W3Counter

thiết kế web hải phòng
Phát huy giá trị văn hóa trở thành sản phẩm du lịch độc đáo
26/06/2015 - 10:08
Phát huy giá trị văn hóa trở thành sản phẩm du lịch độc đáo

Có dịp đến đình Nhân Mục, xã Nhân Hòa, du khách không chỉ được chiêm bái ngôi đình cổ được ví như bảo tàng của làng quê Bắc Bộ với nét cổ kính, mang giá trị nghệ thuật kiến trúc tiêu biểu, mà còn được thưởng thức những màn múa rối nước,  loại hình văn hóa dân gian độc đáo.

Một nghệ nhân xã Nhân Hòa bên những con rối tự tạc

 

Múa rối nước Nhân Mục có nét độc đáo riêng, ít nơi nào có được, vì thế du khách không khỏi ngỡ ngàng trước tài năng của những diễn viên nông dân nơi đây khi họ điều khiển những con rối thật tài tình, khéo léo. Không gian biểu diễn múa rối được bố trí cạnh sân đình, du khách và người dân thường ngồi xem chật cứng, với những tiếng cười, tiếng vỗ tay sôi nổi sau mỗi tiết mục biểu diễn. Sau màn Tễu dạo đầu là các tiết mục chăn trâu thổi sáo, cấy cày, múa rồng, chọi trâu, câu ếch, cày bừa, cấy hái, đánh cá, úp nơm, hát văn, rước kiệu, đánh đu mời trầu, hát quan họ… mang đậm nét văn hóa làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ. Đến nay, các diễn viên rối Nhân Mục làm chủ hàng chục tiết mục múa rối nước, làm say lòng du khách không chỉ ở sân đình Nhân Mục mà còn đi lưu diễn ở các địa phương bạn.

 

Cùng với bảo tồn và phát triển nghệ thuật múa rối nước, những năm qua, huyện Vĩnh Bảo nỗ lực khôi phục, phát triển nhiều lễ hội truyền thống giàu giá trị văn hóa như: lễ hội miếu – chùa Cựu Điện, lễ hội miếu Bảo Hà, đình Thượng Điện, pháo đất Tân Liên, Hiệp Hòa, đấu vật ở Hòa Bình, Vĩnh An… Nhưng tiêu biểu nhất vẫn là lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, đây là lễ hội kết tinh những giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của vùng đất địa linh nhân kiệt, thu hút đông đảo người dân các địa phương trong huyện cũng như thành phố và du khách trong và ngoài nước đến dự. Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức nhiều trò chơi dân gian, thể thao truyền thống như: đu sòng, pháo đất, vật cổ truyền, đua thuyền, kéo co… đáp ứng nhu cầu thưởng thức, văn hóa truyền thống, thu hút du khách tham gia và trải nghiệm.

 

Việc tổ chức các lễ hội truyền thống, đặc biệt là phần hội được các địa phương coi trọng, gắn với nhiều trò chơi dân gian, góp phần loại bỏ sự lai căng, biến tướng trong các hoạt động tại lễ hội. Nổi bật là xã Nhân Hòa, Đồng Minh, vào các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán tổ chức được từ 8 đến 10 trò chơi truyền thống phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Hoạt động sản xuất con giống (rối) ở Nhân Hòa, tạc tượng ở Đồng Minh ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển. Đây là cơ sở để huyện, bảo lưu và phát triển các giá trị di sản thành tài sản thành sản phẩm du lịch độc đáo.

 

Để phát huy lợi thế của không gian văn hóa làng quê, huyện Vĩnh Bảo tập trung đầu tư xây dựng mô hình du lịch sinh thái, du khảo đồng quê kết hợp tham quan di tích lịch sử - văn hóa. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm ưu thế bởi tính hấp dẫn của nó đối với du khách, nhất là đối với khách du lịch nước ngoài. Đồng thời cũng là cơ hội để địa phương phát triển đa dạng các loại hình du lịch thông qua việc phát huy những giá trị văn hóa quý báu, coi đây là lợi thế để thúc đẩy sự phát triển KTXH của huyện lúa.

 

Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Viết Bính cho biết, qua nhiều năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lĩnh vực văn hóa của huyện đạt kết quả quan trọng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo được chuyển biến mạnh trong đời sống xã hội. Nhiều phong trào văn hóa nổi bật ở địa phương hình thành, thu hút đông đảo quần chúng tham gia, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Số lượng làng, khu dân cư, hộ dân đăng ký thực hiện phong trào ngày một nhiều, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tổ dân phố, làng văn hóa tăng theo từng năm. Đến nay, toàn huyện có 72% số làng đạt danh hiệu làng văn hóa, hằng năm có 87,5% gia đình văn hóa. 

 

Xác định văn hóa tinh thần là mục tiêu, động lực thúc đẩy phát triển của KTXH địa phương, những năm qua, công tác văn hóa - văn nghệ luôn được huyện tập trung chỉ đạo. Thông qua các tiểu phẩm, bài hát, làn điệu chèo, hình ảnh trực quan, khẩu hiệu tuyên truyền tạo không khí phấn khởi đối với nhân dân toàn huyện. Những nét văn hóa truyền thống được phát huy gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao. Các chương trình văn nghệ chào  mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn tạo không khí phấn khởi trong cộng đồng. Nhiều câu lạc bộ, loại hình văn hóa được hình thành và đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

 

Về Vĩnh Bảo hôm nay, mọi người cảm nhận sự đổi thay của quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, những đường làng ngõ xóm khang trang, sạch, đẹp, người dân ngày đêm lao động hăng say, góp phần xây dựng quê hương phát triển toàn diện, không chỉ là điểm sáng xây dựng văn hoá mà còn là huyện điển hình tiêu biểu về phát triển KTXH, hướng tới xây dựng huyện nông thôn mới trong giai đoạn 2015-2020.

 

Phạm Cường

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào


Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 3892293
Khách trực tuyến : 88
Thành viên trực tuyến : 0