọng tài ngoại điều hành một số trận ở V-League. Đây là liệu pháp tâm lý để tránh những sự việc các đội bóng phản ứng với quyết định của trọng tài.

Khán giả lạnh nhạt với V-League không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, những vòng đấu gần đây, V-League đang dần đánh mất lượng khán giả đã đến sân cổ vũ khá đông đảo ở đầu mùa quả thật là điều đáng tiếc. (Đăng Huỳnh - Báo Lao động 01/08)

62.            Dù bức xúc nhưng CĐV Hải Phòng vẫn "chơi đẹp"

Dù có một số CĐV bày tỏ sự bức xúc khi Hải Phòng thất bại 1 - 2 trước XSKT Cần Thơ, thế nhưng không có chuyện CĐV Hải Phòng sẽ ngoảnh mặt với thầy trò HLV Trương Việt Hoàng.

Ở vòng 18 V-League 2015, một số CĐV đội bóng đất Cảng theo chân đội bóng Hải Phòng tới sân Cần Thơ đã bày tỏ sự không hài lòng trước màn trình diễn thiếu thuyết phục của thầy trò HLV Trương Việt Hoàng.

Trước việc sử dụng nhân sự có phần “bất ngờ” của đội bóng Hải Phòng khi để 2 ngoại binh đang có phong độ cao là Stevens và Fagan ngồi dự bị, thay vì cổ vũ đội nhà, CĐV Hải Phòng đã quay sang chỉ trích, la ó và "đòi" HLV Trương Việt Hoàng từ chức.

Sau đó, đội trưởng Minh Châu (nghỉ trận đấu với Cần Thơ vì chịu án phạt) đã phải đích thân lên khán đài trao đổi với CĐV nhằm xoa dịu sự bực tức của người hâm mộ đất Cảng.

Tuy nhiên, "cơn giận" của CĐV Hải Phòng vẫn không giảm. Một vài CĐV Hải Phòng đã đem băng rôn với dòng chữ “Hãy nói không với tiêu cực bóng đá, đề nghị VPF, VFF và các cơ quan chức năng làm sáng tỏ trận đấu vòng 18 V – League giữa Hải Phòng và XSKT Cần Thơ” căng ở khu vực SVĐ Mỹ Đình trước trận giao hữu ĐT Việt Nam – CLB Man City.

Không những vậy, trên diễn đàn của Hội CĐV Hải Phòng đã xuất hiện những ý kiến gay gắt chỉ trích lối chơi và thái độ thi đấu của các cầu thủ Hải Phòng trong chuyến làm khách tại Cần Thơ.

Trước những phản ứng trên của CĐV Hải Phòng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Định (Hội trưởng Hội CĐV bóng đá Hải Phòng) để làm rõ cho câu hỏi, liệu rằng trong trận đấu gặp SHB Đà Nẵng, CĐV đất Cảng có tiếp tục phản đối bằng cách hô hào, treo băng rôn, khẩu hiệu đòi HLV Trương Việt Hoàng từ chức hay không?

“Cá nhân tôi hiểu, cảm thông cho BHL, cầu thủ Hải Phòng lẫn sự tức giận của một số CĐV đất Cảng. Tôi biết đã có những người vượt hàng nghìn cây số chỉ để theo chân thầy trò HLV Trương Việt Hoàng vào Cần Thơ. Tuy nhiên, đội bóng thua trận thì ai chẳng buồn và thất vọng nên dẫn tới những phản ứng bực tức”.

Ông Định chia sẻ thêm: “Nói đi cũng phải nói lại, ở mùa giải năm nay, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã thi đấu rất ấn tượng. Dù cho trong đội hình không có nhiều ngôi sao nhưng Hải Phòng  đang xếp vị trí thứ 3 trên BXH và hoàn toàn có khả năng cạnh tranh chức vô địch với những đội bóng lắm tiền nhiều của như B.Bình Dương hay FLC Thanh Hóa.

Đó là điều mà trước khi mùa giải diễn ra, tới những CĐV mơ mộng nhất của chúng tôi cũng không thể tưởng tưởng ra. Dù gì đi chăng nữa, không ai có thể phủ nhận thành tích mà thầy trò Trương Việt Hoàng gây dựng được trong suốt 18 vòng đã qua.

Thú thật, trong thâm tâm tôi cũng cảm thấy không hài lòng khi Hải Phòng để thua Cần Thơ, nhưng tôi khẳng định ở trận tiếp đón SHB Đà Nẵng vào chiều 1/8, chúng tôi vẫn sẽ sát cánh cùng đội bóng, ủng hộ hết mình cho thầy trò HLV Trương Việt Hoàng để họ có thể sớm vượt qua giai đoạn khó khăn”. (Đức Huân - Tạp chí Khám phá 01/08)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3892293
Khách trực tuyến : 88
Thành viên trực tuyến : 0